Việt Nam sẽ nhập hơn 100.000 tấn thịt heo trong quý I-2020
(PLO)- Bộ Công Thương triển khai hỗ trợ kết nối nhập khẩu thịt heo, đảm bảo nguồn cung cho thị trường nội địa.
Trước tình hình thiếu hụt nguồn cung trong nước, để góp phần bình ổn giá thịt heo thị trường nội địa, Cục Xuất nhập khẩu đã có văn bản chỉ đạo hệ thống Thương vụ Việt Nam tại các quốc gia, vùng lãnh thổ chủ động tổ chức làm việc, trao đổi với Hiệp hội cũng như các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu thịt heo và các sản phẩm từ thịt heo có uy tín ở nước sở tại để cung cấp thông tin và kết nối với các DN nhập khẩu của Việt Nam.
Theo đó, hệ thống Thương vụ tại các nước như Mỹ, Pháp, Bỉ... đã tích cực triển khai hoạt động kết nối giao thương, kết quả đã có khoảng trên 50 DN nước ngoài có nhu cầu mở rộng thêm đối tác nhập khẩu thịt heo từ phía Việt Nam, ngoài các đối tác đã có quan hệ kinh doanh từ trước.
Trong quý I-2020, Bộ NN&PTNT và Bộ Công Thương phối hợp với DN nhập khẩu khoảng 100.000 tấn thịt heo nhằm đảm bảo nguồn cung, bình ổn giá thịt heo tại thị trường trong nước đang ở mức rất cao.

Việt Nam sẽ nhập hơn 100.000 tấn thịt heo trong quý I-2020 - ảnh 1
Việt Nam tăng nhập khẩu thịt để đảm bảo nguồn cung trong nước.

Ngoài ra, Bộ Công Thương đã và đang phối hợp chặt chẽ với Bộ NN&PTNT để bảo đảm nguồn cung thịt heo cho các vùng, miền nhằm hạn chế tình trạng tăng giá cục bộ gây bất ổn thị trường.
Bên cạnh đó, rà soát chặt chẽ thực trạng tình hình chăn nuôi gia cầm, gia súc tại các địa phương trọng điểm trên cả nước kịp thời ứng phó khi biến động, tái cơ cấu ngành chăn nuôi với mô hình tập trung và hiện đại, đảm bảo sản xuất theo đúng quy hoạch, tránh tình trạng dư thừa, thiếu hụt nguồn cung cục bộ.
Mặt khác, kiểm soát chất lượng hàng hóa nhập khẩu theo đúng quy định, tiêu chuẩn, chất lượng của Việt Nam nhằm ngăn chặn các sản phẩm có chất lượng kém thâm nhập vào Việt Nam, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Theo thông tin từ các Sở Công Thương địa phương, trong vài ngày trở lại đây, giá heo hơi ở nhiều tỉnh Tây Nam bộ đã giảm gần 20.000 đồng/kg so với cuối năm 2019, về mức dưới 80.000 đồng/kg.
Cùng đó, giá heo hơi ở các tỉnh miền Bắc cũng giảm hơn 10.000 đồng/kg, còn dưới 90.000 đồng/kg; có tỉnh chỉ còn khoảng 86.000 đồng/kg.

QUANG HUY