Bầu cử giữa kỳ Mỹ 2022: Cục diện các bang chiến trường ra sao?

(PLO)- Cuộc đua kiểm soát Thượng viện, Hạ viện (Mỹ) vẫn đang diễn ra gay cấn ở 6 bang chiến trường.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Có nhiều bang chiến trường mang tính quyết định trong cuộc đua kiểm soát Thượng viện và Hạ viện là Pennsylvania, Nevada, Georgia, Ohio, Wisconsin và Arizona.

Thông tin, số liệu cập nhật đến 10 giờ 20 phút (giờ Việt Nam).

Tại bang Wisconsin, ở cuộc đua Thượng viện, tỉ lệ kiểm phiếu 46%, thượng nghị sĩ Cộng hòa Ron Johnson có tỉ lệ ủng hộ là 48,8%, trong khi đối thủ Mandela Barnes của Dân chủ là 51,0%, theo đài NBC News. Ở cuộc đua Hạ viện, có tổng cộng 8 ghế được bầu lại, tới thời điểm này đảng Dân chủ đã giành được 1 ghế, đảng Cộng hòa đã giành 3 ghế.

Tại bang Pennsylvania, ở Thượng viện, tỉ lệ kiểm phiếu là 53%, ứng viên John Fetterman của đảng Dân chủ có tỉ lệ ủng hộ là 51,3% dẫn trước ứng viên Mehmet Oz của đảng Cộng hòa là 46,3%, theo đài CNN. Ở Hạ viện, có 17 ghế được bầu lại, trong đó Dân chủ đã giành được 1 ghế, Cộng hòa giành được 4 ghế.

Cục diện cuộc đua giành quyền kiểm soát Thượng viện tính đến 10 giờ 20 phút, với màu đỏ là đảng Cộng hòa, màu xanh là đảng Dân chủ. Ảnh: CNN

Cục diện cuộc đua giành quyền kiểm soát Thượng viện tính đến 10 giờ 20 phút, với màu đỏ là đảng Cộng hòa, màu xanh là đảng Dân chủ. Ảnh: CNN

Còn tại bang Georgia, tỉ lệ kiếm phiếu Thượng viện là 79%, ứng viên đảng Cộng hòa Herschel Walker được 49,1%, còn ứng viên đảng Dân chủ Raphael Warnock là 48,8%. ở Hạ viện, tổng cộng 14 ghế được bầu lại, trong đó 4 ghế đã thuộc về Dân chủ, 9 ghế về tay Cộng hòa.

Bang Ohio có tỉ lệ kiểm phiếu ở Thượng viện là 76%, ứng viên J.D. Vance của đảng Cộng hòa có tỉ lệ 53,8%, còn Tim Ryan của Dân chủ ở sát nút là là 46,1%. Ở Hạ viện, có tổng cộng 15 ghế được bầu lại, trong đó 2 ghế đã thuộc về đảng Dân chủ, 8 ghế thuộc về Cộng hòa.

Tại bang Arizona, ở Thượng viện, tỉ lệ kiểm phiếu là 41%, ứng viên Mark Kelly của đảng Dân chủ có tỉ lệ ủng hộ là 56,4% dẫn trước ứng viên Blake Masters của đảng Cộng hòa là 41,3 %, theo CNN. Ở Hạ viện, có 9 ghế được bầu lại, trong đó Dân chủ đã giành được 1 ghế, Cộng hòa giành được 2 ghế.

Bang Nevada hiện tại chưa kiểm phiếu. Ở Thượng viện là cuộc đua giữa ứng viên Cộng hòa Adam Laxalt và thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Catherine Cortez Masto. Ở Hạ viện sẽ có 4 ghế được bầu lại.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Xung đột Israel-Hamas 22-2: Israel đánh mạnh cả nam lẫn bắc Gaza; Báo động cạn viện trợ vào Gaza

Xung đột Israel-Hamas 22-2: Israel đánh mạnh cả nam lẫn bắc Gaza; Báo động cạn viện trợ vào Gaza

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas ngày qua tiếp tục có diễn biến mới khi Israel đột kích quy mô lớn TP Gaza, tăng cường tấn công Khan Younis; Thượng nghị sĩ Mỹ chỉ ra thời điểm để giảm căng thẳng tại biên giới Israel-Lebanon; Liên Hợp Quốc cảnh báo dòng viện trợ vào Gaza gần như cạn kiệt.