Khánh Hòa chỉ thi hành án được 6 bản án hành chính trong năm 2022

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Trong 15 bản án đã có quyết định buộc thi hành án hành chính, cơ quan thi hành án dân sự tỉnh Khánh Hòa chỉ thi hành xong sáu vụ việc.

Ngày 8-12, nguồn tin PLO cho biết Cục thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Khánh Hòa có báo cáo kết quả công tác thi hành án dân sự, hành chính năm 2022.

Khánh Hòa chỉ thi hành án được 6 bản án hành chính trong năm 2022 ảnh 1

Hai năm vẫn chưa thi hành án hành chính khu đất tại xã Vĩnh Ngọc, TP Nha Trang. Ảnh: HH.

Theo báo cáo, trong năm 2022, các cơ quan thi hành án dân sự trên địa bàn tỉnh nhận được 60 bản án, quyết định cả tòa án về vụ việc hành chính có hiệu lực thi hành (hai vụ chuyển năm trước sang). Trong đó, 15 bản án đã có quyết định buộc thi hành án.

Cục THADS tỉnh cho biết trong số 15 bản án, chỉ mới thi hành xong sáu vụ việc. Chín vụ việc còn lại vẫn chưa thi hành xong.

TAND tỉnh Khánh Hòa cũng cho biết đã hủy và sửa 71 vụ do lỗi chủ quan. Trong đó, TAND tỉnh là 16 vụ, TAND cấp huyện là 55 vụ.

Khánh Hòa chỉ thi hành án được 6 bản án hành chính trong năm 2022 ảnh 2

TAND tỉnh Khánh Hòa cho rằng một số thẩm phán áp dụng pháp luật án dân sự chưa đúng. Ảnh: HH.

Theo TAND tỉnh Khánh Hòa, nguyên nhân do một số ít thẩm phán chưa thực sự chủ động trong việc giải quyết án, dành thời gian để nghiên cứu văn bản và trau dồi kỹ năng xét xử.

Đồng thời, việc nhận thức, đánh giá chứng cứ và áp dụng pháp luật của một vài thẩm phán chưa đúng, chưa thống nhất. Đặc biệt là án dân sự.

Ngoài ra, nhiều vụ án dân sự, hành chính có tính chất phức tạp cả về nội dung lẫn hình thức tố tụng. Đương sự cố tình tránh né và một số cơ quan, tổ chức thiếu phối hợp trong việc cung cấp văn bản, tài liệu..

Năm 2022, TAND tỉnh Khánh Hòa đã giải quyết được 7.465/8.845 vụ án các loại, tăng 1.148 vụ so với năm 2021. Trong đó, án hình sự là 1.466 vụ tập trung chủ yếu vào nhóm tội phạm xâm hại tính mạng, sức khỏe con người và tội phạm xâm phạm sở hữu, tội phạm ma túy.

Công tác xét xử án hình sự của TAND tỉnh Khánh Hòa đảm bảo đúng pháp luật, không có án bị hủy, sửa nghiêm trọng và không có trường hợp vi phạm nghiêm trọng về thủ tục tố tụng gây hậu quả nghiêm trọng.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Thanh Hóa có tân Phó Viện trưởng VKSND tỉnh

Thanh Hóa có tân Phó Viện trưởng VKSND tỉnh

(PLO)- Ông Lê Đức Tùng, Trưởng phòng Thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử phúc thẩm án hình sự VKSND tỉnh Thanh Hóa được bổ nhiệm giữ chức Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Thanh Hóa.