Khẩn thiết đề nghị Thủ tướng tiêu hủy thuốc lá lậu

Các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh thuốc lá vừa đồng loạt kiến nghị Chính phủ tiếp tục ủng hộ duy trì tiêu hủy thuốc lá nhập lậu. Lý do là trước đó, Chính phủ có Công văn số 3825 thông báo: Đối với thuốc lá lậu bị tịch thu còn chất lượng, thí điểm theo hướng bán đấu giá để tiêu thụ nội địa hoặc tái xuất. Thời hạn thí điểm là một năm, sau đó sẽ đánh giá từng năm để gia hạn việc thí điểm.

Các doanh nghiệp thuốc lá cho rằng việc thí điểm bán đấu giá để tiêu thụ nội địa đối với thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu còn chất lượng là chưa phù hợp với quy định hệ thống văn bản quy phạm pháp luật đối với sản phẩm thuốc lá tiêu thụ trong nước.

Tại Điều 15 Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá 2012 và Điều 22 Nghị định 67/2013/NĐ-CP, thuốc lá được tiêu thụ hợp pháp tại Việt Nam phải đáp ứng các điều kiện in cảnh báo sức khỏe bằng cả chữ và hình ảnh. Phải được đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ hợp pháp tại Việt Nam...

Tuy nhiên, hầu hết các chủng loại thuốc lá điếu nhập lậu vào Việt Nam đều không đáp ứng, tuân thủ đầy đủ quy định nêu trên.

Đối với việc cho phép thí điểm bán đấu giá thuốc lá nhập lậu bị tịch thu để tiêu thụ nội địa, sẽ tạo ra kẽ hở để các đối tượng buôn lậu lợi dụng, hợp pháp hóa việc đưa thuốc lá nhập lậu vào tiêu thụ nội địa tại Việt Nam.

Ngân sách Nhà nước cũng sẽ bị thất thu khoảng 10.000 tỉ đồng mỗi năm và sẽ tăng nhiều nếu thuốc lá nhập lậu bị tịch thu được bán đấu giá để tiêu thụ nội địa hoặc tái xuất. Nguyên nhân là do thuốc lá lậu bị tịch thu không đóng bất kỳ một khoản thuế nào nhưng vẫn được tiêu thụ chỉ thông qua bán đấu giá.

Khẩn thiết đề nghị Thủ tướng tiêu hủy thuốc lá lậu ảnh 1

Khó xác định chất lượng thuốc lá lậu

Vì vậy, để hạn chế thất thu ngân sách quốc gia, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, các doanh nghiệp thuốc lá Việt Nam khẩn thiết kính đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét việc tiếp tục duy trì tiêu hủy thuốc lá nhập lậu bị tịch thu thay vì thực hiện bán đấu giá thuốc lá nhập lậu bị tịch thu để tiêu thụ nội địa hoặc tái xuất.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp 50 doanh nghiệp Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp 50 doanh nghiệp Mỹ

(PLO)- Thủ tướng đề nghị các thành viên USABC tiếp tục mở rộng hơn nữa hoạt động kinh doanh đầu tư tại Việt Nam, tập trung vào các lĩnh vực Việt Nam có nhu cầu và doanh nghiệp của USABC có thế mạnh