Nga hoàn tất rút quân khỏi Kherson, Ukraine đưa quân vào

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Họp báo ngày 11-11, đại diện Bộ Quốc phòng Nga cho biết tất cả lực lượng và thiết bị của Nga đã được chuyển sang bờ trái sông Dnieper, theo hãng thông tấn TASS.

Bộ Quốc phòng Nga xác nhận quá trình rút quân đã hoàn tất vào lúc 5 giờ sáng cùng ngày (giờ địa phương). Hiện không có khí tài quân sự hoặc binh sĩ nào còn lại ở phía tây sông Dieper, bao gồm TP Kherson. Phía Nga tuyên bố không có thiệt hại về nhân lực hoặc thiết bị trong quá trình rút quân.

Nga hoàn tất rút quân khỏi Kherson, Ukraine đưa quân vào ảnh 1

Các binh sĩ Ukraine xuất hiện trên đường phố Kherson ngày 11-11. Ảnh: AP

TP Kherson nằm trong tỉnh Kherson - một trong bốn tỉnh mà Nga mới sáp nhập hồi đầu tháng trước. Nga tuyên bố sẽ bảo vệ các vùng lãnh thổ này bằng mọi giá.

Trước đó, ngày 9-11, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Sergei Shoigu lệnh rút quân khỏi TP Kherson từ bờ phải sang bờ bên trái sông Dnieper. Tại đây, Nga sẽ dựng một phòng tuyến mới nhằm ngăn đà tiến công của quân Ukraine.

Về phía Ukraine, ngày 10-11, Tổng thống Volodymyr Zelensky thông báo lực lượng vũ trang nước này đã giải phóng 41 khu dân cư ở tỉnh Kherson. Các lực lượng vũ trang của Ukraine được cho là đã đến trung tâm TP Kherson sau khi Nga hoàn tất rút quân, tờ The Guardian đưa tin.

Các hình ảnh trên mạng xã hội từ Kherson vào sáng 11-11 cho thấy lực lượng bộ binh Ukraine được người dân Kherson chào đón. Người dân cũng đã kéo đến quảng trường trung tâm của TP và vẫy cờ Ukraine.

Dù Ukraine cho rằng đây có thể là cái bẫy của Nga, một số chuyên gia nhận định quyết định của Moscow dựa trên nhiều tính toán và cân nhắc chiến lược. Tổng chỉ huy chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine Sergei Surovikin thừa nhận Nga hiện không thể đảm bảo hoạt động tiếp tế hậu cần cho Kherson và nhờ bước rút quân này “chúng ta có thể bảo đảm tính mạng cho các quân nhân và năng lực tác chiến của quân đội Nga”.

Ngoài ra, Nga cũng cáo buộc Ukraine có kế hoạch tấn công Nhà máy thủy điện Kakhovka và nếu kịch bản này xảy ra, nhiều khu vực Kherson sẽ ngập trong nước. Mặt khác, Ukraine trong thời gian qua cũng bị cáo buộc tăng cường pháo kích vào khu vực điểm nóng, gây áp lực không nhỏ lên lực lượng của Nga.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.