Kiến nghị không cấp phép dự án mới cho DN vi phạm PCCC

Thông tin trên nằm trong báo cáo mới đây của Sở Xây dựng về việc phối hợp kiểm tra các chung cư chưa nghiệm thu về PCCC đã đưa vào sử dụng.

Riêng Công ty Xây dựng số 8, Công ty Nguyễn Quyền còn bị Sở Xây dựng kiến nghị chuyển hồ sơ qua Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM do không tuân thủ các quy định về PCCC với mức độ vi phạm nghiêm trọng hơn. 

Công ty Nguyễn Quyền là chủ đầu tư chung cư Nguyễn Quyền ở 279 Phan Anh, phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân, đưa cư dân vào ở nhiều năm vẫn chưa tổ chức nghiệm thu PCCC. Chủ đầu tư không có thiện chí hợp tác để khắc phục, tìm nhiều lý do để gây khó khăn cho cơ quan quản lý nhà nước.

Công ty Kim Kim Hoàn Mỹ là chủ đầu tư chung cư Kim Hoàn Mỹ ở 21-23 Nguyễn Biểu, quận 5 cũng đưa cư dân vào ở khi chưa nghiệm thu PCCC. Tại thời điểm Sở kiểm tra, chủ đầu tư đang ký hợp đồng lắp đặt hệ thống PCCC và lập thủ tục nghiệm thu.

Sở này đánh giá hành vi coi thường tính mạng người dân của chủ đầu tư khi không phối hợp với cơ quan chức năng trong nghiệm thu PCCC, cần có biện pháp xử lý nghiêm.

Sở Xây dựng còn cho biết tới đây sẽ tiếp tục đăng tải trên cổng thông tin điện tử thông tin các doanh nghiệp vi phạm về PCCC, về tổ chức thi công xây dựng công trình không đáp ứng đầy đủ các quy định về nghiệm thu công trình trước khi đưa vào sử dụng.

Theo Cảnh sát PCCC TP.HCM, qua kiểm tra, một số chung cư thi công không đúng theo hồ sơ thiết kế đã được thẩm duyệt về PCCC. Đơn cử như đường giao thông không đảm bảo cho xe chữa cháy tiếp cận, chưa thi công giải pháp ngăn cháy theo các trục kỹ thuật đường ống xuyên tường, sàn, vách và giải pháp ngăn cháy giữa hai tầng hầm.

Không đảm bảo số lượng cầu thang bộ thoát nạn tại tầng hầm, cửa thoát nạn tại tầng trệt mở ngược chiều thoát nạn, chưa thi công hệ thống tăng áp buồng thang và hệ thống thông gió, hút khói tầng hầm và hành lang các tầng… Một số chung cư có hệ thống chữa cháy tự động và hệ thống họng nước chữa cháy trong nhà đã thi công lắp đặt đường ống kỹ thuật nhưng chưa kết nối trạm bơm chữa cháy và tủ điều khiển, chưa lắp đặt đầu báo cháy…

Cảnh sát PCCC đề xuất UBND TP.HCM chỉ đạo Sở Xây dựng tăng cường kiểm tra, giám sát, phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm trong đầu tư xây dựng. UBND các quận, huyện cũng được đề nghị phải kịp thời xử lý các chủ đầu tư chưa hoàn tất nghiệm thu, hoàn công về PCCC đã đưa dân vào sinh sống.

P.DUNG

Đừng bỏ lỡ

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

(PLO)- Bà Hàn Ni bị phạt 18 tháng tù, ông Trần Văn Sỹ 24 tháng tù; Vụ Vạn Thịnh Phát: Thu giữ hàng ngàn sổ hồng; Sắp xét xử vợ chồng nữ giám đốc buôn lậu 9,5 triệu lít xăng dầu; 3 người trong đường dây mua bán thận lãnh án; Đường dây mua bán trẻ em núp bóng việc nhận con nuôi; Nữ 9X 'thả mồi' đầu tư lãi cao, lừa đảo gần 7 tỉ đồng.

Đọc thêm

Gửi tiết kiệm 'mất giá', nên đổ tiền vào đâu?

Gửi tiết kiệm 'mất giá', nên đổ tiền vào đâu?

(PLO)- Lãi suất tiết kiệm liên tục giảm mạnh khiến nhiều người chuyển dòng tiền sang bất động sản khi thị trường bắt đầu khởi sắc và nhiều cú hích chính sách được các chủ đầu tư lớn tung ra.

Thu hồi đất tại TP.HCM.

TP.HCM thu hồi đất gần 76.700 m2

(PLO)- UBND TP.HCM vừa có báo cáo gửi Bộ TN&MT về kết quả thực hiện (tính đến ngày 31-12-2023) các chỉ tiêu kế hoạch sử dụng đất đã được phân bổ, trong đó có kết quả thu hồi đất trong năm qua.