Hoàn thiện phương án mở cửa du lịch từ 15-3

Ngày 3-3, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc khôi phục chính sách thị thực đã áp dụng cho khách nhập cảnh Việt Nam như trước khi có dịch COVID-19, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:

Tính đến ngày 2-3-2022, Việt Nam đã đạt được thỏa thuận về công nhận hộ chiếu vaccine lẫn nhau với 15 nước, bao gồm: Nhật Bản, Mỹ, Anh, Australia, Ấn Độ, Belarus, Campuchia, Philippines, Palestine, Maldives, New Zealand, Sri Lanka, Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ và Singapore.

Về các chế độ thị thực ở Việt Nam, đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài và thân nhân mang giấy tờ nhập cảnh hợp lệ được nhập cảnh vào Việt Nam theo quy định tại Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Người nước ngoài vào du lịch thực hiện theo hướng dẫn thí điểm đón khách quốc tế của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch. Công dân Việt Nam được về nước tự do trên các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ.

Du khách đến Đà Nẵng dịp Tết. Ảnh: SDL.

Nhằm góp phần khôi phục và phát triển kinh tế xã hội, tăng cường hội nhập quốc tế trong trạng thái bình thường mới, tạo điều kiện thuận lợi cho giao thương giữa Việt Nam với các quốc gia và vùng lãnh thổ, Bộ Ngoại giao đã có báo cáo Thủ tướng Chính phủ để xem xét phương án cụ thể về cấp thị thực và miễn thị thực.

Cụ thể là: 1. Áp dụng thủ tục, quy trình cấp thị thực, giấy miễn thị thực theo quy định tại Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài năm 2014, sửa đổi bổ sung năm 2019 và các văn bản hướng dẫn thi hành, bãi bỏ các yêu cầu về phương án cách ly sau nhập cảnh, bãi bỏ hạn chế theo mục đích nhập cảnh;

2. Phục hồi chính sách miễn thị thực song phương theo các điều ước quốc tế với các nước hoặc theo nguyên tắc có đi có lại, bãi bỏ yêu cầu về nhân sự và phương án cách ly tại địa phương.

3. Phục hồi chính sách miễn thị đơn phương với 13 nước theo quy định tại điều 13 Luật xuất, nhập cảnh và theo các nghị quyết của chính phủ.

Khi được thông qua thì Bộ Ngoại giao sẽ thông báo rộng rãi để người dân, doanh nghiệp và người nước ngoài biết và thực hiện thuận lợi.

Bộ VH-TT&DL đề nghị các địa phương chuẩn bị mở cửa lại hoạt động du lịch từ 15-3

Cập nhật sự chuẩn bị của Việt Nam để thực hiện kế hoạch mở cửa du lịch từ ngày 15-3 tới đây, bà Lê Thị Thu Hằng cho hay: Nhờ có nỗ lực quyết liệt và hiệu quả trong công tác ngoại giao vaccine, đến nay, Việt Nam đã có tỉ lệ tiêm chủng cao – một cơ sở vững chắc để Việt Nam chuyển sang giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19 và phục hồi kinh tế.

Trên tinh thần đó, Chính phủ đã quyết định mở cửa lại hoạt động du lịch bình thường từ ngày 15-3. Thực hiện chỉ đạo của Lãnh đạo Chính phủ, hiện nay các bộ ngành liên quan của Việt Nam đang tích cực chuẩn bị hướng đến mục tiêu này.

Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao, đơn vị này đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ VH-TT&DL hoàn thiện phương án mở cửa lại du lịch và xây dựng chính sách thị thực đối với du khách nhập cảnh vào Việt Nam. 

Nóng hôm nay: Đề xuất mở cửa du lịch từ 1-4
Nóng hôm nay: Đề xuất mở cửa du lịch từ 1-4
(PLO)- Nóng hôm nay ngày 25-1: Đề xuất mở cửa du lịch từ 1-4, không bỏ lỡ cơ hội ngàn năm; Từ hôm nay, cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận chính thức cho xe lưu thông; Khi nào có thể xem COVID-19 là bệnh “đặc hữu”?...

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm