Khởi tố vụ án lừa đảo, trốn thuế tại công ty Kim Oanh

Ngày 7-11, Cơ quan điều tra (công an tỉnh Bình Dương) cho biết đã ra Quyết định khởi tố vụ án (chưa khởi tố bị can) trốn thuế và lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty CP DV-TM và XD Địa ốc Kim Oanh, có trụ sở tại thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương để điều tra. 

Khởi tố vụ án lừa đảo, trốn thuế tại công ty Kim Oanh  ảnh 1
Khu vực này hiện người dân đang sinh sống. Ảnh: LÊ ÁNH

Theo cơ quan điều tra, tháng 8-2016, lô H2 bao gồm 76 thửa đất là khu tái định cư thuộc Dự án Khu dân cư, được UBND thị xã Bến Cát phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết (tỷ lệ 1/500), do Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp TNHH MTV Becamex IDC làm chủ đầu tư.

Sau khi khu đất này được chuyển nhượng cho Lưu Tấn Tiến (ngụ tại TP HCM), người này đã cho xây dựng 80 căn nhà nhưng không làm hồ sơ, thủ tục cấp phép xây dựng theo quy định. Trong khi đang xây dựng dở dang, năm 2017, ông Tiến chuyển nhượng khu đất này cho bà Nguyễn Thị Nhung (ngụ tại thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương).

Việc chuyển nhượng khu đất H2 giữa ông Tiến và bà Nhung thể hiện chuyển nhượng 76 thửa đất, không thể hiện việc chuyển nhượng công trình xây dựng trên đất (trong 80 căn, có 20 căn không đúng quy hoạch).

Sau khi hoàn thành thủ tục chuyển nhượng, bà Nhung tiếp tục hoàn thiện các căn nhà đang xây dở dang và ký hợp đồng dịch vụ về việc giới thiệu và tìm kiếm khách hàng với công ty Kim Oanh.

Khởi tố vụ án lừa đảo, trốn thuế tại công ty Kim Oanh  ảnh 2Khu đất H2 liên quan đến vụ án công an tỉnh Bình Dương khởi tố. Ảnh: LÊ ÁNH

 Sau đó, công ty Kim Oanh đã ký hợp đồng đặt cọc, nhận tiền cọc của nhiều khách hàng để bán toàn bộ 80 căn nhà nằm trên 76 thửa đất nêu trên và cam kết hoàn chỉnh thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho người mua trong thời hạn 18 tháng. Đối với 60 căn nhà xây dựng đúng vị trí quy hoạch trên 60 thửa đất, bà Nhung đã hoàn thành thủ tục chuyển nhượng và được cấp sổ đỏ cho người mua.

Riêng 20 căn nhà được xây dựng trên 16 thửa đất (không đúng quy hoạch) công ty Kim Oanh ký hợp đồng đặt cọc, nhận 95% giá trị chuyển nhượng cho 19 cá nhân nhưng không thể thực hiện các thủ tục tách thửa, cấp sổ đỏ cho người mua theo cam kết. Việc này có dấu hiệu của tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản được quy định tại khoản 4 Điều 174 Bộ luật hình sự.

Theo cơ quan điều tra, khi ký kết hợp đồng chuyển nhượng đất, các bên đã thỏa thuận hạ thấp giá chuyển nhượng ghi trên hợp đồng công chứng so với giá chuyển nhượng thực tế. Nhằm mục đích giảm số tiền thuế thu nhập phải nộp vào ngân sách nhà nước có dấu hiệu của tội Trốn thuế được quy định tại khoản 2 Điều 200 Bộ luật hình sự.

Đắk Lắk: Bị bắt sau khi trốn truy nã 10 năm

Đắk Lắk: Bị bắt sau khi trốn truy nã 10 năm

(PLO)- Bảo lãnh cho bạn vay tiền của tình nhân ở Hà Nội, không trả, sau đó bỏ trốn, bị truy nã toàn quốc, Thường chui lủi qua nhiều tỉnh cuối cùng bị bắt khi đang chung sống với một người phụ nữ khác ở Tây Nguyên.