Thủ tướng Campuchia gặp ngoại trưởng Ukraine trước thềm hội nghị có Nga tham dự

(PLO)- Thủ tướng Campuchia Hunsen tiếp Ngoại trưởng Ukraine - ông Dmytro Kuleba trước thềm Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS) có Nga tham dự.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 10-11, Thủ tướng Campuchia Hunsen đã tiếp Ngoại trưởng Ukraine - ông Dmytro Kuleba tại thủ đô Phnom Penh trước thềm Thượng đỉnh Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS), theo hãng tin Reuters.

Một quan chức cấp cao Campuchia cho biết ông Kuleba sẽ ký Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam Á (TAC) trong bối cảnh Kiev tìm cách tăng cường quan hệ với ASEAN.

Thủ tướng Campuchia Hunsen (phải) hội kiến Ngoại trưởng Ukraine - ông Dmytro Kuleba ngày 9-11. Ảnh: REUTERS

Thủ tướng Campuchia Hunsen (phải) hội kiến Ngoại trưởng Ukraine - ông Dmytro Kuleba ngày 9-11. Ảnh: REUTERS

Về lập trường với cuộc chiến Nga - Ukraine, viết trên trang Facebook cá nhân, ông Hun Sen cho biết Campuchia "phản đối hành động gây hấn, đe dọa hoặc sử dụng bạo lực chống lại chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia độc lập".

Cố vấn của ông Hun Sen - ông Kao Kim Hourn chia sẻ với Reuters rằng việc Phnom Penh tiếp đón Ngoại trưởng Kuleba là phù hợp với các nguyên tắc của ASEAN và phát ngôn của ông Hun Sen sẽ không gây căng thẳng với Nga tại Hội nghị cấp cao Đông Á sắp tới.

Ông Kao Kim Hourn nói: “Ngoại trưởng Ukraine sẽ tới đây để ký Hiệp ước TAC, một văn kiện rất quan trọng đối với cái mà chúng tôi coi là nguyên tắc chỉ đạo trong các mối quan hệ giữa các nước trong khu vực. ASEAN phải được coi là một bên trung gian cho hòa bình”.

Ông cũng cho biết Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov xác nhận sẽ tham gia Hội nghị cấp cao Đông Á. Ukraine không phải là thành viên của hội nghị nên ông Kuleba sẽ không tham dự.

Theo Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia, các sự kiện sẽ được tổ chức, gồm Hội nghị Cấp cao ASEAN; Hội nghị Cấp cao ASEAN cùng với các đối tác là Trung Quốc, Nhật, Hàn Quốc, Ấn Độ, Mỹ, Úc, Canada; Hội nghị Cấp cao ASEAN+3; Hội nghị Cấp cao ASEAN - Liên Hợp Quốc và Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS).

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Tạo ra robot sống bằng tế bào con người

Tạo ra robot sống bằng tế bào con người

(PLO)- Một nhóm nhà khoa học ở Mỹ đã tạo ra một loại robot sống từ tế bào con người với kỳ vọng rằng chúng có khả năng chữa lành các vết thương ở người trong tương lai.