Hơn 2.000 DN Cần Thơ không nộp thuế vì thua lỗ

Ngày 19-7, Cục Thuế TP Cần Thơ tổ chức sơ kết thu thuế sáu tháng đầu năm 2017 và nhiệm vụ, giải pháp sáu tháng cuối năm 2017.

Theo báo cáo của Cục Thuế TP Cần Thơ, trong sáu tháng đầu năm 2017, tổng thu ngân sách được 4.659 tỉ đồng, đạt hơn 47% dự toán của Bộ Tài chính và HĐND TP giao, tăng 3,48% so với cùng kỳ.

Trong đó, đối với 13 khu vực ngành thuế quản lý nguồn thu sắc thuế thì có tám nguồn thu đạt theo tiến độ từ 50%, còn năm nguồn thu dưới 50%. Đáng chú ý, nguồn thu từ doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư nước ngoài giảm 19,04% so với cùng kỳ.

Nguyên nhân số thu giảm do Công ty TNHH Vinataba - Philip Morris và Công ty Daelim Industrial (chiếm trên 80% số thu) hụt thuế lên đến hơn 395 tỉ đồng so với dự toán, trong đó Philip Morris hụt so với dự toán 333 tỉ đồng.

Lãnh đạo Cục Thuế TP Cần Thơ lý giải sở dĩ tiến độ thu thuế giảm là do tình hình làm ăn của các DN không tốt, doanh thu giảm hoặc thua lỗ. Có hơn 600 DN âm thuế GTGT với số tiền âm 410 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, năm 2016 có hơn 2.000 DN thua lỗ với số tiền hơn 2.064 tỉ đồng, các DN này không phải nộp thuế TNDN do được chuyển lỗ.

Hơn 2.000 DN Cần Thơ không nộp thuế vì thua lỗ ảnh 1

Ông Nguyễn Thanh Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, phát biểu tại hội nghị. Ảnh: HẢI DƯƠNG

Cũng theo Cục Thuế TP Cần Thơ, dù công tác đôn đốc thu hồi nợ thuế được thực hiện quyết liệt với nhiều giải pháp nhưng tình hình nợ thuế năm 2017 do mang sang từ năm trước vẫn còn khá cao, đa số các đơn vị nợ thuế lớn và có tuổi nợ thuế cao kéo dài qua nhiều năm, chủ yếu là tiền chậm nộp và tiền phạt, kinh doanh thua lỗ…

Cụ thể, tổng nợ thuế đến thời điểm 30-6-2017 là 942 tỉ đồng (nợ thuế khó thu 256,3 tỉ đồng), trong đó tiền nợ thuế các DN đóng tàu, các đơn vị thuộc tập đoàn Vinashin, Vinaline mà cơ quan thuế đã xử lý các biện pháp nhưng chưa thu hồi được là 29,8 tỉ đồng.

Phát biểu tại buổi sơ kết, ông Nguyễn Thanh Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, cho biết: Cần Thơ được đánh giá là một trong 18 tỉnh, thành có số thu ngân sách thấp nhất và trong tốp có số nợ thuế cao nhất. Đối với các DN nợ thuế lớn, đề nghị Cục Thuế phân tích, đánh giá đầy đủ tình hình và phải làm việc với từng DN, triển khai thu hồi nợ theo đúng quy định của pháp luật. 

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Khám phá khu vườn nhân tạo lớn nhất Singapore

Khám phá khu vườn nhân tạo lớn nhất Singapore

(PLO)- Gardens by the Bay là khu vườn nhân tạo lớn nhất Singapore với diện tích 101 ha. Do diện tích tự nhiên của cả Singapore chỉ tương đương với huyện Cần Giờ của TP.HCM, nên khu vườn được coi là lá phổi xanh quý giá của quốc đảo này.