Hoàn tất cáo trạng, chuẩn bị xét xử doanh nhân Phạm Thanh

Theo cáo trạng, từ ngày 26-3 đến 16-6-2020, Phạm Thanh (sinh năm 1967, trú quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) đã nhiều lần cho bà Đào Thị Như Lệ (trú quận Sơn Trà) vay mượn tiền có trả lãi hàng tháng và thu lãi trước 30 ngày.

Hai bên giao dịch đặt cọc mua bán một lô đất trên đường Hoàng Kế Viêm với số tiền giao dịch 72 tỉ đồng. Quá trình vay mượn, ông Thanh yêu cầu Lệ vừa viết giấy tờ mượn tiền, vừa viết giấy bán tài sản là các lô đất đang thế chấp vay tiền tại ngân hàng để đảm bảo việc thanh toán nợ gốc và tiền lãi.

Bà Lệ chỉ thực nhận 72 tỉ đồng nhưng đến ngày 8-8-2020, ông Thanh gọi Lệ đến nhà riêng rồi đánh đập, chửi mắng, đe dọa buộc phải ký nhận nợ 122 tỉ đồng nhằm chiếm đoạt số tiền 50 tỉ đồng.

Cơ quan Công an đọc lệnh khởi tố đối với Phạm Thanh. Ảnh: HH

Theo tìm hiểu của PLO, Phạm Thanh là một doanh nhân khá nổi tiếng ở Đà Nẵng và thường xuyên tổ chức đi làm từ thiện. Hành vi vi phạm của ông Thanh được phát hiện khi công an điều tra một vụ án lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ.

Trong vụ án đó, chuyên viên Dương Thị Ngọc Anh, Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất (VPĐKQSDĐ) quận Sơn Trà đưa cho bà Lệ hàng chục sổ đỏ để bà này mang đi cầm cố. 

Công an đã lấy lời khai của ông Thanh và thu giữ nhiều tài liệu, chứng cứ về hành vi cưỡng đoạt tài sản và cho vay lãi nặng. Các chứng cứ, tài liệu thu thập được cho thấy, ông Thanh đã tổ chức cho vay lãi nặng với số tiền lớn nhiều năm qua.

Ông này cũng sử dụng nhân viên và một số người trong xã hội để thực hiện việc đòi nợ. Nhóm này sẵn sàng hành hung nếu con nợ không trả lãi đúng hạn trong đó có nạn nhân là bà Lệ.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm