Thừa Thiên - Huế: Cách ly 21 ngày người đến từ vùng dịch

Ngày 11-5, Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa có thông báo về các biện pháp giám sát công dân từ vùng dịch đến tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Thừa Thiên - Huế: Cách ly 21 ngày người đến từ vùng dịch ảnh 1

Lực lượng chức năng lập chốt tại các khu vực bị phong tỏa do dịch COVID-19.

Theo đó, người đến Thừa Thiên - Huế (bao gồm cả người Huế về địa phương) bắt buộc phải khai báo y tế theo quy định.

Ban chỉ đạo cũng yêu cầu thực hiện cách ly tập trung 21 ngày và lấy mẫu xét nghiệm PCR đối với tất cả người đến từ các xã/phường/thị trấn của các tỉnh/thành phố được Bộ Y tế công bố, cập nhật có điểm dịch từ 0h ngày 11-5.

Thực hiện cách ly tập trung 21 ngày và lấy mẫu xét nghiệm PCR đối với tất cả người đến tỉnh Thừa Thiên - Huế đi qua/đến từ các quận/huyện của TP Đà Nẵng được Bộ Y tế công bố, cập nhật có điểm dịch từ 0h ngày 11-5.

Việc thu phí cách ly tập trung thực hiện theo Nghị quyết số 16/NQ-CP, ngày 8-2-2021 của Chính phủ về chi phí cách ly y tế, khám, chữa bệnh và một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19. 

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thừa Thiên - Huế, đến nay, địa phương này ghi nhận 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Tất cả đang được điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2.

Trước đó, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng có chỉ đạo, các địa phương phải sẵn sàng cho kịch bản cao nhất trong trường hợp phải giãn cách xã hội toàn tỉnh. Từng cấp, từng ngành ở tỉnh phải chủ động phương án, kịch bản và chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống.

Trong đó, phải chuẩn bị phương án cán bộ, công chức, viên chức giải quyết công việc tại nhà trên môi trường mạng khi giãn cách xã hội.

Ông Thọ yêu cầu phải tập trung lực lượng để truy vết, lấy mẫu nhanh chóng, hiệu quả. Đảm bảo hậu cần, an toàn đối với lực lượng tham gia phòng chống dịch tại các chốt kiểm tra liên ngành.

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế đồng ý chủ trương xét nghiệm tầm soát diện rộng, công tác lấy mẫu phải nhanh và chất lượng. Yêu cầu CDC tỉnh Thừa Thiên - Huế đảm bảo sẵn sàng có 4.000 Kit test nhanh COVID-19 và Bệnh viện Trung ương Huế đảm bảo sẵn sàng có 10.000 Kit test nhanh COVID-19.