Khu nhà trọ xanh nghĩa tình của ông chủ quê Bình Định

Năm 2005, bằng vốn liếng tích góp cùng khoản vay ngân hàng, ông Nguyễn Thành Tâm xây dựng được 40 phòng trọ trên mảnh đất 3.000 m2 thuộc phường Thạnh Lộc, quận 12, TP.HCM.

Khu nhà trọ xanh nghĩa tình của ông chủ quê Bình Định ảnh 1

Khu nhà trọ xanh mát, sạch đẹp của ông chủ quê Bình Định tốt bụng. Ảnh: TÚ NGÂN

Dày công để có khu trọ với thiết kế xanh độc đáo

Ông Tâm tâm sự: “Ngày đó nhà không có đủ tiền vậy là tôi đã mạnh dạn đi vay ngân hàng thêm, đến nay vẫn chưa trả hết. Đầu tư xây trọ không phải chuyện dễ, tôi phải tính toán đủ đường để hạn chế tối thiểu những rủi ro”.

Sau 17 năm xây dựng và hoàn thiện, đến nay khu trọ của ông Tâm đã có 152 phòng với khoảng 410 nhân khẩu ở trọ, chủ yếu là các cặp vợ chồng, gia đình công nhân và người lao động. Mỗi phòng có diện tích khoảng 27-28 m2 (có gác lửng), mức giá cho thuê 1,5-1,7 triệu đồng/tháng.

Nói về cơ duyên trở thành ông chủ trọ như hôm nay, ông Tâm bộc bạch: “Năm 20 tuổi, tôi một mình vào Sài Gòn lập nghiệp. Ngày đó tôi trải qua nhiều nghề như làm điện, cơ khí, xưởng nhà máy. Mỗi ngày tôi đạp xe đi làm gần 20 km, cứ sáng đi chiều về. Có những hôm trời mưa, áo mưa rách đến đầu gối coi như ướt hết người. Cũng từng phải sinh sống trong những căn nhà trọ thiếu điều kiện, tôi phần nào thấu hiểu được nỗi cơ cực của người lao động”.

Nắm bắt được tâm lý của khách trọ, mỗi ngày ông Tâm đều nghĩ ra một sáng kiến khiến cho người thuê trọ cảm thấy hài lòng, thoải mái với chất lượng phục vụ nơi đây. Độc đáo nhất là sáng kiến về mảng xanh bên trong khu trọ, với thiết kế mái vòm bên trên các phòng trọ. Phía dưới mái vòm ở lối vào, ông Tâm thiết kế hai hàng song song treo các chậu cây thẳng tắp đến cuối đường và đầu tư cả hệ thống tưới nước trên cao.

Ông Tâm chia sẻ: “Khi bắt tay vào xây dựng khu nhà trọ, tôi nghĩ vấn đề không khí trong lành phải là điều kiện đầu tiên nên tôi ưu tiên về độ thông thoáng chứ nếu khách thuê ở đây mà bầu không khí bị tù thì dễ sinh bệnh. Điều quan trọng nhất của người thuê nhà chính là tinh thần của họ. Họ sống thoải mái thì làm việc mới tốt được”.

Ngoài ra, ông chủ trọ quê Bình Định còn dành một khoảng sân trong khu vườn nhỏ của mình để ươm cây giống phục vụ cho việc làm đẹp cảnh quan nhà trọ.

“Muốn chăm sóc một cái cây không phải chuyện dễ, do mình không có kinh nghiệm, tưới nhiều nó cũng chết, tưới ít nó cũng chết. Cho nên phải học tập, lên Internet đọc tất cả thứ có liên quan rồi áp dụng. Cũng phải cân chỉnh lượng nước, lượng phân bón, cách chăm sóc thì cây mới sống lâu và phát triển tốt được” - ông Tâm cho biết.

 “Chú Tâm là người tốt bụng”

Thuê trọ ở đây được tám năm, chị Lê Thị Bích (30 tuổi) cho biết thêm: “Chú Tâm là người tốt bụng, thường xuyên nhắc nhở, quan tâm đến mọi người. Đợt dịch vừa rồi, chú đã hỗ trợ lương thực rất nhiều lần, còn giảm tiền trọ nên tôi thấy rất hài lòng”. 

Khu nhà trọ xanh nghĩa tình của ông chủ quê Bình Định ảnh 2

Ông chủ Nguyễn Thành Tâm. Ảnh: TÚ NGÂN

Cho người nghèo ở miễn phí

Ông Tâm kể về thời điểm phường Thạnh Lộc, quận 12 và quận Gò Vấp là hai điểm nóng đầu tiên áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Ông Tâm tổ chức họp bàn với các dãy trọ biện pháp để phòng chống dịch COVID-19. Chủ động làm khu cách ly riêng trong chính khu trọ để mọi người an tâm, hai vợ chồng ông cùng nhau tiếp tế đồ ăn, hỗ trợ nhu yếu phẩm cho người thuê trọ trong thời gian địa phương giãn cách.

“Trải qua đợt dịch bệnh, khu nhà trọ này không mất người nào tôi rất mừng. Hai vợ chồng tôi lo lắm vì sợ người ta chết. Khoảng thời gian đó tôi chủ động giảm 200.000 đồng tiền thuê phòng mỗi tháng cho mọi người. Từ tháng 5-2021 tới tận bây giờ không khi nào tôi nói thu tiền nhà trọ vì tiền đâu có mà thu, ai muốn đóng thì đóng. Có người từ đó tới giờ chỉ đóng được hai tháng” - ông Tâm tâm sự.

Ông chủ trọ quê Bình Định quan niệm rằng khi mình làm được một việc gì đó mà người khác cảm thấy vui thì mình cũng vui lây. Sự quây quần của hàng xóm láng giềng là điều vô cùng quý báu trong cuộc sống. Việc xây dựng khu trọ cho người dân tứ xứ đến với mảnh đất chung, không chỉ đơn thuần là một ý tưởng lập nghiệp mà đó còn là sự sẻ chia.

Chị Nguyễn Thị Hồng Vân (49 tuổi), người thuê trọ ở đây 11 năm, chia sẻ: “Tôi thấy chú Tâm chủ nhà trọ rất dễ thương. Hồi trước tôi sống ở Phú Nhuận, sau cưới chồng ra riêng nên dọn đến đây ở. Mẹ tôi là người thuê trọ ở đây trước, sau đó tôi mới dọn đến ở chung. Đợt dịch bệnh vừa rồi chú Tâm xin chỗ này chỗ kia cho mọi người trong dãy nhà trọ mỗi người một ít. Nói tóm lại ở đây cũng được nhờ ổng. Nhà tôi ở đây năm người cũng rộng rãi chứ không quá chật chội. Tương lai thì tôi vẫn sẽ ở đây vì tôi thấy ở đây là ổn rồi”.•

 

Ký kết xây dựng nhà trọ văn minh

Để được khu trọ như hôm nay, ông Tâm đã dốc toàn tâm, toàn lực để mày mò học hỏi các mô hình, rút ra những ưu nhược điểm của các phòng.

Ông Tâm phối hợp với đoàn thanh niên phường ký kết xây dựng nhà trọ văn minh cho thanh niên, công nhân. Từ dạo ấy đến nay, các vấn đề về an ninh trật tự, khối đoàn trong nhà trọ, xanh - sạch - đẹp, phòng cháy chữa cháy... đều được đảm bảo tốt.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Một cụ ông ở Vạn Ninh, Khánh Hòa thọ 119 tuổi

Một cụ ông ở Vạn Ninh, Khánh Hòa thọ 119 tuổi

(PLO)- Ông Trương Thanh Suông, Chủ tịch Hội người cao tuổi của xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) cho biết, theo giấy tờ và các cụ cao niên ở thôn, cụ Nguyễn Long sinh năm 1904, vì vậy năm nay cụ đã 119 tuổi. 
Phát động cuộc thi 'Những cống hiến thầm lặng 2023'

Phát động cuộc thi 'Những cống hiến thầm lặng 2023'

(PLO)- Với tổng giá trị giải thưởng lên đến gần hai trăm triệu đồng, cuộc thi "Những cống hiến thầm lặng 2023" khuyến khích các bài dự thi bàn về nội dung chính sách an sinh xã hội, sinh kế cho người lao động.