Hong Kong: Từ chống dịch tốt đến quá tải chôn cất

0:00 / 0:00
0:00

Từng kiểm soát tốt tình hình dịch nhờ áp dụng các biện pháp phòng chống nghiêm ngặt, song Hong Kong đang chứng kiến sự gia tăng đột biến trở lại của số ca nhiễm mới.

Chỉ trong đợt dịch thứ 5 - từ tháng 12-2021 đến nay - Hong Kong đã ghi nhận hơn một triệu ca nhiễm trong đó hơn 8.000 ca tử vong, theo hãng tin Reuters.

Thiếu quan tài, người chết nằm cùng người nhiễm trong bệnh viện

Các khu vực cấp cứu tại các bệnh viện phải chứng kiến thảm cảnh: người nhiễm phải chịu nằm cạnh các thi thể người chết chưa được giải quyết mang đi chôn.

Hong Kong: Từ chống dịch tốt đến quá tải chôn cất ảnh 1

Nhân viên mai táng mặc đồ bảo hộ di chuyển một thi thể vào quan tài ở Hong Kong, vào ngày 10-3. Ảnh: REUTERS

Số người chết quá nhiều khiến Hong Kong lâm vào tình huống thiếu trầm trọng quan tài và các nhà tang lễ thiếu không gian tổ chức lễ tang, Reuters đưa tin.

Theo bà Irene Young, quan chức về vệ sinh và thực phẩm Hong Kong, Trung Quốc cung cấp hơn 95% trong số 250-300 quan tài mà Hong Kong cần mỗi ngày.

Đặc khu đã nhận được hơn 3.570 quan tài trong thời gian từ ngày 14-3 đến 26-3, tuy nhiên vẫn không đủ để đáp ứng nhu cầu mai táng quá cao.

Nhiều gia đình đã quyết định mang xác người thân chôn trong những cái hố vì không chờ được đến khi có quan tài.

Hong Kong: Từ chống dịch tốt đến quá tải chôn cất ảnh 2

Nhân viên tổ chức phi chính phủ Forget Thee Not hợp tác với nhà sản xuất quan tài sử dụng chất liệu thân thiện với môi trường, LifeArt Asia, để tặng 300 quan tài và 1.000 hộp chất bảo quản cho 6 bệnh viện công. Ảnh: THE ECONOMIC TIMES

Bên cạnh đó, những mặt hàng khác dùng cho việc mai táng và thờ cùng như các loại nhà giấy, tiền giấy, vật dụng giấy vàng mã cũng rơi vào tình trạng thiếu trầm trọng.

Phần lớn sự khan hiếm được cho là do vấn đề tắc nghẽn trong quá trình vận chuyển gỗ từ Thâm Quyến (Trung Quốc), nơi cung cấp nhiều mặt hàng tang lễ, do chính thành phố này cũng đang phải chống chọi với đợt bùng phát COVID-19.

Nhà tang lễ không đủ chỗ, nhân viên mai táng làm việc suốt ngày đêm

Sáu lò hỏa táng ở Hong Kong hiện hoạt động hết công suất gần như suốt ngày đêm. Bà Young cho biết các nhà tang lễ hiện đang hỏa táng gần 300 người mỗi ngày, gấp đôi so với con số thông thường.

Hong Kong: Từ chống dịch tốt đến quá tải chôn cất ảnh 3

Ông Hades Chan, giám đốc của một công ty tang lễ  ở Hong Kong đang cầu nguyện bên cạnh quan tài của nạn nhân chết vì COVID-19 trước khi hỏa táng, vào ngày 1-4. Ảnh: REUTERS

Các nhà chức trách Hong Kong cho hay nhiều nhà tang lễ công cộng đã được mở rộng để chứa 4.600 thi thể so với sức chứa trung bình 1.350 thi thể trước đó.

“Tôi chưa bao giờ thấy nhiều thi thể như vậy. Có tới khoảng 40 đám tang trong tháng 3, cao so với con số trung bình khoảng 15 đám một tháng” - ông Lok Chung (37 tuổi), giám đốc một nhà tang lễ, người đã làm việc suốt ngày đêm trong khoảng thời gian gần đây, cho biết.

"Tôi chưa bao giờ thấy thành viên trong các gia đình buồn bã, thất vọng và bất lực đến thế" - ông chia sẻ thêm.

"Gần một phần tư số nhân viên không thể làm việc được (vì nhiễm COVID-19). Vì vậy, một số cơ quan mai táng phải tập hợp nhân viên lại với nhau để tiếp tục công việc" - ông Hades Chan (31 tuổi), giám đốc của một nhà tang lễ khác, nói.

Đến lượt NATO ra lệnh cấm TikTok

Đến lượt NATO ra lệnh cấm TikTok

(PLO)- Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) chính thức cấm nhân viên sử dụng mạng xã hội TikTok trong thiết bị NATO cung cấp do lo ngại về an ninh.