Bầu cử giữa kỳ Mỹ: Nghị sĩ Cộng hòa thất vọng 'làn sóng đỏ đã không xảy ra'

(PLO)- Một số nghị sĩ Cộng hòa bày tỏ sự thất vọng về kết quả bầu cử giữa kỳ: "Chắc chắn không phải một làn sóng của đảng Cộng hòa", dù cuộc đua lưỡng viện chưa ngã ngũ.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tính đến 7 giờ sáng 9-11 (giờ Mỹ, tức 7 giờ tối 9-11 theo giờ Việt Nam), cuộc đua và lưỡng viện Mỹ vẫn chưa ngã ngũ. Tuy nhiên một nhân vật cấp cao của đảng Cộng hòa đã bày tỏ sự thất vọng về kết quả trình diễn của đảng mình trong cuộc bầu cử giữa kỳ.

Đài Fox News cũng cho rằng kỳ vọng về một làn sóng đỏ Cộng hòa trong cuộc bầu cử giữa kỳ đã không xuất hiện vào tối 8-11, khi đảng Dân chủ kèn cựa căng thẳng với đảng Cộng hòa trong các cuộc đua Hạ viện và Thượng viện.

Hạ nghị sĩ Cộng hòa Mayra Flores của bang Texas, người đã giành chiến thắng trong một cuộc bầu cử đặc biệt gây sốc vào đầu năm nay nhưng đã thua trong đêm 8-11, nói rằng đảng của bà cần phải đối mặt với thực tế.

"Làn sóng đỏ đã không xảy ra. Các cử tri Cộng hòa và Độc lập đã ở nhà (không đi bỏ phiếu cho đảng Cộng hòa). Đừng khiếu nại về kết quả nếu bạn đã không làm phần việc của mình!” – bà Flores viết trên Twitter.

Trả lời phỏng vấn đài NBC News tối 8-11, thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham nói thẳng: “Chắc chắn không phải một làn sóng của đảng Cộng hòa, đó là điều chắc chắn”.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham trả lời phỏng vấn đài NBC tối 8-11. Ảnh chụp màn hình NBC

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham trả lời phỏng vấn đài NBC tối 8-11. Ảnh chụp màn hình NBC

Ông Graham cho biết ông từng nói đảng Cộng hòa sẽ có thêm 25 ghế Hạ viện và sẽ có được tổng cộng 52 ghế Thượng viện. Thực tế lúc này ông nghĩ “chúng ta sẽ thắng thêm không tới 25 ghế và tổng ghế ở Thượng viện có thể là 51”. Vì vậy, đó chắc chắn không phải là một “làn sóng Cộng hòa”.

Tuy nhiên ông Graham cũng nghĩ “đó sẽ là một đêm rất tốt” và đảng Cộng hòa sẽ kiểm soát được Hạ viện bằng thế đa số.

Fox News ghi nhận một thực tế, nhiều người bảo thủ đã bắt đầu đổ trách nhiệm về cựu Tổng thống Donald Trump vì màn trình diễn họ cho là mờ nhạt của đảng Cộng hòa. Nhiều ứng cử viên được ủng hộ của ông Trump đã thua trong cuộc đua ở các bang chiến trường quan trọng.

Trao đổi với nghị sĩ Graham, người dẫn chương trình Lester Holt của đài NBC News đã hỏi liệu màn trình diễn không như kỳ vọng của đảng Cộng hòa giữa nhiệm kỳ có phải là hậu quả của "hiệu ứng Donald Trump". Ý ông Holt muốn nói liệu sự liên kết với cựu tổng thống có thể làm tổn thương các ứng cử viên đảng Cộng hòa hay không. Câu trả lời của ông Graham là "không thực sự", đồng thời vẫn cho rằng bầu cử giữa kỳ là một "cuộc trưng cầu dân ý về ông Biden".

Dù thất vọng rằng đảng Cộng hòa không thể hiện tốt như kỳ vọng nhưng ông Graham vẫn lạc quan rằng đảng Cộng hòa vẫn sẽ giành lại quyền lực, ngay cả khi với một biên độ hẹp, và buộc Tổng thống Joe Biden phải ngồi vào bàn đàm phán.

"Nhưng vào cuối ngày, các bạn, nếu chúng tôi (đảng Cộng hòa) kiểm soát Hạ viện và Thượng viện, chúng ta sẽ phải ngồi xuống với tư cách là một quốc gia và bàn cách phải làm gì. Một số lời khuyên không mong muốn dành cho Tổng thống Biden, nếu chúng tôi kiểm soát Hạ viện lẫn Thượng viện, tất cả chúng ta hãy cùng thu hẹp khoảng cách và xem liệu chúng ta có thể tìm ra cách để sửa chữa nó không" – ông Graham nói trên đài NBC News.

Khi được hỏi về năm 2024, ông Graham cho rằng đảng Dân chủ không có ứng cử viên khả thi nào để đưa ra thay thế ông Biden.

"Bạn biết đấy, tôi không biết. Điều đó phụ thuộc vào những gì xảy ra tối nay. Nếu ông Biden không thể hiện tốt, không biết họ sẽ thay thế anh ấy bằng ai? Tuy nhiên đó là vấn đề của họ, không phải của chúng tôi. Chúng tôi cũng có rất nhiều vấn đề" – ông Graham nói với NBC News.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Ông Medvedev ủng hộ ông Putin tái tranh cử tổng thống

Ông Medvedev ủng hộ ông Putin tái tranh cử tổng thống

(PLO)- Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Dmitry Medvedev ủng hộ đương kim Tổng thống Nga Vladimir Putin tái tranh cử tổng thống, rằng điều này là hợp lý và đúng đắn trước tình hình trong nước và quốc tế hiện nay.

Nga chốt ngày bầu cử tổng thống

Nga chốt ngày bầu cử tổng thống

(PLO)- Thượng viện Nga đã ấn định bầu cử tổng thống Nga nhiệm kỳ tới, và có thông tin dân ở 4 tỉnh mà Nga sáp nhập từ Ukraine (Donetsk, Luhansk, Zaporizhia và Kherson) cũng sẽ tham gia bỏ phiếu.