Gạo ST25 ngon nhất thế giới được đặc cách
(PLO)- Quyết định công nhận đặc cách giống được Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường ký vào ngày 31-12-2019.

Thông tin từ Bộ NN&PTNT, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường vừa ký quyết định công nhận đặc cách giống lúa thơm ST25 của nhóm tác giả: kỹ sư Hồ Quang Cua, TS Trần Tấn Phương, ThS Nguyễn Thị Thu Hương.

Theo đó, thời vụ và vùng sinh thái được công nhận bao gồm các vụ trồng lúa tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt là vùng lúa tôm và vùng ven biển.

Quyết định yêu cầu Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, các đơn vị có giống cây trồng được công nhận chịu trách nhiệm tổ chức phổ biến giống vào sản xuất theo quy định hiện hành.

Gạo ST25 ngon nhất thế giới được đặc cách - ảnh 1
Kỹ sư Hồ Quang Cua và túi gạo ST25 ngon nhất thế giới. Ảnh: AH


Trước đó, vào 11-2019, gạo ST25 đã giành được giải "Gạo ngon nhất thế giới" tại hội nghị “TRT world rice conference” lần thứ 11 tại Manila, Philippines.

Chia sẻ về gạo ST25, kỹ sư Hồ Quang Cua cho biết gạo ST25 là loại gạo thon, dài, trắng trong rất đẹp, ngửi rất thơm, ăn thấy ngon, mềm, có vị ngọt. Ngoài ra, lượng hấp thu nước vào hạt gạo rất thấp so với hạt gạo bình thường.

"Việc gạo ST25 đạt giải Gạo ngon nhất thế giới cũng là lần đầu tiên Đông Nam Á có giống lúa cải tiến ngắn ngày, năng suất cao, lọt vào tốp ngon nhất thế giới. Trước đó những giống lúa đoạt giải đều là giống lúa mùa, cảm quan, dài ngày, năng suất thấp và không đem lại hiệu quả kinh tế cho nông dân và nhiều sản lượng cung ứng ra thị trường" - kỹ sư Hồ Quang Cua cho biết.

Hiện nay, gạo ST25 đang được người tiêu dùng yêu thích và đang được nông dân ưa chuộng muốn mở rộng sản xuất.

A.HIỀN