Khánh Hòa chỉ thi hành án được 6 bản án hành chính trong năm 2022

(PLO)- Trong 15 bản án đã có quyết định buộc thi hành án hành chính, cơ quan thi hành án dân sự tỉnh Khánh Hòa chỉ thi hành xong sáu vụ việc.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 8-12, nguồn tin PLO cho biết Cục thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Khánh Hòa có báo cáo kết quả công tác thi hành án dân sự, hành chính năm 2022.

Hai năm vẫn chưa thi hành án hành chính khu đất tại xã Vĩnh Ngọc, TP Nha Trang. Ảnh: HH.

Hai năm vẫn chưa thi hành án hành chính khu đất tại xã Vĩnh Ngọc, TP Nha Trang. Ảnh: HH.

Theo báo cáo, trong năm 2022, các cơ quan thi hành án dân sự trên địa bàn tỉnh nhận được 60 bản án, quyết định cả tòa án về vụ việc hành chính có hiệu lực thi hành (hai vụ chuyển năm trước sang). Trong đó, 15 bản án đã có quyết định buộc thi hành án.

Cục THADS tỉnh cho biết trong số 15 bản án, chỉ mới thi hành xong sáu vụ việc. Chín vụ việc còn lại vẫn chưa thi hành xong.

TAND tỉnh Khánh Hòa cũng cho biết đã hủy và sửa 71 vụ do lỗi chủ quan. Trong đó, TAND tỉnh là 16 vụ, TAND cấp huyện là 55 vụ.

TAND tỉnh Khánh Hòa cho rằng một số thẩm phán áp dụng pháp luật án dân sự chưa đúng. Ảnh: HH.

TAND tỉnh Khánh Hòa cho rằng một số thẩm phán áp dụng pháp luật án dân sự chưa đúng. Ảnh: HH.

Theo TAND tỉnh Khánh Hòa, nguyên nhân do một số ít thẩm phán chưa thực sự chủ động trong việc giải quyết án, dành thời gian để nghiên cứu văn bản và trau dồi kỹ năng xét xử.

Đồng thời, việc nhận thức, đánh giá chứng cứ và áp dụng pháp luật của một vài thẩm phán chưa đúng, chưa thống nhất. Đặc biệt là án dân sự.

Ngoài ra, nhiều vụ án dân sự, hành chính có tính chất phức tạp cả về nội dung lẫn hình thức tố tụng. Đương sự cố tình tránh né và một số cơ quan, tổ chức thiếu phối hợp trong việc cung cấp văn bản, tài liệu..

Năm 2022, TAND tỉnh Khánh Hòa đã giải quyết được 7.465/8.845 vụ án các loại, tăng 1.148 vụ so với năm 2021. Trong đó, án hình sự là 1.466 vụ tập trung chủ yếu vào nhóm tội phạm xâm hại tính mạng, sức khỏe con người và tội phạm xâm phạm sở hữu, tội phạm ma túy.

Công tác xét xử án hình sự của TAND tỉnh Khánh Hòa đảm bảo đúng pháp luật, không có án bị hủy, sửa nghiêm trọng và không có trường hợp vi phạm nghiêm trọng về thủ tục tố tụng gây hậu quả nghiêm trọng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm