1 ghế bị ‘lật’ ở bang chiến trường tâm điểm, 2 đảng so kè sát sao ở Thượng viện

(PLO)- Phần thắng thuộc về ứng viên đảng Dân chủ trong cuộc đua giành ghế Thượng viện ở bang Pennsylvania. 
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Cuộc đua giành ghế Thượng viện giữa đảng viên Cộng hòa Mehmet Oz và ứng viên Dân chủ John Fetterman ở bang Pennsylvania đã ngã ngũ với kết quả là ứng viên dân chủ giành chiến thắng. Đây là cuộc đua tốn kém nhất và cũng là tâm điểm của cuộc bầu cử giữa kỳ năm nay ở Mỹ, theo đài CNN.

Với việc giành chiến thắng trước đối thủ đảng Cộng hòa, ông Fetterman đã “lật” được chiếc ghế ở Thượng viện, vốn nằm trong tay đảng Cộng hòa, làm tăng cơ hội giữ quyền kiểm soát Thượng viện cho đảng Dân chủ.

Ứng viên Cộng hòa Mehmet Oz và ứng viên Dân chủ John Fetterman (phải). Ảnh: CNN

Ứng viên Cộng hòa Mehmet Oz và ứng viên Dân chủ John Fetterman (phải). Ảnh: CNN

Như vậy, ông Fetterman sẽ kế nhiệm Thượng nghị sĩ Pat Toomey của đảng Cộng hòa. Với 93% số phiếu được kiểm đếm, ông Fetterman dẫn đầu hơn 2 điểm phần trăm so với ông Oz.

Ông Fetterman viết trên Twitter: "Đây là điều chính thức. Tôi sẽ là Thượng nghị sĩ Mỹ tiếp theo của Pennsylvania. Chúng tôi trông đợi vào người dân Pennsylvania và bạn đã không làm chúng tôi thất vọng. Và tôi sẽ không làm bạn thất vọng. Cảm ơn các bạn”.

Theo CNN, hai phe đều coi trọng cuộc đua này. Từ ngày 4-9 đến ngày 8-11, gần 160 triệu USD đã được hai phe chi cho quảng cáo.

Đảng viên Dân chủ Mike Mikus nói: "Điểm mấu chốt là nếu đảng Dân chủ có thể lật chiếc ghế hiện do đảng Cộng hòa nắm giữ (ở bang Pennsylvania), nhiều khả năng không có con đường nào để đảng Cộng hòa đạt được 51 phiếu tại Thượng viện".

Tính đến 15 giờ 20 phút chiều (giờ Việt Nam), ở Thượng viện, đảng Dân chủ đang nắm 48 ghế, đảng Cộng hòa thua 1 ghế là 47 ghế.

Theo báo The New York Times, trong 5 bang chiến trường trong cuộc đua giành quyền kiểm soát Thượng viện thì còn 2 bang là Georgia và Nevada vẫn chưa xác định được sẽ ngả “xanh” hay ngả “đỏ” vì tỉ lệ phiếu ủng hộ ứng viên 2 đảng rất sát sao.

Bang chiến địa Wisconsin đã có dấu hiệu nghiêng về Cộng hòa, còn bang Arizona lại ngả về Dân chủ. Bang Pennsylvania thì phần thắng đã thuộc về Dân chủ.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Báo động, tuyết đã biến đi đâu?

Báo động, tuyết đã biến đi đâu?

(PLO)- Tuyết biến mất có thể khiến hiện tượng nóng lên toàn cầu thêm trầm trọng, khiến người dân các khu vực sống phụ thuộc vào tuyết tan gặp khó khăn. 

Israel gọi nhóm đàm phán ở Qatar về nước

Israel gọi nhóm đàm phán ở Qatar về nước

(PLO)- Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông báo đã triệu hồi nhóm đàm phán của Israel từ Qatar trở về nước, vì đàm phán giữa Israel và Hamas đã đi vào “ngõ cụt”.