Kiến nghị ưu tiên tiêm vaccine COVID-19 cho nhân viên siêu thị

Ngày 3-6, Bộ Công Thương đã kiến nghị Thủ tướng xem xét bổ sung nhóm đối tượng là người lao động tại các hệ thống phân phối bán lẻ hàng hoá thiết yếu vào danh sách nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm vaccine COVID-19.

Nhóm đối tượng này bao gồm nhân viên siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi… và tại các chợ truyền thống, cửa hàng tạp hoá, cửa hàng kinh doanh các mặt hàng thiết yếu.

Bộ Công Thương cũng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, Bộ Y tế, UBND cấp tỉnh tại các địa phương đang có dịch khẩn trương sắp xếp, ưu tiên tiêm gấp vacine phòng COVID-19 cho người lao động tại các cơ sở phân phối bán lẻ hàng hoá thiết yếu.

Kiến nghị ưu tiên tiêm vaccine COVID-19 cho nhân viên siêu thị ảnh 1

Nhóm đối tượng được ưu tiên bao gồm nhân viên siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi… và tại các chợ truyền thống. Ảnh: M.K

Đồng thời Bộ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Y tế và các Bộ, ngành liên quan hỗ trợ tìm nguồn cung vaccine phòng COVID-19, hướng dẫn thủ tục nhập khẩu vaccine. Sau đó, tổ chức tiêm cho người lao động tại các doanh nghiệp ngành phân phối bán lẻ có nhu cầu tiêm vacine cho người lao động bằng nguồn tài chính của doanh nghiệp.

Theo Bộ Công Thương, trước đó Bộ đã nhận được văn bản kiến nghị của Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam và các hệ thống phân phối lớn đề xuất hướng dẫn đối tượng được ưu tiên tiêm vaccine COVID-19.

Xét thấy trong bối cảnh COVID-19 bủa vây, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ đã có nhiều văn bản chỉ đạo và tích cực triển khai các nhiệm vụ được giao về bảo đảm cân đối cung - cầu hàng hóa, trang thiết bị vật tư y tế để phòng chống COVID-19.

Bộ Công Thương cho rằng, được kết quả như trên là nhờ sự phối hợp tích cực của các Bộ, ngành, địa phương, đặc biệt là hệ thống phân phối bán lẻ có mạng lưới bao phủ rộng trên toàn quốc có khả năng tham gia điều tiết hàng hóa giữa các vùng miền ở mọi cấp độ dịch bệnh.

Hiện nay, dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, một số siêu thị/hệ thống phân phối trong vùng dịch đã xuất hiện ca F0 đến mua sắm dẫn đến phải đóng cửa, ảnh hưởng tới nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hoá thiết yếu.

Do đó, việc bổ sung đối tượng này nhằm bảo vệ đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao do hàng ngày phải tiếp xúc với hàng triệu lượt khách hàng và bảo đảm chuỗi cung ứng hàng hoá thiết yếu phục vụ người dân trong mọi cấp độ dịch bệnh.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.