Nga sắp áp dụng 'chế độ im lặng', sẵn sàng cung cấp hành lang nhân đạo ở Ukraine

Hãng thông tấn TASS đưa tin Nga ngày 7-3 tuyên bố sẽ áp dụng "chế độ im lặng" và sẵn sàng cung cấp các hành lang nhân đạo tại Ukraine từ 10 giờ ngày 8-3 (giờ Moscow). 

Trụ sở Điều phối Liên bộ của Nga về Ứng phó Nhân đạo tại Ukraine, được thành lập trên cơ sở của Trung tâm Kiểm soát Quốc phòng của Nga, hôm 7-3 đưa ra tuyên bố thông báo về diễn biến trên.

Nga sắp áp dụng 'chế độ im lặng', sẵn sàng cung cấp hành lang nhân đạo ở Ukraine ảnh 1

Nga sắp áp dụng 'chế độ im lặng', sẵn sàng cung cấp hành lang nhân đạo ở Ukraine. Ảnh: TASS

"Từ 10 giờ (giờ Moscow) ngày 8-3, Nga tuyên bố chế độ im lặng và sẵn sàng cung cấp các hành lang nhân đạo: từ Kiev và các khu định cư lân cận đến Nga qua lãnh thổ Cộng hòa Belarus đến Gomel … nhất trí với phía Ukraine" - tuyên bố của phía Nga viết.

Ngoài ra, các hành lang nhân đạo sẽ được mở từ thành phố Chernihiv (Ukraine) qua lãnh thổ Belarus, từ thành phố Sumy dọc theo hai tuyến đường tới Poltava và đến lãnh thổ Nga, từ Kharkov đến lãnh thổ Nga hoặc đến Lviv, Uzhgorod, Ivano-Frankivsk. Ngoài ra, một hành lang nhân đạo sẽ được mở từ Mariupol dọc theo hai tuyến đường đến lãnh thổ của Nga và Zaporozhye.

Về hành lang nhân đạo

Theo ghi nhận tại trụ sở, Nga đề nghị Kiev đồng ý về các hành lang nhân đạo và thời gian để Ukraine thảo luận là đến 3 giờ ngày 8-3 (giờ Moscow). 

"Tuyên bố nói trên cần được thông báo ngay cho phía Ukraine (Phó Thủ tướng Ukraine Vereshchuk Irina Andreevna) và phía Kiev có thời gian thảo luận trước 3 giờ (giờ Moscow) ngày 8-3 để thống nhất về lộ trình và thời gian bắt đầu của các hành lang nhân đạo" - tuyên bố nêu.

Liên lạc liên tục giữa Nga và Ukraine để trao đổi thông tin về việc sơ tán dân thường sẽ được thiết lập từ 09 giờ 30 ngày 8-3 (giờ Moscow). 

"Với mục đích thực hiện thiết thực các biện pháp sơ tán dân thường và công dân nước ngoài dọc theo các tuyến đường đã thỏa thuận trong chiến dịch nhân đạo, từ 09 giờ 30 ngày 8-3, hãy thiết lập liên lạc liên tục giữa hai phía Nga và Ukraine để trao đổi thông tin lẫn nhau về việc chuẩn bị và tiến hành sơ tán dân thường và công dân nước ngoài” - tuyên bố viết.

Theo TASS, tuyên bố về việc tạo hành lang nhân đạo bằng tiếng Nga và tiếng Anh sẽ được thông báo ngay lập tức tới các đại sứ quán nước ngoài, các cơ quan liên quan của Liên Hợp Quốc, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) và Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế, cũng như các tổ chức quốc tế khác thông qua tất cả nguồn thông tin sẵn có, kể cả các phương tiện truyền thông.

Về việc sơ tán đến Nga

Các lực lượng vũ trang của Nga đã tổ chức sơ tán hơn 173 nghìn người sang lãnh thổ của Nga, trong đó có hơn 44 nghìn trẻ em, Trụ sở Điều phối Liên bộ của Nga về Ứng phó Nhân đạo tại Ukraine cho biết. 

"Đến nay, phía Nga đã tìm cách sơ tán 173.773 người từ các khu vực hoạt động quân sự đặc biệt từ Luhansk và Donetsk, Ukraine sang lãnh thổ Nga, bao gồm 44.187 trẻ em, cũng như 19.969 phương tiện cá nhân” - trụ sở thông tin.

Trụ sở điều phối làm rõ thêm rằng hiện tại những công dân Ukraine này đang ở các trung tâm lưu trú tạm thời, ở khách sạn, nhà điều dưỡng và nhà trọ, được cung cấp bữa ăn nóng, trẻ em được đi học, đến nhà trẻ, các vấn đề về việc làm tạm thời đang được giải quyết kịp thời.

Trụ sở nhấn mạnh “Nga sẵn sàng thực hiện các bước nhân đạo tiếp theo để rút dân thường khỏi tất cả khu định cư đã rơi vào thảm họa nhân đạo, như cũng như tạo điều kiện tốt trên lãnh thổ Nga về chỗ ở cho tất cả người tị nạn".

Về các yêu cầu được sơ tán

Hơn hai triệu người đã tìm đến các cơ quan đại diện chính thức của Nga để yêu cầu sơ tán khỏi Ukraine, trụ sở điều phối báo cáo.

"Trước những lời kêu gọi liên tục từ các đại sứ quán nước ngoài, cũng như nhiều yêu cầu trực tiếp từ công dân Ukraine về việc sơ tán khỏi hầu hết khu định cư (những lời kêu gọi đó chỉ được ghi nhận từ ngày 5-3 đến ngày 7-3 tại các cơ sở chính thức của Nga và tại Bộ liên khu Trụ sở điều phối của Nga về ứng phó nhân đạo tại Ukraine) - hơn 2 triệu người (2.000.417 người), Nga đã sẵn sàng để chuẩn bị và tiến hành một hoạt động nhân đạo" - Trưởng phòng tham mưu Mikhail Mizintsev cho biết.

Theo trụ sở chính, Lực lượng vũ trang Nga đã sẵn sàng cho các bước nhân đạo tiếp theo để rút dân thường khỏi lãnh thổ Ukraine, cũng như tạo điều kiện ăn ở tốt cho tất cả người tị nạn ở Nga, “bất chấp thái độ vô trách nhiệm của phía Ukraine đối với cuộc sống của dân thường Nga”.

Tuyên bố lưu ý rằng hiệu quả chỉ phụ thuộc vào phía Ukraine. 

"Do phía Ukraine không có khả năng đảm bảo hoạt động của các hành lang nhân đạo, tình trạng ở một số lượng lớn khu định cư trên gần như toàn bộ lãnh thổ Ukraine, chủ yếu ở các thành phố lớn: Kiev, Chernihiv, Sumy, Kharkov và Mariupol, đang xấu đi nhanh chóng và có tính chất của một thảm họa nhân đạo"- trụ sở chính nhấn mạnh.