Iran đe dọa 'nghiền nát' máy bay B-52 của Mỹ

Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) thông báo rằng các máy bay ném bom B-52 của quốc gia này đang thực hiện cuộc tuần tra lần thứ 2 trong năm 2021 ở Trung Đông, hãng tin Sputnik đưa tin. CENTCOM gọi đây là "phần quan trọng trong thế trận phòng thủ" của mình.

Hôm 17-1, trong một bài đăng trên nền tảng Twitter, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif lên án việc Mỹ cho máy bay ném bom B-52 tuần tra Trung Đông.

"Nếu các chuyến tuần tra bằng máy bay B-52H của các ông nhằm đe dọa hoặc cảnh báo Iran, thì các ông hãy nên dành hàng tỉ USD đó lo cho sức khỏe người dân. Dù Iran chưa khơi mào cuộc chiến nào trong hơn 200 năm qua, nhưng chúng tôi cũng không hề ngần ngại nghiền nát những kẻ gây hấn” - ông Zarif tuyên bố.

Máy bay ném bom B-52 của Mỹ. Ảnh: CENTCOM

Phát biểu của ông Zarif đưa ra sau bài đăng của CENTCOM trước đó về việc máy bay ném bom B-52 sẽ thực hiện một "cuộc tuần tra Trung Đông lần thứ hai trong năm 2021 như một phần quan trọng trong thế trận phòng thủ của CENTCOM".

CENTCOM cho biết rằng cuộc tuần tra này là nhiệm vụ thứ năm của Lực lượng Đặc nhiệm Máy bay ném bom vào Trung Đông trong vài tháng qua.

Tư lệnh CENTCOM - Tướng Frank McKenzie cho biết: “Việc triển khai ngắn hạn các khí tài chiến lược là một phần trong thế trận phòng thủ của chúng tôi tại khu vực. Nhiệm vụ của sứ mệnh này cũng chính là truyền tải một thông điệp rõ ràng và nhất quán trong khu vực hoạt động cho bằng hữu lẫn các đối thủ tiềm năng".

Trước đó, hai máy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ đã được phát hiện trong không phận Israel, hướng về Vịnh Ba Tư.

Sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Trung Đông từ lâu đã khiến Iran lo ngại, khi nước này liên tục yêu cầu Washington ngừng "chủ nghĩa phiêu lưu quân sự" và kiềm chế những gì nước Cộng hòa Hồi giáo mô tả là "chính sách can thiệp và gieo rắc sự chia rẽ giữa các nước trong khu vực".

Vào tháng 12-2020, Iran tố cáo Mỹ phô trương sức mạnh ở Vịnh Ba Tư khi nước này cho tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Georgia cùng với các tàu khác đi qua eo biển Hormuz.

Iran đã nhiều lần kêu gọi Mỹ rút quân khỏi Trung Đông nhằm đảm bảo nền hòa bình của khu vực.

Đặc biệt, ông Zarif thúc giục chính quyền ông Trump rút quân đội Mỹ ở Iraq và Afghanistan - điều mà vị Tổng thống sắp mãn nhiệm đã cam kết thực hiện.

"Sự hiện diện của các lực lượng nước ngoài là mối đe dọa an ninh của Afghanistan. Việc rút quân phải thực hiện có trật tự và trách nhiệm, không được dẫn đến khoảng trống an ninh ở quốc gia này" - ông Zarif nói hồi tháng 12-2020.

Căng thẳng giữa Washington và Tehran leo thang kể từ khi ông Trump tuyên bố Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran vào năm 2018. Đồng thời, Tổng thống Mỹ cũng gia tăng các lệnh cấm vận nhằm làm tê liệt nền kinh tế Iran.

Mỹ cũng tăng cường sự hiện diện quân sự ở Trung Đông sau vụ Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh giết tướng đặc nhiệm Iran Qasem Soleimani hồi tháng 1-2020 tại Iraq.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

NATO tăng 600 binh sĩ Anh đến Kosovo

NATO tăng 600 binh sĩ Anh đến Kosovo

(PLO)- NATO thông báo sẽ triển khai khoảng 600 binh sĩ Anh đến Kosovo, tăng cường sự hiện diện của NATO trong bối cảnh tình hình Serbia - Kosovo căng thẳng trở lại.