HoREA cảnh báo nguy cơ tiếp tục ách tắc dự án nhà ở

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ và Bộ Xây dựng bày tỏ sự lo ngại về việc các dự án nhà ở chỉ có quyền sử dụng đất nông nghiệp hoặc đất phi nông nghiệp không có đất ở bị ách tắc hàng loạt. Lý do là trong Nghị định 30/2021 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 99/2015 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở không quy định thủ tục lựa chọn chủ đầu tư đối với các trường hợp này.

Nghị định 99 quy định chỉ có các trường hợp nhà đầu tư “có quyền sử dụng đất ở” hoặc có đất khác nhưng dính với đất ở thì mới được công nhận chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại. Còn lại, tất cả nhà đầu tư “có quyền sử dụng đất khác” nhưng không dính với đất ở (ví dụ 100% đất nông nghiệp) thì không được công nhận chủ đầu tư. Nghị định mới cũng không có quy định thủ tục lựa chọn chủ đầu tư đối với các trường hợp này.

Tính trong ba năm gần đây, TP có hơn 126 dự án nhà ở thương mại bị ách tắc thủ tục công nhận chủ đầu tư do các dự án này không đáp ứng được điều kiện có 100% đất ở. HoREA cho rằng quy định trên sẽ tiếp tục làm ách tắc các dự án nhà ở mà chủ đầu tư chỉ có quyền sử dụng đất nông nghiệp thuần hoặc đất phi nông nghiệp thuần, tác động tiêu cực đến môi trường đầu tư. Điều này sẽ gây thiệt hại rất lớn cho các doanh nghiệp, cho thị trường bất động sản và cả người mua nhà. 


Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Thị trường bất động sản tăng nhiệt với loạt chính sách 'bom tấn'

Thị trường bất động sản tăng nhiệt với loạt chính sách 'bom tấn'

(PLO)- Ngay từ những tuần đầu tiên của năm mới 2024, thị trường bất động sản đã liên tục tăng nhiệt với nhiều tín hiệu tích cực về nguồn cung và loạt chính sách bán hàng “bom tấn”, giúp xóa bỏ các rào cản để cơ hội sở hữu nhà đến gần hơn với ngày càng nhiều gia đình.

Nhà đầu tư dịch chuyển dòng tiền về vùng bất động sản an toàn

Nhà đầu tư dịch chuyển dòng tiền về vùng bất động sản an toàn

(PLO)- Thay vì các lựa chọn có tỷ suất mạo hiểm cao, đa phần nhà đầu tư hiện nay tập trung tìm kiếm cơ hội ở vùng bất động sản an toàn. Trong đó, tại TP.HCM, các căn hộ đã hoàn thiện ở khu vực trung tâm phục vụ nhu cầu đa dạng, có thể tạo dòng tiền ngay… đang trở nên “nóng” hơn bao giờ hết.

Làm gì để thị trường văn phòng cho thuê 'thoát ế'?

Làm gì để thị trường văn phòng cho thuê 'thoát ế'?

(PLO)- Để thị trường văn phòng cho thuê "nóng" trở lại, không chỉ dựa vào sự hồi sinh của doanh nghiệp địa ốc mà các toà nhà phải thay đổi diện mạo, nâng cao chất lượng dịch vụ để tăng tính cạnh tranh.