Hoãn xử vụ cựu hiệu trưởng tham ô hàng tỉ đồng

Ngày 16-6, TAND Cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm vụ tham ô tài sản tại Trường THPT Võ Văn Kiệt (huyện Vũng Liêm, Vĩnh Long). 

Bốn bị cáo trong vụ án là Lê Hữu Rí (cựu hiệu trưởng), Nguyễn Văn Sang (cựu kế toán), Nguyễn Thị Đào (cựu thủ quỹ) và Lê Thị Đỗ Quyên (cựu văn thư) đều bị truy tố về tội tham ô tài sản.

Bị cáo Rí tại tòa ngày 16-6. Ảnh:MV 

Về những khoản tiền rút từ ngân sách nhà nước, Sang khai có khoản nhập vào quỹ có khoản không nhập. Số tiền hơn 4,6 tỉ đồng chi khống là do chi không đúng biên độ và chi sai vào những khoản không được chi.

Sau khi nghị án, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa để làm rõ một số tình tiết của vụ án.

Trước đó, ngày 23-7-2018, TAND tỉnh Vĩnh Long đã xử sơ thẩm đã tuyên phạt hai bị cáo Rí và Sang mỗi người 20 năm tù, Đào 15 năm tù và Quyên 7 năm tù.

Theo hồ sơ, Trường THPT Võ Văn Kiệt được giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về tài chính. Từ năm 2010 đến 2015, bị cáo Rí với vai trò là hiệu trưởng đã chỉ đạo Sang và Đào lập chứng từ giả, chiếm đoạt tiền.

Theo chỉ đạo của Rí, tháng 1-2011, Sang lập hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể ngành nghề mua bán và sửa chữa thiết bị văn phòng, văn phòng phẩm do Đào đứng tên để mua bán hóa đơn khống.

Sau khi lập hóa đơn khống, Sang gặp ông Huỳnh Văn Khởi (đội trưởng đội Thuế liên xã số 2, Chi cục Thuế huyện Vũng Liêm) xin cấp hóa đơn bán hàng để quyết toán. Ông Khởi biết việc cấp hóa đơn trên là không đúng quy định nhưng vẫn cấp.

Sau đó, Sang không trực tiếp đến gặp ông Khởi mà để Đào, Quyên tiếp tục việc này. Sang tiếp tục lập phiếu chi đưa cho Rí phê duyệt làm thủ tục quyết toán với Kho bạc Nhà nước huyện Vũng Liêm. 

Số tiền quyết toán lên tới 4,67 tỉ đồng. Sang chia và tặng quà cho Rí, Đào, Quyên lần lượt là 529, 50 và 10 triệu đồng.   

Cơ quan tố tụng xác định ông Khởi là đồng phạm trong vụ án này nhưng do ông này đã chết nên đã đình chỉ điều tra.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm