Bố trí vách ngăn, màn ngăn trong suốt tại chợ để chống dịch

Sở Công thương vừa có văn bản hỏa tốc gửi đến các quận huyện, TP Thủ Đức, các chợ đầu mối, đơn vị quản lí chợ truyền thống trên địa bàn TP, về việc hướng dẫn tổ chức hoạt động các chợ đảm bảo an toàn để cung ứng hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu cho người dân trên địa bàn TP.

Theo đó, đối với tổ chức hoạt động của các chợ truyền thống trên địa bàn TP, Sở Công thương yêu cầu các đơn vị có liên quan tăng cường các biện pháp phòng chống dịch tại chợ truyền thống như nghiêm túc thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế, kiểm tra số lượng người vào chợ thông qua việc phát phiếu, quét mã QR.

Bố trí khu vực giữ xe cho khách đi chợ, bố trí khu vực xếp hàng vào chợ phải đảm bảo khoảng cách an toàn theo quy định, và bố trí nhân sự hướng dẫn người dân khi đến mua sắm ngay từ khu vực để xe, lối ra vào và khu vực bên trong chợ. Sở Công thương yêu cầu ban quản lí các chợ cần nghiên cứu áp dụng phương án chia tần suất đi chợ thông qua "thẻ ra vào chợ" để kiểm soát lượng người mua sắm.

Theo đó các địa phương căn cứ điều kiện thực tế tình hình cung ứng hàn hóa trên địa bàn để phân chia tần suất đi chợ như 02 ngày/lần hoặc 03 ngày/lần, mỗi gia đình sẽ được phát 10 hoặc 15 thẻ trong 30 ngày.

Bên cạnh đó, các chợ cần phong tỏa các cửa phụ, lối đi phụ tại các chợ nhằm phân luồng di chuyển. Đồng thời rà soát bố trí khu vực để giãn cách vị trí của các tiểu thương, tận dụng các khu vực trống trong chợ như khu kinh doanh thức ăn, sân chợ... đẻ tổ chức khu vực inh doanh phù hợp, đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2 m khi tiếp xúc và giao dịch hàng hóa.

Nghiên cứu bố trí vách ngăn/màn ngăn trong suốt giữa các hộ tiểu thương, gian bán hàng, giữa người bán và người mua.

Sở cũng yêu cầu tiểu thương treo bảng niêm yết giá, giá cả phải được niêm yết rõ ràng, phù hợp để thuận tiện cho người dân khi mua sắm.

Đối với phương thức tổ chức kinh doanh tại các chợ truyền thống, các điểm bán tại địa phương, Sở Công thương cũng các đơn vị quản lý chợ căn cứ tình hình thực tế, rà soát tổng thể các khu vực bán hàng tại chợ để có phương án điều tiết khu vực kinh doanh phù hợp, đảm bảo thực hiện giảm mật độ mua sắm, giữ khoảng cách an toàn phù hợp.

Bên cạnh đó, tính toán, nghiên cứu thực hiện phương án: Phát phiếu vào chợ để hạn chế người vào (áp dụng tùy theo quy mô chợ), tổ chức cho tiểu thương kinh doanh theo hình thức luân phiên, xen kẽ (phân chia thời điểm, vị trí bán hàng xen kẽ, hoặc chia theo ngày chẵn, lẻ...) trong trường hợp cần thiết. 

Đối với một số địa phương có đặc thù như dịch bệnh diễn biến phức tạp, có nhiều lý do khách quan khó khôi phục lại hoạt động các chợ truyền thống, UBND TP Thủ Đức, các quận-huyện cần thiết lập các điểm bán với quy mô nhỏ. Trước mắt ưu tiên tập trung vào các mặt hàng tươi sống, rau củ quả, trái cây tại khu vực chợ hoặc các điểm bán với địa điểm phù hợp trong các khu dân cư. Trong trường hợp cần thiết, các địa phương có thể rà soát các khu vực phù hợp để tổ chức điểm bán trên cơ sở tuân thủ nghiêm các quy định phòng chống dịch và đảm bảo vệ sinh môi trường.

Sở Công thương cũng chỉ đạo các đơn vị quản lí chợ cần khuyến khích các thương nhân bán hàng trực tuyến, bán hàng qua điện thoại, chuyển hàng trực tiếp đến các đầu mối tiêu thụ. Hay nghiên cứu các mô hình đã được đã triển khai hiệu quả tại một số đơn vị như Đi chợ thay, Đi chợ Online...

Đối với các điểm tập kết và trạm trung chuyển hàng hóa tạm thời tại các chợ đầu mối, cần được tổ chức theo phương án đã duyệt.

Đồng thời trong qua trình triển khai, Sở Công thương đề nghị các đơn vị quản lý chợ cần bố trí lực lượng trực kiểm tra người ra vào chợ như thương nhân, người phụ việc, người mua hàng, người điều khiển phương tiện, phụ xe... phải có giấy xét nghiệm âm tính COVID-19 còn hiệu lực theo quy định mới được ra vào chợ.

Phương tiện vận chuyển khi ra vào chợ phải phun xịt khử khuẩn toàn bộ, đảm bảo tuân thủ các quy định của Bộ GTVT, Sở GTVT trong phân luồng tổ chức lưu thông vận chuyển hàng hóa.

Chỉ tổ chức tập kết tập trung chuyển hàng hóa, tuyệt đối không giải quyết giao dịch buôn bán. Khu vực lưu trú, ăn uống, khu vực vệ sinh cho các đối tượng khác nhau phải đảm bảo phương án ba tại chỗ và quy định 5K…

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm