Khởi động hội thi Giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo ở TP.HCM

Sáng 25-6, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Đại học Quốc gia TP.HCM, Hội Tin học TP.HCM và Thành đoàn TP.HCM họp báo chính thức việc khởi động hội thi “Giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trên địa bàn TP.HCM năm 2020”.
Khởi động hội thi Giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo ở TP.HCM ảnh 1

Ông Lê Quốc Cường, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM, phát biểu tại họp báo. Ảnh: TÁ LÂM

Mục tiêu của hội thi là thúc đẩy hoạt động nghiên cứu, các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ứng dụng trí tuệ nhân tạo. Cùng đó là khuyến khích các cá nhân, nhóm nghiên cứu trong nước và quốc tế đề xuất và cải tiến các giải pháp tiên tiến ứng dụng trí tuệ nhân tạo nhằm giải quyết các bài toán thực tế xuất phát từ thực tiễn tại TP.HCM, từ đó có thể ứng dụng rộng rãi trong cả nước, hướng đến khu vực và quốc tế...

Đối tượng tham gia là các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, người Việt Nam ở trong và ngoài nước, người nước ngoài đang sinh sống, học tập và làm việc tại TP.HCM.
Hội thi được triển khai với 2 nhóm chính. Nhóm 1 là cuộc thi thử thách trí tuệ nhân tạo (AI-Challenge) với chủ đề “Trí tuệ nhân tạo với giao thông thông minh”. Thí sinh tham gia nhóm 1 sẽ phát triển các thuật toán trí tuệ nhân tạo để giải quyết bài toán thực tế ứng dụng phục vụ cho giao thông ở TP.HCM.
Với nhóm này, thời gian thông báo về cuộc thi từ nay đến 5-8-2020. Vòng sơ tuyển diễn ra từ 5-8 đến 15-8-2020 và vòng chung kết từ 15-8 đến 30-8-2020.
Nhóm 2 với chủ đề “Sản phẩm ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI Solution)”. Ở nhóm này, thí sinh sẽ đưa ra các giải pháp, sản phẩm ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo trong sản xuất, kinh doanh, giao thông, tài chính, y tế, giáo dục, du lịch, nông nghiệp và phục vụ cộng đồng xã hội.
Với nhóm này, khuyến khích theo các định hướng sau: các sản phẩm, giải pháp đã được thương mại hóa; các công trình nghiên cứu khoa học đã được đóng gói, sẵn sàng chuyển giao hoặc đã được chuyển giao; các dự án khởi nghiệp sáng tạo đã được ứng dụng vào thực tế; các sản phẩm, giải pháp đã được ứng dụng trong công tác xây dựng chính quyền điện tử, đô thị thông minh.
Thời gian nhận hồ sơ dự thi ở nhóm 2 bắt đầu từ nay đến 31-7-2020. Vòng sơ tuyển từ ngày 1-8 đến 15-8-2020. Vòng chung kết diễn ra từ 15-8 đến 30-8-2020.
Hội thi có 3 giải thưởng đối với mỗi nhóm trị giá 100.000.000 đồng đối với giải nhất, 30.000.000 đồng đối với giải nhì và giải ba là 20.000.000 đồng. Ngoài ra còn có nhiều giải thưởng phụ. Các đơn vị, cá nhân tham gia hội thi đăng ký trực tuyến đội dự thi qua cổng thông tin điện tử: http://aichallenge.hochiminhcity.gov.vn.
Ông Lê Quốc Cường, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM, cho biết qua hội thi này, ban tổ chức mong muốn tìm kiếm và ứng dụng các giải pháp sử dụng trí tuệ nhân tạo nhằm giải quyết các bài toán được đặt ra trong bối cảnh TP.HCM đang đầu tư phát triển và đẩy mạnh xây dựng đô thị thông minh.
Đồng thời, qua hội thi tìm kiếm và xây dựng nguồn lực chất lượng cao tham gia quá trình xây dựng đô thị thông minh cho TP.HCM. “Qua hội thi, TP sẽ chọn lọc những giải pháp tốt để ứng dụng ngay vào cuộc sống” - ông Cường nói.