Khủng hoảng năng lượng leo thang, Đức tiếp tục vận hành 3 nhà máy điện hạt nhân cuối cùng

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Chính phủ Đức cho biết sẽ tiếp tục vận hành 3 nhà máy điện hạt nhân cuối cùng để đảm bảo năng lượng trong mạng lưới điện quốc gia.

Ngày 11-11, Quốc hội Đức thông qua dự thảo tiếp tục kéo dài việc vận hành 3 nhà máy điện hạt nhân còn lại của nước này, gồm Isar 2 (thuộc bang Bavaria), Neckarwestheim 2 (thuộc bang Baden-Wurttemberg), Emsland (thuộc bang Niedersachsen), nhằm đối phó nguy cơ khủng hoảng năng lượng leo thang, theo tờ Der Spiegel.

Quyết định trên được đưa ra trong 1 cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện Đức về đề xuất của phe Dân chủ Xã hội - tiếp tục vận hành 3 nhà máy điện hạt nhân cuối cùng.

Khủng hoảng năng lượng leo thang, Đức tiếp tục vận hành 3 nhà máy điện hạt nhân cuối cùng ảnh 1

Nhà máy điện hạt nhân Isar 2. ẢNH: DER SPIEGEL

Theo đó, kết quả bỏ phiếu cho thấy có 375 nghị sĩ ủng hộ tiếp tục hoạt động 3 nhà máy trên, 216 nghị sĩ phản đối và 70 nghị sĩ bỏ phiếu trắng.

Theo kết quả của cuộc bỏ phiếu thì 3 nhà máy trên sẽ tiếp tục hoạt động đến ngày 15-4-2023, khác với kế hoạch ban đầu là vào cuối năm nay.

Theo Der Spiegel, Đức từng đặt mục tiêu ngừng sử dụng năng lượng hạt nhân vào cuối năm 2022 theo kế hoạch của cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel đề xuất và thông qua hồi 2011, sau thảm họa tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima của Nhật Bản.

Tuy nhiên, tình hình chiến sự Nga-Ukraine đã làm đảo lộn kế hoạch Đức, buộc nước này phải cân nhắc lại việc tiếp tục vận hành các nhà máy điện hạt nhân để đảm bảo nguồn cung năng lượng cho mạng lưới điện quốc gia.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen. Ảnh: EPA

Hàng chục quan chức cấp cao EU thăm Ukraine

(PLO)- Ngày 2-2, hơn một chục quan chức hàng đầu của Liên minh châu Âu (EU) đến thăm Kiev để thể hiện cam kết viện trợ quân sự, tài chính và chính trị với Ukraine.