Khẩn thiết đề nghị Thủ tướng tiêu hủy thuốc lá lậu

Các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh thuốc lá vừa đồng loạt kiến nghị Chính phủ tiếp tục ủng hộ duy trì tiêu hủy thuốc lá nhập lậu. Lý do là trước đó, Chính phủ có Công văn số 3825 thông báo: Đối với thuốc lá lậu bị tịch thu còn chất lượng, thí điểm theo hướng bán đấu giá để tiêu thụ nội địa hoặc tái xuất. Thời hạn thí điểm là mộtnăm, sau đó sẽ đánh giá từng năm để gia hạn việc thí điểm.

Các doanh nghiệp thuốc lá cho rằng việc thí điểm bán đấu giá để tiêu thụ nội địa đối với thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu còn chất lượng là chưa phù hợp với quy định hệ thống văn bản quy phạm pháp luật đối với sản phẩm thuốc lá tiêu thụ trong nước.

Tại Điều 15 Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá 2012 và Điều 22 Nghị định 67/2013/NĐ-CP, thuốc lá được tiêu thụ hợp pháp tại Việt Nam phải đáp ứng các điều kiện in cảnh báo sức khỏe bằng cả chữ và hình ảnh. Phải được đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ hợp pháp tại Việt Nam...

Tuy nhiên, hầu hết các chủng loại thuốc lá điếu nhập lậu vào Việt Nam đều không đáp ứng, tuân thủ đầy đủ quy định nêu trên.

Đối với việc cho phép thí điểm bán đấu giá thuốc lá nhập lậu bị tịch thu để tiêu thụ nội địa, sẽ tạo ra kẽ hở để các đối tượng buôn lậu lợi dụng, hợp pháp hóa việc đưa thuốc lá nhập lậu vào tiêu thụ nội địa tại Việt Nam.

Ngân sách Nhà nước cũng sẽ bị thất thu khoảng 10.000 tỉ đồng mỗi năm và sẽ tăng nhiều nếu thuốc lá nhập lậu bị tịch thu được bán đấu giá để tiêu thụ nội địa hoặc tái xuất. Nguyên nhân là do thuốc lá lậu bị tịch thu không đóng bất kỳ một khoản thuế nào nhưng vẫn được tiêu thụ chỉ thông qua bán đấu giá.

Khó xác định chất lượng thuốc lá lậu

Vì vậy, để hạn chế thất thu ngân sách quốc gia, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, các doanh nghiệp thuốc lá Việt Nam khẩn thiết kính đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét việc tiếp tục duy trì tiêu hủy thuốc lá nhập lậu bị tịch thu thay vì thực hiện bán đấu giá thuốc lá nhập lậu bị tịch thu để tiêu thụ nội địa hoặc tái xuất.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm