Huy động hàng trăm người cưỡng chế Tràm Chim resort

Ngày 7-1, UBND huyện Bình Chánh, UBND xã Tân Quý Tây và các cơ quan liên quan đã tiến hành cưỡng chế công trình xây dựng tổ hợp Gia Trang quán - Tràm Chim resort (viết tắt là Tràm Chim resort) tại xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh, TP.HCM.

Nhiều lực lượng phối hợp

Theo ghi nhận của PV, tổ công tác cưỡng chế công trình Tràm Chim resort lên đến cả trăm người, gồm nhiều lực lượng cùng tham gia phối hợp. Đoàn cưỡng chế đã bắt đầu xuất phát từ UBND xã Tân Quý Tây đến Tràm Chim resort vào lúc 9 giờ sáng.

“Trước tết, chúng tôi sẽ cưỡng chế trước 12 công trình xây dựng trong Gia Trang quán - Tràm Chim resort. Đây là những phòng khách sạn nằm trên đất nông nghiệp” - bà Trần Thị Hải Yến, Chủ tịch UBND xã Tân Quý Tây, chia sẻ với Pháp Luật TP.HCM.

Bà Yến thông tin: Sau khi kết thúc hai ngày cưỡng chế này (ngày 7 và 8-1), đến sau tết Canh Tý 2020 cơ quan chức năng mới tiếp tục cưỡng chế các phần xây trái phép còn lại trong Tràm Chim resort. Trong đó, cơ quan chức năng cũng sẽ bóc nền đất được lát gạch để trả lại hiện trạng đất nông nghiệp như ban đầu.

Cũng theo lãnh đạo UBND xã Tân Quý Tây, đây là tổ hợp công trình vi phạm về đất đai, xây dựng có quy mô lớn, phức tạp, kéo dài qua nhiều năm. Ngoài trách nhiệm của chủ đầu tư, chủ sử dụng đất đã không thực hiện theo đúng quy định pháp luật về đất đai và xây dựng. Bên cạnh đó cũng có phần trách nhiệm của các cá nhân được giao nhiệm vụ quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại thời kỳ xảy ra vi phạm.

Theo ghi nhận, trong ngày 7-1, tổ công tác cưỡng chế đã quây bạt 12 phòng khách sạn, tiến hành kiểm kê tài sản, cắt điện và chuẩn bị công tác cưỡng chế.

Huy động hàng trăm người cưỡng chế Tràm Chim resort ảnh 1
Lực lượng chức năng tiến hành cưỡng chế công trình Tràm Chim resort. Ảnh: KIÊN CƯỜNG

Chủ đầu tư phải chịu chi phí cưỡng chế

Theo thông tin của UBND xã Tân Quý Tây, việc cưỡng chế nhằm buộc chủ công trình Tràm Chim resort là bà Trần Thị Minh Trang phải khôi phục tình trạng của đất trước khi vi phạm (diện tích 7.275 m2). Lý do là trước đó bà Trang không tự khắc phục dù đã được cơ quan chức năng nhiều lần vận động.

UBND huyện Bình Chánh cũng cho biết bà Trang đã sử dụng đất không đúng mục đích . Đồng thời, bà Trang sử dụng đất nông nghiệp vào mục đích kinh doanh, dịch vụ thương mại, hồ bơi, không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch xây dựng đã được phê duyệt. Do đó, huyện đã ra quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với công trình Tràm Chim resort.

Trả lời báo chí trưa 7-1, bà Trần Thị Minh Trang cho hay: “Tôi đã gửi đơn khiếu kiện quyết định cưỡng chế của UBND huyện Bình Chánh. Song song đó, nếu tôi thấy đoàn cưỡng chế lên đến 230 người này có hành vi gì sai trong quá trình cưỡng chế thì tôi sẽ khiếu nại, khởi kiện”.

Đại diện UBND huyện Bình Chánh cũng cho biết dự kiến chi phí cưỡng chế công trình Tràm Chim resort xây trái phép này lên đến gần 600 triệu đồng. chủ đầu tư công trình phải thanh toán chi phí này.

Kỷ luật nhiều cá nhân sai phạm

Liên quan đến công trình Tràm Chim resort, ngày 19-11-2019, UBND huyện Bình Chánh đã tổ chức kiểm điểm bằng hình thức rút kinh nghiệm (không qua kỷ luật) đối với 17 cá nhân. Nguyên nhân là các cá nhân này chưa phối hợp tốt trong xử lý, chưa chủ động, tích cực thực hiện tốt trách nhiệm, không tham gia dự họp dẫn đến vụ việc kéo dài.

Trong các cá nhân bị kỷ luật nêu trên, riêng lãnh đạo xã Tân Quý Tây qua các thời kỳ có bốn người là nguyên chủ tịch gồm các ông, bà Nguyễn Hữu Nghiệp, Nguyễn Thanh Tùng, Trương Phi Hùng, Võ Thị Thanh Thảo; một chủ tịch đương chức là bà Trần Thị Hải Yến; bốn nguyên phó chủ tịch là Lê Quang Thuận, Trần Văn Mười, Đoàn Văn Hai, Nguyễn Thành Tuyên.

Ngoài ra, có một công chức và hai nguyên công chức địa chính - nông nghiệp - xây dựng và môi trường cùng với sáu công chức, cộng tác viên Đội quản lý trật tự đô thị (trực thuộc Phòng Quản lý đô thị huyện Bình Chánh) cũng có trong danh sách kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Công trình Tràm Chim resort được chủ đầu tư xây dựng từ năm 2015 với nhiều hạng mục lớn như cổng chào, mái che, phòng phục vụ lưu trú, phòng massage, karaoke..., với kết cấu chính là cột bê tông, gỗ, sắt, mái ngói, bạt kéo, sân gạch, xi măng. Tổng cộng công trình có 65 phòng khách sạn, 16 phòng karaoke, 13 phòng xông hơi. 

TP.HCM: Khó khăn trong quy hoạch 137 nút giao thông

TP.HCM: Khó khăn trong quy hoạch 137 nút giao thông

(PLO)- Từ tháng 4-2016, UBND TP.HCM có nhiều chỉ đạo về công tác lập quy hoạch các nút giao thông trên địa bàn TP nhưng đến nay việc rà soát quy hoạch của các quận, huyện vẫn chậm trễ.