Khi thầy giáo tung chưởng

Còn tại TP Huế mới đây, một giáo viên khác áp dụng hình thức “kỷ luật tập thể” các trò của mình bằng việc bắt các em đưa bút lên miệng để… ngậm.

Phân bua cho những hành động này, hai vị đứng lớp đều cho rằng “để giữ trật tự”.

Xin thưa, đúng là việc lớp học trật tự là điều cần có cho cả hai phía truyền đạt và tiếp nhận kiến thức. Tuy nhiên, nếu không khí học tập không nghiêm túc như kỳ vọng thì đó là lỗi của người thầy không có kỹ năng quản lý lớp. Càng lỗi hơn nếu dùng mệnh lệnh tiêu cực để giải quyết một sự việc tiêu cực, bởi nó phản sư phạm.

Được biết hai sự việc làm tổn thương học sinh trên diễn ra trong thời điểm Bộ GD&ĐT đưa ra dự thảo nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục để lấy ý kiến góp ý. Trong đó người dạy có thể bị phạt rất nặng nếu xúc phạm thân thể, danh dự người học.

Điều này nói lên rằng việc xúc phạm học sinh đã thành mối nguy khá phổ biến khiến Nhà nước phải tính toán chuyện xử lý nghiêm khắc.

Cũng phải, bởi khi dùng biện pháp tiêu cực, người giáo viên đang tự mắng vào chính sự nghiêm túc với nghề. Họ cũng “tấn công” sự tôn trọng của học sinh dành cho mình và “tung chưởng” vào ký ức tuổi thơ vốn được mặc định là trong trẻo, lung linh của các em.

Đối thơ sau một cơn mưa!

Đối thơ sau một cơn mưa!

Thấy cô Bảy loay hoay với mái chèo trên tay, anh Ba hứng chí… rồ ga xe máy phóng lên khiến nước văng như cầu vồng vào người mỹ nhân, ghẹo:
Cần cẩu sợ gió

Cần cẩu sợ gió

Trời nắng chang chang, nàng gió gắt gỏng xua đám bụi mịn xoáy những vòng tròn kinh hãi trong thành phố. Bất chợt có tiếng run rẩy phát ra từ một công trình xây dựng.
‘Hùng biện’ cà chớn

‘Hùng biện’ cà chớn

“Đến chiều 19-9, một ngày sau khi hai thủ lĩnh của một công ty địa ốc bị bắt, tại ít nhất hai “đầu cầu” TP.HCM và Bà Rịa-Vũng Tàu, nhiều nhân viên công ty vẫn kiên định bản lĩnh “ba không” một cách đáng khâm phục.
Trưởng xóm gương mẫu bị phạt 200k

Trưởng xóm gương mẫu bị phạt 200k

Tin anh Ba bị phạt vi phạm hành chính 200.000 đồng khiến cả xóm xôn xao. Họ bàn tán, phỏng đoán, bày tỏ sự thất vọng vị trưởng xóm nổi tiếng đàng hoàng, gương mẫu như anh lại có hành vi đáng xấu hổ. Dự kiến là nhà sẽ “cháy to”.
Hú vía với cách đặt tên con

Hú vía với cách đặt tên con

- Chúc mừng vợ chồng anh vừa sinh quý tử. Anh muốn thiên thần của mình mang tên gì để tôi ghi vào giấy khai sinh?
‘Sinh vật lạ’ trên đường trăm tỉ

‘Sinh vật lạ’ trên đường trăm tỉ

Họ nhà chuột chưa kịp trống giong cờ mở ăn mừng thu hoạch hoa màu từ mưa lũ thì nhận được tin sét đánh: Tướng chuột bị tai nạn giao thông, tình trạng rất nguy kịch.
Choáng với chiếc diều 20.000 tỉ đồng

Choáng với chiếc diều 20.000 tỉ đồng

Thấy đầu hẻm có tiếng xôn xao rồi con trai khóc ré chạy vọt vào nhà, chị Ba không hiểu chuyện gì, quýnh quáng vơ vội cán chổi chạy ra tiếp ứng thì đụng chồng hấp tấp đi vào.