Hội nghị cấp cao ASEAN: Nhiều thách thức cần cùng giải quyết

(PLO)- Người phát ngôn ASEAN nói rằng khối phải đối mặt với nhiều thách thức và sẵn sàng ứng phó với chúng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 10-11, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Campuchia kiêm người phát ngôn hội nghị cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Kung Phoak cho biết ASEAN đã nhận thức được một số thách thức chung có thể phát sinh và bày tỏ tin tưởng rằng lãnh đạo các nước ASEAN và các đối tác sẽ làm việc cùng nhau để giải quyết các khó khăn này, tờ Phnom Penh Post đưa tin.

Phát biểu trong cuộc họp báo công bố chương trình nghị sự ngày 10-11, ông Kung Phoak nói rằng khi Campuchia đảm nhận cương vị chủ tịch ASEAN, khu vực và thế giới đã phải đối mặt với một số thách thức, bao gồm vấn đề Myanmar, đại dịch COVID-19, xung đột Nga-Ukraine.

Ông cũng lưu ý rằng bên cạnh những cuộc khủng hoảng hiện nay là những thách thức đã tồn tại lâu nay như biến đổi khí hậu, mối đe dọa hạt nhân ở bán đảo Triều Tiên và tranh chấp trên Biển Đông.

Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Campuchia kiêm người phát ngôn hội nghị cấp cao ASEAN Kung Phoak trong cuộc họp báo ngày 10-11. Ảnh: THE PHNOM PENH POST

Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Campuchia kiêm người phát ngôn hội nghị cấp cao ASEAN Kung Phoak trong cuộc họp báo ngày 10-11. Ảnh: THE PHNOM PENH POST

Ông nói: “May mắn thay, ASEAN có tầm nhìn xa và sẵn sàng ứng phó với những thách thức này. Điều quan trọng nhất là chúng ta phải hợp tác để thúc đẩy chương trình nghị sự tập thể và đảm bảo rằng tất cả các bên sẽ cùng hành động trong các lĩnh vực mà đã xác định là vấn đề ưu tiên”.

Ông Kung Phoak khẳng định Campuchia, với tư cách là chủ tịch ASEAN, đã và đang hợp tác chặt chẽ với từng quốc gia thành viên của khối để giải quyết những lo ngại chung. Ông cũng cho biết thêm rằng ASEAN đã đưa ra một số tuyên bố kêu gọi chấm dứt xung đột ở Ukraine.

Theo Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia, hội nghị cấp cao ASEAN và các hội nghị cấp cao khác sẽ diễn ra từ ngày 10 đến ngày 13-11. Các hội nghị cấp cao khác bao gồm hội nghị Cấp cao ASEAN - Trung Quốc, ASEAN - Mỹ, ASEAN - Hàn Quốc, ASEAN - Nhật, hội nghị Cấp cao ASEAN+3; hội nghị Cấp cao ASEAN - Liên Hợp Quốc và hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS),...

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Chiến sự Nga-Ukraine 27-2: Nga giành thêm đất ở Donetsk; Ông Zelensky phát triển 2 kịch bản chiến đấu tùy vào viện trợ

Chiến sự Nga-Ukraine 27-2: Nga giành thêm đất ở Donetsk; Ông Zelensky phát triển 2 kịch bản chiến đấu tùy vào viện trợ

(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine ngày qua nổi bật với tin Moscow giành được 1 ngôi làng gần TP Avdiivka; Ukraine giải thích lý do rút quân khỏi ngôi làng này; Ukraine chuẩn bị 2 kịch bản chiến đấu tùy vào tình hình viện trợ; Điện Kremlin bình luận việc Nga phá huỷ xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Ukraine.