Khu 'cách ly tại nhà' đặc biệt của một xã ở Thừa Thiên - Huế

0:00 / 0:00
0:00
 

Thời gian qua, tỉnh Thừa Thiên – Huế xuất hiện nhiều ca nhiễm COVID-19 mới, trong đó có nhiều ca cộng đồng, ca nhiễm tại khu phong tỏa, khu cách ly và theo dõi y tế tại nhà.

Trong đó, có trường hợp khi về cách ly tại nhà thì phát hiện dương tính COVID-19, người bị cách ly đã không chấp hành nghiêm chỉnh đã dẫn đến người khác bị lây nhiễm, buộc địa phương phải thực hiện một loạt các biển pháp để khoanh vùng dập dịch.

Việc quản lý những người cách ly tại nhà cũng được ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế nhấn mạnh trong những cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch.

Khu 'cách ly tại nhà' đặc biệt của một xã ở Thừa Thiên - Huế ảnh 1

Nhiều công dân sau khi hoàn thành cách ly tập trung theo quy định thì tự nguyện về tiếp tục cách ly tại khu cách ly do UBND xã Phú Thuận lập lên.

"Làm thế nào để quản lý chặt chẽ những người hoàn thành cách ly tập trung về cách ly tại nhà là một câu hỏi được Ban chỉ huy phòng chống dịch COVID-19 xã Phú Thuận luôn đặt ra"- ông Đặng Tiến Tùy, Chủ tịch UBND xã Phú Thuận (huyện Phú Vang) nói.

Trước những câu hỏi đó, Ban chỉ đạo phòng chống dịch xã này đã đưa ra kế hoạch trưng dụng Trung tâm thí nghiệm thực hành của Trường Đại học Nông Lâm (Đại học Huế) đóng trên địa bàn để làm khu cách ly. Sau đó sẽ vận động những người hết hạn cách ly tập trung tại các cơ sở cách ly của tỉnh về cách ly tại đây.

Khu 'cách ly tại nhà' đặc biệt của một xã ở Thừa Thiên - Huế ảnh 2

Nhân viên y tế tiến hành lấy mẫu xét nghiệm tại khu cách ly do Ban chỉ đạo phòng chống dịch xã Phú Thuận quản lý.

"Sau khi nắm danh sách các công dân về từ các khu cách ly, ban chỉ đạo đi kiểm tra điều kiện những gia đình này, nếu không đảm bảo các điều kiện về phòng chống dịch thì ban chỉ đạo xem đó là những trường hợp để quan tâm. Sau đó, sẽ vận động mọi người tự nguyên về khu cách ly của xã. Toàn bộ chi phí trong quá trình cách ly điều miễn phí. Kinh phí này được xã kêu gọi bà con, các mạnh thường quân hỗ trợ"- ông Tùy nói.

Từ những ý tưởng ban đầu, việc xã thành lập một khu cách ly này điều được những người cách ly, gia đình và đặc biệt là bà con nhân dân trong xã đồng tình ủng hộ. Đặc biệt, khu cách ly này còn đón thêm 6 người ngoài địa phương nhưng cũng có nguyện vọng được cách ly tại đây.

Khu 'cách ly tại nhà' đặc biệt của một xã ở Thừa Thiên - Huế ảnh 3

Các kinh phí về ăn uống do Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 xã Phú Thuận kêu gọi người dân hỗ trợ.

Chị Nguyễn Thị Trà M. (xã Phú Thuận) cho biết, chị từ TPHCM trở về Thừa Thiên - Huế và thực hiện cách ly tập trung tại khu T5 (TX. Hương Thủy).

Đến nay, chị Trà My đã hoàn thành việc cách ly tập trung và được cho về tự cách ly, giám sát y tế tại nhà. Tuy nhiên, khi biết được xã có khu cách ly này thì chị đã liên hệ để về đây cách ly.

"Ở đây tôi không chỉ được đảm bảo sức khỏe của bản thân mà an tâm hơn cho sự an toàn của người thân. Điều này cũng giúp ngăn chặn được dịch bệnh lây lan ra cộng đồng, góp phần cùng địa phương đẩy lùi dịch bệnh", chị Trà M. nói.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Chạy đua deadline đầu năm và bí quyết để không cạn kiệt năng lượng

Chạy đua deadline đầu năm và bí quyết để không cạn kiệt năng lượng

Tháng thứ 3 của năm đã sắp kết thúc báo hiệu mùa deadline quý đầu tiên đã khởi động. Đây là lúc hầu hết các nhân viên đang chạy nước rút để kịp bàn giao kết quả công việc. Tăng ca hay làm việc về đêm là điều khó tránh khỏi. Vậy làm cách nào để không mệt mỏi, thiếu tỉnh táo và cạn kiệt năng lượng?
Người trẻ chọn cách làm việc ‘work smart’ để thưởng trà, giải tỏa căng thẳng giữa thiên nhiên

Người trẻ chọn cách làm việc ‘work smart’ để thưởng trà, giải tỏa căng thẳng giữa thiên nhiên

(PLO)- Nhiều người trẻ đang nỗ lực phá bỏ vòng ngột ngạt của những deadline, task gấp. Họ chọn cách làm việc thông minh “work smart” thay vì làm việc chăm chỉ “work hard” để tìm về thiên nhiên, thư thả thưởng thức những chai Trà Xanh Không Độ mát lành, trút bỏ mọi căng thẳng mệt mỏi, giải nhiệt cuộc sống.
Bắt đầu lối sống Healthy từ những điều đơn giản nhất

Bắt đầu lối sống Healthy từ những điều đơn giản nhất

(PLO)- Một lối sống lành mạnh không còn là điều quá khó nhằn khi chúng ta biết cách thích nghi với hoàn cảnh để áp dụng. Người trẻ đã khám ra bí quyết riêng giúp họ tự tay phá bỏ rào cản, thử thách khi theo đuổi lối sống này.