Khủng hoảng tồi tệ hơn, Ukraine cáo buộc Nga dùng chiến thuật 'thời trung cổ'

Theo hãng tin AP ngày 7-3, cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Ukraine ngày càng trầm trọng sau khi các lực lượng Nga tăng cường pháo kích, và thực phẩm, nước và thuốc men ngày càng khan hiếm.

Theo AP, Ukraine lên án và gọi chiến dịch quân sự của Nga là một cuộc bao vây kiểu thời trung cổ.

Vòng đàm phán thứ ba giữa hai bên đã kết thúc. Một quan chức hàng đầu của Ukraine cho biết hai bên đã đạt những tiến bộ nhỏ trong việc thiết lập các hành lang an toàn cho phép dân thường sơ tán khỏi cuộc giao tranh. Trưởng đoàn đàm phán của Nga cho biết ông hy vọng những hành lang này sẽ bắt đầu hoạt động vào ngày 8-3.

Khủng hoảng tồi tệ hơn, Ukraine cáo buộc Nga dùng chiến thuật 'thời trung cổ' ảnh 1

Các lực lượng Nga đã tấn công các khu dân cư ở Mykolaiv, Ukraine, bằng pháo ngày 7-3. Ảnh: NEW YORK TIMES

Tuy nhiên, điều này vẫn đang được xem xét, sau sự thất bại của những nỗ lực trước đó nhằm đưa dân thường đến nơi an toàn.

Đến ngày 8-3, lực lượng của Tổng thống Nga Vladimir Putin tiếp tục tấn công các thành phố bằng tên lửa, và giao tranh ác liệt diễn ra ở nhiều nơi. Quân đội Nga đang có những bước tiến đáng kể ở miền nam Ukraine.

Một quan chức hàng đầu của Mỹ cho biết nhiều nước đang thảo luận về việc có cung cấp máy bay chiến đấu đến Ukraine hay không.

Trên kênh ABC News, ông Zelensky nói "một binh sĩ Ukraine phải đấu với 10 binh sĩ Nga, và một xe tăng Ukraine phải chiến đấu với 50 xe tăng Nga".

Tuy nhiên, ông lưu ý rằng khoảng cách về lực lượng đang giảm dần và ngay cả khi lực lượng Nga "tiến vào tất cả các thành phố của Ukraine", người dân Ukraine sẽ đứng lên chống lại quân Nga.

Mariupol chìm sâu trong khủng hoảng nhân đạo

Thành phố Mariupol là một trong những nơi đang có giao tranh ác liệt nhất. Sau khi bị Nga bao vây, ước tính khoảng 200.000 người (gần một nửa dân số của thành phố) đang tìm cách chạy trốn.

Mariupol hiện đang thiếu nước, lương thực và điện năng, đồng thời mạng điện thoại cũng bị gián đoạn. Các cửa hàng đã bị cướp phá khi cư dân tìm kiếm các mặt hàng thiết yếu.

Cảnh sát di chuyển khắp thành phố, khuyến cáo người dân ở lại các nơi trú ẩn cho đến khi họ nghe thấy thông báo chính thức được phát qua loa phóng thanh để sơ tán.

Khủng hoảng tồi tệ hơn, Ukraine cáo buộc Nga dùng chiến thuật 'thời trung cổ' ảnh 2

Các chung cư ở thành phố Mariupol (Ukraine) đổ sập sau các cuộc tấn công từ quân đội Nga. Ảnh: AZOV.ORG.UA

Các bệnh viện ở Mariupol đang phải đối mặt với tình trạng thiếu thuốc kháng sinh và thuốc giảm đau trầm trọng. Các bác sĩ đã phải thực hiện một số cuộc phẫu thuật khẩn cấp mà không có chúng.

Việc thiếu dịch vụ điện thoại khiến người dân lo lắng khi tiếp cận người lạ để hỏi xem họ có biết người thân sống ở các khu vực khác của thành phố hay không và liệu họ có an toàn hay không.

Tại thủ đô Kyiv, binh lính và tình nguyện viên đã xây dựng hàng trăm trạm kiểm soát để bảo vệ thành phố gần 4 triệu dân. Các tình nguyên viên cũng sử dụng bao cát, dây thép có gai, các tấm bê tông lớn nhằm cản đường quân Nga.

"Mọi ngôi nhà, mọi con phố, mọi trạm kiểm soát, chúng tôi sẽ chiến đấu đến chết nếu cần" - Thị trưởng Vitali Klitschko nói.

Nga tấn công vào các chung cư?

Tại Kharkiv - thành phố lớn thứ hai của Ukraine với 1,4 triệu dân, các cuộc pháo kích dữ dội ập vào các tòa nhà chung cư.

Anh Dmitry Sedorenko nói từ giường bệnh ở Kharkiv: "Tôi nghĩ Nga đã tấn công dưới tầng bốn. Ngay lập tức, mọi thứ bắt đầu bốc cháy và đổ sập".

Thị trưởng Klitschko báo cáo rằng các trận chiến ác liệt tiếp tục diễn ra ở vùng Kyiv, đặc biệt là xung quanh Bucha, Hostomel, Vorzel và Irpin.

Khủng hoảng tồi tệ hơn, Ukraine cáo buộc Nga dùng chiến thuật 'thời trung cổ' ảnh 3

Một binh sĩ Ukraine đứng gác tại một ngôi làng ở Brovary, Ukraine, vào ngày 6-3-2022. Ảnh: AFP

Tại khu vực Irpin, nơi đã bị cắt điện, nước và người dân không thể sưởi ấm trong 3 ngày, các nhân chứng đã nhìn thấy ít nhất 3 chiếc xe tăng và cho biết binh lính Nga đang chiếm giữ nhà và xe hơi.

Cách đó vài cây số, tại thị trấn nhỏ Horenka, nơi bị pháo kích khiến một khu vực trở thành tro và mảnh kính, những người cứu hộ và cư dân đã cố gắng dọn đống đổ nát.

"Họ (quân Nga) đang làm gì thế? Có hai đứa trẻ nhỏ và hai người già sống ở đây. Hãy vào xem họ đã làm được những gì" -  nhân viên cứu hộ Vasyl Oksak nói.

Ở phía nam, các lực lượng Nga cũng tiếp tục cuộc tấn công ở Mykolaiv, nổ súng vào trung tâm đóng tàu ở Biển Đen với quy mô nửa triệu dân, theo quân đội Ukraine. Lực lượng cứu hộ cho biết họ đang dập lửa do tên lửa tấn công vào các khu dân cư.