Hoãn xin lỗi vì có mặt nhà báo

Ngày 26-4-2016, UBND phường Phú Thuận tổ chức công khai xin lỗi ông Trần Văn Lộc. Đến dự có đại diện các ban ngành đoàn thể địa phương. Buổi xin lỗi vừa bắt đầu, PV báo Pháp Luật TP.HCM xuất hiện thì chủ tịch phường yêu cầu PV ra ngoài. Theo ông, nội dung buổi xin lỗi đã thống nhất trước với thanh tra quận là không có sự tham gia của báo chí. Ông Lộc nói “đây là buổi công khai xin lỗi, đề nghị cho PV tham dự”. Tuy nhiên, chủ tịch phường kiên quyết mời PV ra ngoài thì mới chịu xin lỗi. Bức xúc, ông Lộc yêu cầu hoãn buổi làm việc và bỏ ra về.

Hoãn xin lỗi vì có mặt nhà báo ảnh 1

Ông Trần Văn Lộc tại UBND phường Phú Thuận

Như báo Pháp Luật đã thông tin trong bài “Nhùng nhằng chuyện xin lỗi dân”, ông Trần Văn Lộc (ngụ phường Phú Thuận, quận 7) được bà nội tặng cho phần đất có diện tích 231 m2, trên đất có nhà. Năm 2001, ông được UBND quận 7 cấp giấy đỏ toàn bộ diện tích đất này. Ông cùng gia đình sinh sống ổn định cho đến nay.

Tháng 4-2015, ông Lộc làm hồ sơ xin hợp thức hóa nhà đất. Đến tháng 7-2015, ông nhận được kết quả trả hồ sơ của UBND quận 7. Lý do vì chủ tịch UBND phường Phú Thuận có văn bản xác nhận hiện trạng vị trí đất của ông đang có tranh chấp tại phường.

Ông Lộc đến UBND phường để khiếu nại và yêu cầu được xem đơn tranh chấp. Đại diện UBND phường nói khi tiếp nhận hồ sơ xin cấp sổ hồng của ông, phường đã xác minh nguồn gốc sử dụng đất. Hai người chú của ông Lộc là ông Trần Văn Sẽ và ông Trần Văn Thành có ý kiến cho rằng phần đất này đang có tranh chấp, đề nghị cơ quan chức năng tạm thời không cấp giấy chứng nhận cho ông Lộc.

Phường đã đề nghị hai ông nếu có tranh chấp phải gửi đơn đến phường theo đúng quy định.

Sau đó, ông Sẽ làm đơn tranh chấp gửi UBND phường Phú Thuận, yêu cầu được chia phân nửa diện tích đất. Phường đã tổ chức hòa giải nhưng không thành nên hướng dẫn hai ông khởi kiện tại tòa án.

Đến tháng 9, cả ông Sẽ và ông Thành đều không nộp đơn khởi kiện. Lúc này ông Lộc làm đơn tố lên UBND quận 7, yêu cầu xử lý hành vi xác nhận sai tình trạng đất tranh chấp của chủ tịch UBND phường và cán bộ địa chính.

Ngày 11-3-2016, chủ tịch UBND quận 7 có thông báo kết quả giải quyết tố cáo. Thông báo nêu rõ: “Yêu cầu nghiêm túc rút kinh nghiệm đối với chủ tịch phường và cán bộ địa chính. Đồng thời giao chủ tịch phường tổ chức công khai xin lỗi ông Lộc”.