Indonesia siết nhập khẩu giày dép cũ

(PLO)- Sau phóng sự của Reuters, Bộ Công nghiệp Indonesia cho biết sẽ thắt chặt kiểm tra tại các cảng nhỏ để trấn áp nạn nhập khẩu trái phép giày dép đã qua sử dụng. 
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 6-3, Bộ Công nghiệp Indonesia cho biết sẽ thắt chặt kiểm tra hải quan tại các cảng nhỏ để trấn áp nạn nhập khẩu trái phép giày dép đã qua sử dụng. Trước đó, hãng tin Reuters đã công bố phóng sự điều tra về việc giày dép quyên góp cho một chương trình tái chế ở Singapore đã được chuyển đến Indonesia để bán lại.

Nhiều giày dép cũ quyên tặng cho chương trình tái chế ở Singapore được nhập vào Indonesia để bán lại. Ảnh: REUTERS

Nhiều giày dép cũ quyên tặng cho chương trình tái chế ở Singapore được nhập vào Indonesia để bán lại. Ảnh: REUTERS

Trong một tuyên bố có tiêu đề "Xóa bỏ bê bối nhập khẩu trái phép giày dép đã qua sử dụng", Bộ Công nghiệp Indonesia cho biết sau phóng sự của Reuters, họ sẽ tăng cường kiểm tra tại các cảng để chặn những lô hàng giày dép cũ bất hợp pháp.

"Vụ việc này cho thấy việc nhập khẩu trái phép giày đã qua sử dụng được thực hiện một cách có tổ chức và là hành vi lạm dụng các dự án xã hội" - Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Indonesia Agus Gumiwang Kartasasmita nói.

“Phải chấm dứt tình trạng nhập lậu giày dép đã qua sử dụng vì nó tác động xấu đến ngành da giày trong nước”, ông khẳng định.

Bộ Công nghiệp Indonesia cũng đang đề xuất các ưu đãi mới đối với các nhà sản xuất giày dép khi họ nhập khẩu nguyên liệu thô. Đồng thời, bộ này cũng áp dụng các quy định chặt chẽ hơn đối với các doanh nghiệp nhập khẩu hàng dệt may.

Trước đó, hôm 25-2, Reuters đã công bố phóng sự cho thấy 10 đôi giày mà hãng tin này quyên tặng cho một chương trình tái chế đã được xuất sang Indonesia để bán lại. Chương trình tái chế này do công ty hóa dầu Dow của Mỹ và chính phủ Singapore điều hành.

Theo đó, những đôi giày được quyên tặng đã xuất hiện tại các chợ đồ cũ ở thủ đô Jakarta và ở Batam, một hòn đảo cách Singapore 19 km về phía nam.

Năm 2015, Indonesia cấm nhập khẩu quần áo và giày dép đã qua sử dụng do lo ngại về vệ sinh và để bảo vệ ngành dệt may nội địa.

Đừng bỏ lỡ

Bản tin trưa 25-2: Nạn nhân vụ 'tu thành tiên' bán công ty và 3 căn nhà để mua đồ lừa đảo; Khởi tố bảo mẫu ở Long An

Bản tin trưa 25-2: Nạn nhân vụ 'tu thành tiên' bán công ty và 3 căn nhà để mua đồ lừa đảo; Khởi tố bảo mẫu ở Long An

(PLO)- Vụ án đại gia Lê Thanh Thản lừa dối khách hàng: Cư dân không đồng tình với kết quả định giá; Lập trình viên bị bắt giữ, bị nhổ 14 chiếc răng và ép viết phần mềm đánh bạc; Nạn nhân vụ 'tu thành tiên': Bán công ty và 3 căn nhà để mua tượng, la bàn; Khởi tố bảo mẫu giữ trẻ tự phát ở Long An về tội hành hạ người khác; Truy tìm nam thanh niên cướp 10 kg thịt bò ở Long An.

Đọc thêm

Vai trò của Nga trong thoả thuận khoáng sản Mỹ-Ukraine

Vai trò của Nga trong thoả thuận khoáng sản Mỹ-Ukraine

(PLO)- Cả Mỹ và Ukraine đều đang rất quan tâm thỏa thuận khoáng sản, song việc thực hiện sẽ khó khả thi nếu không tính đến vai trò của Nga khi gần 40% lượng khoáng sản nằm ở các vùng đất phía đông đã được Nga sáp nhập và kiểm soát, hoặc nằm gần khu vực đang có giao tranh.

Chiến sự Nga-Ukraine 25-2: Ông Putin chỉ trích ông Zelensky; Ông Trump nói xung đột Nga-Ukraine sẽ kết thúc sớm

Chiến sự Nga-Ukraine 25-2: Ông Putin chỉ trích ông Zelensky; Ông Trump nói xung đột Nga-Ukraine sẽ kết thúc sớm

(PLO)- Liên quan chiến sự Nga-Ukraine có tin Tổng thống Mỹ Donald Trump nói xung đột Nga-Ukraine sẽ kết thúc trong vài tuần nhưng Nga nói mình chưa hiểu đề xuất hòa bình của Mỹ; Nga, Mỹ đối đầu châu Âu tại Liên Hợp Quốc; Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ trích người đồng cấp Ukraine.