ILO chúc mừng Việt Nam phê chuẩn gia nhập Công ước 105

Sáng nay 8-6, Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết phê chuẩn gia nhập Công ước số 105 của Tổ chức Lao động Quốc tế về xóa bỏ lao động cưỡng bức, với tỉ lệ tán thành 94,82%. Ngay khi hoàn thiện hồ sơ gia nhập, Việt Nam sẽ chính thức phê chuẩn công ước và tiêu chuẩn lao động quốc tế này sẽ có hiệu lực sau một năm.

Theo đó, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) chúc mừng Việt Nam với quyết định phê chuẩn Công ước số 105 về Xóa bỏ Lao động cưỡng bức. Như vậy, tính đến thời điểm này tổng số công ước cơ bản của ILO mà Việt Nam phê chuẩn là 7/8 công ước.

Công ước số 105 bổ sung cho Công ước số 29 về Lao động cưỡng bức, một công ước cơ bản khác đã được Việt Nam phê chuẩn vào năm 2007.

Bà Corrine Vargha, Trưởng ban Tiêu chuẩn Lao động Quốc tế của ILO tại Geneva (Thụy Sĩ), đánh giá với phê chuẩn này, Việt Nam đang chứng tỏ cam kết mạnh mẽ trong công cuộc đấu tranh chống lại lao động cưỡng bức dưới mọi hình thức.

Việc phê chuẩn lần này càng có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh con số ước tính toàn cầu của ILO cho thấy khẩn thiết phải thực hiện các biện pháp hiệu quả, khẩn cấp để xóa bỏ lao động cưỡng bức.

“Việc phê chuẩn Công ước 105, Việt Nam đang tiến dần tới đạt được việc làm thỏa đáng và thực hiện được ở cấp quốc gia các mục tiêu phát triển bền vững (SDG) 2030 của Liên Hợp Quốc”, bà Corrine Vargha chia sẻ.

Không sử dụng lao động cưỡng bức trong quá trình sản xuất hàng hóa, dịch vụ cũng được coi là một thành phần của 'giấy thông hành' khi tiếp cận thị trường toàn cầu. Ảnh minh họa: PHONG ĐIỀN

ILO phân tích, lao động cưỡng bức được hiểu là công việc được thực hiện một cách không tự nguyện, phải làm dưới sự đe dọa của một hình phạt nào đó. Lao động cưỡng bức chỉ những tình huống trong đó con người bị ép buộc phải làm việc thông qua việc sử dụng bạo lực hoặc đe dọa, hoặc bằng những biện pháp tinh vi hơn như thao túng khoản nợ, giữ giấy tờ nhân thân, hoặc đe dọa tố cáo với các cơ quan quản lý di trú.

Mặt khác, lao động cưỡng bức còn làm tổn hại nhân phẩm con người, không cho người lao động khả năng được tìm kiếm sự đầy đủ về vật chất và phát triển tinh thần dựa trên ý chí tự do.

ILO khái quát phần lớn các quốc gia trên thế giới ngày này, pháp luật quy định cấm nhập khẩu các sản phẩm do lao động cưỡng bức làm ra. Một trong những hình thức của lao động cưỡng bức là lao động tù cưỡng bức điều kiện duy nhất trên cơ sở đó tất cả các quốc gia thành viên của Tổ chức Thương mại thế giới được phép cấm nhập khẩu hàng hóa có sử dụng hình thức lao động này trong quy trình sản xuất.

Cùng đó, người dân ở các quốc gia phát triển cũng có thói quen tẩy chay các loại hàng hóa có liên quan đến việc sử dụng lao động cưỡng bức.

Từ đó, ILO chỉ ra việc phòng, chống việc sử dụng lao động cưỡng bức khuyến khích doanh nghiệp không thực hiện các hành vi cưỡng bức lao động, góp phần giúp cho hàng hóa của doanh nghiệp khi xuất khẩu sang thị trường nước ngoài tránh được các rủi ro bị cấm nhập hoặc bị tẩy chay bởi quốc gia nhập khẩu.

Đồng thời, không sử dụng lao động cưỡng bức trong quá trình sản xuất hàng hóa, dịch vụ cũng được coi là một thành phần của 'giấy thông hành' khi tiếp cận thị trường toàn cầu.

”Chính phủ và các đối tác xã hội đã và đang thực hiện những nỗ lực bền bỉ và nhất quán nhằm cải thiện khung pháp luật để mở đường cho Việt Nam tiến tới trở thành quốc gia có thu nhập trung bình cao một cách bền vững”, Giám đốc ILO Việt Nam, Chang-Hee Lee, nhấn mạnh.

25 triệu nạn nhân lao động cưỡng bức toàn cầu

Số liệu ước tính của ILO, có gần 25 triệu nạn nhân của lao động cưỡng bức trên thế giới. Trong đó, 16 triệu người bị bọc lột trong khu vực tư nhân như lao động giúp việc gia đình, ngành xây dựng và nông nghiệp; 4,8 triệu người bị bóc lột lao động tình dục, và 4 triệu người bị cưỡng bức lao động do các cơ quan nhà nước áp đặt. Trong khu vực tư nhân, lao động cưỡng bức tạo ra mức lợi nhuận phi pháp lên tới 150 triệu USD mỗi năm.

ILO có tổng số 8 công ước cơ bản, bao trùm bốn lĩnh vực quan trọng là tự do hiệp hội và thương lượng tập thể, lao động cưỡng bức, phân biệt đối xử, lao động trẻ em.

Các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, bao gồm hiệp định giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam (EVFTA), yêu cầu các quốc gia thành viên sẽ tiếp tục và duy trì các nỗ lực liên tục hướng tới phê chuẩn tất cả các công ước cơ bản này để đảm bảo rằng tự do thương mại góp phần bảo vệ quyền của người lao động và phân chia công bằng hơn những thành quả kinh tế đạt được từ tiến trình này.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm