Kế hoạch phát tín hiệu vào không gian của NASA sẽ kích động người ngoài hành tinh chiếm trái đất?

(PLO)-  Một số nhà khoa học tại ĐH Oxford (Anh) đưa ra giả thuyết rằng kế hoạch phát tín hiệu vào không gian của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) sẽ kích động người ngoài hành tinh xâm lược trái đất.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Một số nhà khoa học tại ĐH Oxford (Anh) đã đưa ra giả thuyết rằng kế hoạch phát dữ liệu vị trí trái đất và các thông tin khác vào không gian của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) có thể gây ra những hậu quả nguy hiểm ngoài ý muốn, bao gồm việc kích động người ngoài hành tinh tiến hành xâm lược trái đất, theo đài RT hôm 17-4.

Chương trình phát sóng dữ liệu ngoài không gian do nhóm các nhà nghiên cứu NASA dẫn đầu có tên là “Đèn hiệu trong ngân hà” với mục đích là chào mừng “trí thông minh bên ngoài trái đất”. Theo đó, NASA muốn phát đi các thông tin như thành phần sinh hoá của sự sống trên trái đất, hình ảnh số hoá về con người kèm lời mời người ngoài hành tinh phản hồi.

Hôm 17-4, nhà nghiên cứu Anders Sandberg tại Viện Tương lai của con người (FHI) thuộc ĐH Oxford cho rằng một chương trình phát sóng như vậy có thể gặp nhiều nguy hiểm. Ông nói rằng trong trường hợp người ngoài hành tinh nhận được thông điệp, phản ứng của họ có thể không chỉ là một lời chào thân thiện.

Một số nhà khoa học phản đối việc NASA gửi thông điệp cho người ngoài hành tinh. Ảnh: GETTY IMAGES

Một số nhà khoa học phản đối việc NASA gửi thông điệp cho người ngoài hành tinh. Ảnh: GETTY IMAGES

Nhà khoa học khác của FHI - ông Toby Ord cũng đề xuất rằng nên có một cuộc thảo luận công khai trước khi gửi tín hiệu cho người ngoài hành tinh. Ông này cho rằng thậm chí, việc lắng nghe các tin nhắn gửi đến cũng có thể nguy hiểm vì chúng có thể được sử dụng để bắt sinh vật trái đất. Ông khẳng định những mối nguy hiểm này tuy nhỏ nhưng chưa được hiểu rõ và chưa được quản lý tốt.

Ông Ord nhấn mạnh rằng không có sự đồng thuận về mặt khoa học nào về tỉ lệ giữa các nền văn minh hoà bình và thù địch xung quanh thiên hà. Như vậy trong trường hợp các hành tinh không thân thiện nhiều hơn thì không phải là điều tốt để chủ động phát đi tín hiệu.

Nhiều nhà khoa học suy đoán rằng nếu người ngoài hành tinh đủ tiên tiến để đọc hiểu thông điệp của trái đất thì họ rất văn minh và do đó sẽ biết tầm quan trọng của hoà bình và hợp tác. Tuy nhiên, nhà tương lai học người Canada - ông George Dvorsky bác bỏ điều này và nói rằng ông có rất nhiều kịch bản cho rằng người ngoài hành tinh không thân thiện vẫn tiếp tục tồn tại.

Trước đây, các tín hiệu yếu hơn đã được phát vào không gian bằng những công nghệ cũ, chẳng hạn như thông điệp Arecibo được gửi vào năm 1974. Các nhà khoa học Nga đã thực hiện một loạt các chương trình phát sóng như vậy, tên là là Cosmic Calls vào năm 1999 và 2003.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm