Hội nghị cấp cao ASEAN: Nhiều thách thức cần cùng giải quyết

0:00 / 0:00
0:00

(PLO)- Người phát ngôn ASEAN nói rằng khối phải đối mặt với nhiều thách thức và sẵn sàng ứng phó với chúng.

Ngày 10-11, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Campuchia kiêm người phát ngôn hội nghị cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Kung Phoak cho biết ASEAN đã nhận thức được một số thách thức chung có thể phát sinh và bày tỏ tin tưởng rằng lãnh đạo các nước ASEAN và các đối tác sẽ làm việc cùng nhau để giải quyết các khó khăn này, tờ Phnom Penh Post đưa tin.

Phát biểu trong cuộc họp báo công bố chương trình nghị sự ngày 10-11, ông Kung Phoak nói rằng khi Campuchia đảm nhận cương vị chủ tịch ASEAN, khu vực và thế giới đã phải đối mặt với một số thách thức, bao gồm vấn đề Myanmar, đại dịch COVID-19, xung đột Nga-Ukraine.

Ông cũng lưu ý rằng bên cạnh những cuộc khủng hoảng hiện nay là những thách thức đã tồn tại lâu nay như biến đổi khí hậu, mối đe dọa hạt nhân ở bán đảo Triều Tiên và tranh chấp trên Biển Đông.

Hội nghị cấp cao ASEAN: Nhiều thách thức cần cùng giải quyết  ảnh 1

Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Campuchia kiêm người phát ngôn hội nghị cấp cao ASEAN Kung Phoak trong cuộc họp báo ngày 10-11. Ảnh: THE PHNOM PENH POST

Ông nói: “May mắn thay, ASEAN có tầm nhìn xa và sẵn sàng ứng phó với những thách thức này. Điều quan trọng nhất là chúng ta phải hợp tác để thúc đẩy chương trình nghị sự tập thể và đảm bảo rằng tất cả các bên sẽ cùng hành động trong các lĩnh vực mà đã xác định là vấn đề ưu tiên”.

Ông Kung Phoak khẳng định Campuchia, với tư cách là chủ tịch ASEAN, đã và đang hợp tác chặt chẽ với từng quốc gia thành viên của khối để giải quyết những lo ngại chung. Ông cũng cho biết thêm rằng ASEAN đã đưa ra một số tuyên bố kêu gọi chấm dứt xung đột ở Ukraine.

Theo Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia, hội nghị cấp cao ASEAN và các hội nghị cấp cao khác sẽ diễn ra từ ngày 10 đến ngày 13-11. Các hội nghị cấp cao khác bao gồm hội nghị Cấp cao ASEAN - Trung Quốc, ASEAN - Mỹ, ASEAN - Hàn Quốc, ASEAN - Nhật, hội nghị Cấp cao ASEAN+3; hội nghị Cấp cao ASEAN - Liên Hợp Quốc và hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS),...

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.