Kết quả kiểm toán về công nghệ thông tin ở Vietcombank

Kiểm toán nhà nước (KTNN) vừa hoàn tất báo cáo kiểm toán về việc kiểm toán Hệ thống Công nghệ thông tin (CNTT) liên quan đến lập Báo cáo tài chính (BCTC) năm 2015 của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank).

Nội dung kiểm toán gồm đánh giá hệ thống CNTT trong việc hỗ trợ lập BCTC năm 2015; trong việc đảm bảo tính an toàn, bảo mật đối với việc quản lý, vận hành, kiểm soát thông tin dữ liệu nghiệp vụ và tài chính kế toán của ngân hàng.

Theo KTNN, hệ thống CNTT của Vietcombank cơ bản đã đáp ứng được yêu cầu nhập, xử lý, kiểm soát thông tin dữ liệu đảm bảo tính an toàn, bảo mật các thông tin kế toán, tài chính liên quan đến BCTC năm 2015. Tuy nhiên, qua đánh giá quản trị rủi ro môi trường kiểm soát chung trên cho thấy hệ thống kiểm soát chưa thực sự hiệu quả về quản lý phân quyền truy cập và quản trị rủi ro hệ thống, kết quả kiếm toán còn có nhiều tồn tại.

Do hạn chế về tiến độ cung cấp dữ liệu hệ thống của Vietcombank và giới hạn thực hiện đối chiếu hồ sơ chứng từ gốc các giao dịch, KTNN chưa thực hiện chọn mẫu, phân tích chi tiết các giao dịch, các bằng chứng thông tin đầu vào nghiệp vụ để xác định các kết quả gây ảnh hưởng cụ thế đôi với các sai sót nói trên.

Ngoài ra, kết quả kiểm toán cũng cho thấy hệ thống CNTT quản lý nghiệp vụ liên quan đến thông tin lập BCTC năm 2015 của Vietcombank còn nhiều tồn tại. Điều này ảnh hưởng tới tính đầy đủ, kết nối giữa thông tin nghiệp vụ và thông tin trên hệ thống kế toán theo chuẩn mực kế, có nghiệp vụ chưa được hỗ trợ đầy đủ nghiệp vụ hạch toán kế toán, một số phân hệ thông tin chưa thiết kế đầy đủ chốt kiểm soát theo quy định.

Từ những thiếu sót trên, KNN kiến nghị Vietcombank thực hiện hạch toán và chi trả lãi tiền gửi không kỳ hạn cho khách hàng phát sinh năm 2015 số tiền 9,7 tỉ đồng; tính và hạch toán đầy đủ số lãi phát sinh năm 2016 theo quy định.

Đồng thời rà soát, đối chiếu hồ sơ chứng từ gốc xác định đúng các thông tin số liệu tại các phần mềm nghiệp vụ cáo cáo kiểm toán đã nêu. Cụ thể gồm: thông tin xếp hạng tín dụng 88 khách hàng; thông tin hồ sơ định giá lại tài sản bảo đảm và thông tin đăng ký giao dịch đảm bảo chưa cập nhật kịp thời trên hệ thống; số liệu lãi và phí phải thu thẻ tín dụng,…

Đặc biệt, KTNN đề nghị Vietcombank chỉ đạo các đơn vị được kiểm toán thực hiện nghiêm túc, kịp thời các kết luận, kiến nghị của KTNN và báo cáo kết quả thực hiện về KTNN chuyên ngành VII trước ngày 31-3-2017. Trong báo cáo cần nêu rõ: những kiến nghị đã thực hiện, kiến nghị đang thực hiện, kiến nghị chưa thực hiện. Với những kiến nghị đã thực hiện, Vietcombank cần ghi rõ tên bằng chứng, phô tô kèm theo các chứng từ, tài liệu... để chứng minh; với kiến nghị đang thực hiện và kiến nghị chưa thực hiện phải giải thích rõ lý do.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
ONLY C ra mắt MV 'Tuyệt vời Đà Nẵng'

ONLY C ra mắt MV 'Tuyệt vời Đà Nẵng'

(PLO)- Sản phẩm MV “Tuyệt vời Đà Nẵng” là sự kết hợp giữa Danang Fantasticity và ca, nhạc sĩ ONLY C nhằm quảng bá du lịch bằng các sản phẩm âm nhạc.
Đi bụi ở Ai Cập chỉ với 40 triệu đồng

Đi bụi ở Ai Cập chỉ với 40 triệu đồng

(PLO)- Được đặt chân đến Ai Cập và tận mắt chứng kiến Kim Tự Tháp vĩ đại một lần trong đời có lẽ là ước mơ không của riêng ai. Tuy nhiên, đối với nhiều người Việt thì đây mãi là một giấc mơ xa xôi vì chi phí quá đắt đỏ.