Phiên giao dịch sáng nay (22-9), giá vàng chạm mức 1.777 USD/ounce, tương đương 49,3 triệu đồng/lượng. Giá vàng đã từng rớt đến 50 USD/ounce vào tuần trước giờ đang lấy lại đà tăng.

Theo các chuyên gia, tin tức vỡ nợ của ông trùm bất động sản Trung Quốc  Evergrande đã dịch chuyển quan điểm từ bán tháo sang nắm giữ vàng của các nhà đầu tư.

Các khoản nợ phải trả khổng lồ của Evergrande lên đến con số 300 tỉ USD với khả năng không thể thanh toán đã làm rối loạn thị trường chứng khoán toàn cầu.

Thị trường chứng khoán Mỹ đã chứng kiến đợt bán tháo trên diện rộng, tạo ra hiệu ứng trượt giá lớn nhất kể từ tháng 10-2020.

Vào thứ 5 này, nếu Evergrande không thể trả khoản lãi trái phiếu đến hạn với giá trị 84 triệu USD thì chưa biết thị trường phản ứng ra sao. Tuy nhiên, các nhà đầu tư đang lo lắng hiệu ứng truyền dẫn từ đây sẽ tác động dây chuyền lên nhiều thị trường khác.

Ông Steve Hanke, giáo sư kinh tế học ứng dụng của Đại học Johns Hopkins nhận xét, hiệu ứng gợn sóng mà cuộc khủng hoảng Evergrande ở Trung Quốc gây ra sẽ còn vượt ra ngoài thị trường chứng khoán.

Vì sự không chắc chắn này đã kích hoạt một cuộc tìm kiếm các "trò chơi" trú ẩn an toàn. Đó là lý do tại sao vàng đang nhận được quan tâm đáng kể từ các nhà đầu tư.