Ngoại trưởng Nga, Ukraine sắp gặp nhau ở Thổ Nhĩ Kỳ

Bộ Ngoại giao Nga thông báo Ngoại trưởng Sergei Lavrov và người đồng cấp Ukraine Dmytro Kuleba sẽ có một cuộc gặp mặt bên lề một diễn đàn ngoại giao tại thành phố Antalya của Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 10-3, đài RT đưa tin.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. Ảnh: REUTERS

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết tổ chức cuộc gặp mặt giữa hai quan chức ngoại giao hàng đầu của Nga và Ukraine là sáng kiến của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trong cuộc điện đàm hôm 6-3 với Tổng thống Nga Vladimir Putin. 

Trong cuộc điện đàm, ông Erdogan thúc giục ông Putin rằng một lệnh ngừng bắn chung khẩn cấp tại Ukraine là cấp thiết để cung cấp viện trợ nhân đạo cho người dân ở đây và cũng để tạo ra những điều kiện cho một giải pháp chính trị

Tổng thống Erdogan cũng nhắc lại mong muốn của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc đóng góp vào giải quyết cuộc khủng hoảng thông qua hòa giải và các biện pháp ngoại giao khác, đồng thời ông đề xuất Ankara có thể đứng ra tổ chức các cuộc đàm phán giữa ngoại trưởng Nga và Ukraine.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu sau đó đã xác nhận rằng: “Chúng tôi sẽ tổ chức cuộc gặp này theo thể thức ba bên tại Antalya vào ngày 10-3”. Ông cũng bày tỏ hy vọng cuộc gặp giữa Nga và Ukraine lần này sẽ là “một bước ngoặt” và là “bước quan trọng” hướng tới hòa bình và ổn định.

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ukraine Oleg Nikolenko thông báo “một cuộc gặp có thể xảy ra” tại Antalya “đang được tiến hành”.

Theo hãng tin Reuters, nếu cuộc gặp được diễn ra thì đây là lần gặp đầu tiên giữa hai quan chức cấp cao của Nga và Ukraine kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự nhắm vào Ukraine hôm 24-2.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm