Hơn 50 người tiếp xúc bệnh nhân số 31 và 33 bị cách ly

Ngày 10-3, UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết liên quan tới 2 bệnh nhân nhiễm Covid-19 số 31 và 33 từng tham quan Hạ Long, cơ quan chức năng đã điều tra dịch tễ, bước đầu xác định được 64 người đã tiếp xúc với 2 bệnh nhân này.

Bệnh nhân số 31 quốc tịch Anh đi trên chuyến bay VN0054 đã di chuyển bằng xe ô tô của một công ty du lịch cùng 1 hướng dẫn viên du lịch đến Hạ Long trưa 4-3. Sau đó, bệnh nhân này lên tàu nghỉ đêm QN-5897 đi tham quan vịnh Hạ Long, ngủ đêm trên tàu. Lái xe và hướng dẫn viên nghỉ tại 1 nhà nghỉ ở khu vực Bãi Cháy. Trưa 5-3, lái xe và hướng dẫn viên đón du khách này rời TP Hạ Long.

Hơn 50 người tiếp xúc bệnh nhân số 31 và 33 bị cách ly ảnh 1
Cán bộ y tế thực hiện xét nghiệm virus Covid-19 tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh

Cơ quan chức năng điều tra dịch tễ, xác định có 19 người đã tiếp xúc với du khách dương tính Covid-19, trong đó có 16 nhân viên tàu, hướng dẫn viên du lịch và 2 lái xe. Cơ quan chức năng đã tổ chức cách ly tập trung đối với 14 người, lấy mẫu xét nghiệm kết quả có 11 người âm tính, 3 người còn đang chờ kết quả.

Đối với 5 người còn lại (3 nhân viên tàu, 2 lái xe) đã được Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh thông qua điện thoại tư vấn tự cách ly tại nhà, đồng thời, chuyển danh sách cho các địa phương nơi họ cư trú để thực hiện cách ly tập trung.

Bệnh nhân số 33 quốc tịch Anh, ngày 5-3 đã cùng 1 hướng dẫn viên và 1 lái xe tới TP Hạ Long, trưa cùng ngày đã lên tàu tham quan vịnh Hạ Long và ngủ đêm trên tàu. Lái xe và hướng dẫn viên nghỉ tại một khách sạn ở Bãi Cháy. Ngày 6-3, bệnh nhân 33 cùng lái xe và hướng dẫn viên du lịch rời Hạ Long.

Cơ quan chức năng đã xác định được 45 người có tiếp xúc gần với bệnh nhân này, gồm 43 người trên tàu cùng lái xe và hướng dẫn viên du lịch. Cơ quan chức năng đã thực hiện cách ly tập trung 39 người, lấy mẫu xét nghiệm kết quả 24 người âm tính, 15 người còn lại đang chờ kết quả.

Trong số 4 người còn lại có mặt trên tàu cùng bệnh nhân số 33, cơ quan chức năng đã thông báo tới cho 2 người yêu cầu thực hiện các quy trình y tế, 2 người còn lại chưa liên hệ được. Hướng dẫn viên và lái xe ở ngoài tỉnh nên được tư vấn qua điện thoại yêu cầu tự cách ly tại nhà.

Cơ quan chức năng đã tiến hành tiêu độc khư trùng đối với 2 tàu nghỉ đêm cùng các khách sạn, nhà nghỉ, điểm mua sắm mà 2 bệnh nhân 31, 33 và lái xe, hướng dẫn viên liên quan 2 bệnh nhân này lưu trú. Cơ quan chức năng đang tiếp tục mở rộng điều tra dịch tễ xác định những người đã tiếp xúc với 2 bệnh nhân này để thực hiện cách ly.

Tôn vinh 106 trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu

Tôn vinh 106 trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu

(PLO)- Trong số 106 trí thức tiêu biểu được vinh danh đợt này có 50 trí thức do các Liên hiệp hội địa phương để cử, 40 trí thức do các hội ngành toàn quốc đề cử, 16 trí thức do hội đồng xét chọn đề cử.
Để sự sống được tái sinh từ cái chết

Để sự sống được tái sinh từ cái chết

(PLO)- “Một cuộc đời ra đi, nhiều cuộc đời ở lại”, câu nói đã trở thành lẽ sống của nhiều bạn trẻ sau khi quyết định hiến một phần cơ thể của mình cho y học sau khi qua đời.
Hàng ngàn tăng ni, Phật tử dự Đại lễ Phật đản

Hàng ngàn tăng ni, Phật tử dự Đại lễ Phật đản

(PLO)-  "Ngay lúc này, người con Phật càng phát huy hơn nữa truyền thống hộ quốc an dân, đồng hành cùng dân tộc” - Trưởng lão hòa thượng Thích Trí Quảng nhắn gửi thông điệp Phật đản Phật lịch 2566.