Không nên cấp bằng lái xe số tự động

Tại sao lại nói vậy?

Thăm dò ý kiến
Theo bạn, có nên tổ chức thi lấy bằng lái xe số tự động hay không?

Ai cũng biết tình trạng tai nạn giao thông nước ta ngày càng nghiêm trọng. Sống trong tình trạng cứ ra đường là nơm nớp lo sợ, toàn dân đang khát khao một quyết sách đúng đắn từ các cơ quan chức năng. Những tưởng rằng sẽ siết chặt, ai ngờ cơ quan chức năng lại có hướng mở! Dự thảo sửa đổi thông tư 46 về đào tạo, cấp giấy phép lái xe không nhằm về số đông mà chỉ đáp ứng cho một số người có nhu cầu lái xe số tự động. Bên cạnh đó, có ý kiến từ một cơ quan chức năng cho rằng việc này sẽ hạn chế những người học lái xe số sàn chuyển sang lái xe số tự động không đạp nhầm ga thay vì đạp thắng!

Không nên cấp bằng lái xe số tự động ảnh 1

Là một tài xế chuyên nghiệp, theo tôi, những lý do nêu trên là không sai nhưng lại phiến diện. Những người có tiền mua xe, nhưng bận bịu công việc không có thời gian theo học chương trình đào tạo lái xe hiện hành, kinh tế khá giả, có tiền mua xe tự lái chỉ là số ít. Tại sao cơ quan chức năng lại không nghĩ ra rằng hướng mở ấy cũng tạo cơ hội cho những người muốn hành nghề lái xe theo kiểu mì ăn liền, cứ học đại có tấm bằng lái xe đã rồi tính sau. Và rồi ai dám chắc người có bằng lái xe số tự động không dám lái xe số sàn, dù rằng nghe người có thẩm quyền nói trên tấm bằng lái ấy có dòng chữ “Chỉ được phép lái xe số tự động”?

Có kham nổi việc kiểm soát bằng lái?

Trong lúc chưa kiểm soát xuể nạn lái xe bằng giả như hiện nay thì lực lượng CSGT lại kham thêm việc kiểm soát những người lái xe số tự động chuyển sang xe số sàn, thì có khác nào chất thêm gánh nặng cho người đang oằn vai! Và giả dụ muốn kiểm tra ai là người lái xe đúng bằng mình cho phép cũng rất khó, khi mà hình dáng bên ngoài hai loại xe số tự động và số sàn có khác nhau gì đâu; dừng xe hàng loạt thì sẽ gây ách tắc giao thông.

Không nên cấp bằng lái xe số tự động ảnh 2

Người nào học lái xe số sàn mà để nhầm lẫn giữa phanh và ga khi lái xe số tự động là người ấy tuyệt nhiên không có kỹ năng lái xe

Về kỹ năng lái xe, ai cũng biết một tài xế được đào tạo kỹ càng trong trường lái bao nhiêu thì ra đường xử lý tình huống tốt bấy nhiêu. Tại sao chỉ vì nhu cầu một số người mà cơ quan chức năng lại bỏ qua hoặc đi ngược lại điều cốt lõi này, đó là cắt giảm thời gian đào tạo. Theo tôi, người nào học lái xe số sàn mà để nhầm lẫn giữa phanh và ga khi lái xe số tự động là người ấy tuyệt nhiên không có kỹ năng lái xe, và số này cũng rất ít, không nên lấy đó là trường hợp tiêu biểu để đưa ra một quyết sách lớn như vậy được. Tại sao tôi dám nói vậy? Vì tôi đã đưa vấn đề này thảo luận với hàng trăm đồng nghiệp mình. Ai cũng cười khi nghe lập luận cho rằng học số sàn rồi lái xe số tự động sẽ lọng cọng dễ gây tai nạn. Nghĩa là học khó làm dễ thì dễ bị mắc sai lầm!

Tôi đã kèm cặp nhiều người vừa cầm tấm bằng lái xe số sàn mới tinh. Sau khi hệ thống lại kỹ năng lái xe số sàn, tôi lưu ý cho họ thêm vài điều khi lái xe số tự động nữa. Và hiện nay thì những người ấy đã mua xe số tự động và đang vi vu trên vạn dặm đường đấy thôi. Như thế rõ ràng chỉ một số cá biệt không có kỹ năng lái xe mới đạp nhầm ga thay vì thắng.

Theo tôi thì nên duy trì chương trình đào tạo cũ và tăng thêm vài tiết cho học viên làm quen với xe số tự động là đủ. Nếu không, tai nạn giao thông do những người học lái xe số tự động chuyển sang lái xe số sàn gây ra sẽ nghiêm trọng, lúc đó có thay đổi quyết sách cũng đã muộn.

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.
Có nên tự dán phim cách nhiệt cho ô tô tại nhà?

Có nên tự dán phim cách nhiệt cho ô tô tại nhà?

(PLO)- Theo các chuyên gia, chủ nhân của những chiếc xe không nên tự dán cũng như tự gỡ phim cách nhiệt nếu bị bong, vì nếu không có kỹ thuật, việc này sẽ ảnh hưởng tới kính của ô tô.