Khởi tố cựu Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Đồng Nai

Ngày 5- 2, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Phạm Văn Sáng, nguyên Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Đồng Nai, tra về tội Vi phạm quy định đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng. 

Ngoài ra, CQĐT cũng khởi tố bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Nguyễn Quang Tuấn, nguyên Giám đốc Trung tâm Ứng dụng công nghệ sinh học Đồng Nai để điều tra về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, gây thất thoát, lãng phí.

Các quyết định khởi tố bị can đối với ông Sáng và ông Tuấn được VKSND tỉnh Đồng Nai phê chuẩn. Công an cũng đã bắt giữ và khám xét nơi ở của ông Tuấn. Riêng đối với ông Sáng, thời điểm khám xét nơi ở và nơi cư trú, ông này không có mặt. Cơ quan chức năng đang truy tìm để phục vụ công tác điều tra.

Thời điểm xảy ra sai phạm, cá nhân ông Sáng với cương vị Giám đốc Sở KH&CN Đồng Nai và ông Tuấn là Giám đốc Trung tâm Ứng dụng công nghệ sinh học Đồng Nai chịu trách nhiệm chính.

Khởi tố cựu Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Đồng Nai ảnh 1
Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đồng Nai. Ảnh: VŨ HỘI

Như báo Pháp Luật TP.HCM đưa tin, theo kết luận thanh tra của UBND tỉnh Đồng Nai, ông Phạm Văn Sáng trong thời điểm giữ chức giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ đã lãnh đạo, điều hành công tác thẩm định, xét duyệt, triển khai, thực hiện dự án “Xây dựng trung tâm nghiên cứu, thử nghiệm, thực nghiệm và chuyển giao các loại giống rau, quả ứng dụng công nghệ cao”, dự án “Nhân rộng mô hình sản xuất rau, quả trong nhà màng theo tiêu chuẩn VietGAP”, dự án “Nhà màng nông nghiệp” sai quy định pháp luật, gây thiệt hại nghiêm trọng tài sản của Nhà nước.

Theo xác định ban đầu, hai dự án “Nhân rộng mô hình sản xuất rau, quả trong nhà màng theo tiêu chuẩn VietGAP” và “Nhà màng nông nghiệp”, quá trình triển khai thực hiện đã gây thất thoát ngân sách Nhà nước với số tiền hơn 27 tỷ đồng.

Ngoài ra, ông Sáng đã vi phạm quy định của Đảng và Nhà nước trong việc tổ chức đánh giá quy hoạch, đào tạo, bổ nhiệm cán bộ, chỉ đạo đầu tư, quản lý và sử dụng trang thiết bị máy móc, tài sản nhà nước. Ông cũng vi phạm khi tùy tiện ký một số quyết định thành lập đoàn kiểm tra; vi phạm phẩm chất đạo đức, lối sống và các quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên.

UBKT Tỉnh ủy Đồng Nai đã họp kỳ thứ 43 vào tháng 8-2019 xem xét xử đề nghị thi hành kỷ luật đối với ông Phạm Văn Sáng. UBKT Tỉnh ủy Đồng Nai xác định sai phạm của ông Phạm Văn Sáng là rất nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng, để nhiều cán bộ đảng viên tại đơn vị bị xử lý kỷ luật.

Ngày 7-7-2020, Ban bí thư đã thi hành kỷ luật đối với ông Phạm Văn Sáng bằng hình thức khai trừ đảng.