Kon Tum thu hồi 474 sổ hồng cấp cho FLC sai quy định

(PLO)- Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Kon Tum đã thu hồi 474 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và điều chỉnh lại thời gian cấp cho Tập đoàn FLC.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo nguồn tin PLO, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kon Tum đã thu hồi và hoàn thành điều chỉnh 474 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại dự án Tổ hợp thương mại, vui chơi giải trí và nhà phố do Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC làm chủ đầu tư.

Thu hồi giấy chứng nhận quyền Sử dụng đất của tập đoàn flc tại Kon Tum
Dự án Tổ hợp thương mại, vui chơi giải trí và nhà phố của FLC tại TP Kon Tum. Ảnh: LK.

Trước đó, Thanh tra Chính phủ đã chỉ rõ việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) trong dự án trên có thời hạn lâu dài là không đúng quy định Luật Đất đai 2013. Việc thu hồi GCNQSDĐ nhằm điều chỉnh, xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Cụ thể, các giấy chứng nhận này đã được thu hồi, điều chỉnh lại thời gian cấp có thời hạn “lâu dài” theo thời gian dự án và đã bàn giao lại cho chủ đầu tư.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ (năm 2022), quá trình triển khai dự án trên tại tỉnh Kon Tum, các sở ngành, đơn vị chuyên môn và UBND tỉnh Kon Tum đã để xảy ra nhiều sai phạm.

Thu hồi giấy chứng nhận quyền Sử dụng đất của tập đoàn flc tại Kon Tum
Sở TN&MT tỉnh kon Tum đã thu hồi 474 GCNQSDĐ để điều chỉnh lại thời gian cấp theo dự án. Ảnh: LK.

Trong đó, UBND tỉnh Kon Tum giao Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh thực hiện nhiệm vụ bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo hình thức đấu giá là sai (phải giao Sở Tài chính), vi phạm Luật Quản lý, sử dụng tài sản công.

Mặc dù dự án đang triển khai chưa hoàn thành nhưng Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Kon Tum (thuộc Sở TN&MT) đã tham mưu cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, tự ý tách thửa diện tích 71.668 m2 thành 474 thửa đất (gồm các lô đất thương mại, biệt thự, liền kề).

Theo đó, 474 thửa đất này được cấp GCNQSDĐ với thời hạn lâu dài là không đúng quy định Luật Đất đai 2013 và Nghị định số 43/2014 của Chính phủ.

Thu hồi giấy chứng nhận quyền Sử dụng đất của tập đoàn flc tại Kon Tum
Các hạng mục tại dự án hiện tạm dừng hoạt động. Ảnh: LK.

Trao đổi với PLO, đại diện Sở TN&MT tỉnh Kon Tum cho biết đơn vị đã tiến hành khắc phục các nội dung theo kết luận của Thanh tra Chính Phủ. Về kết quả xử lý trách nhiệm liên quan vụ việc này đơn vị sẽ có nội dung trả lời cụ thể cho báo chí khi có ý kiến của lãnh đạo ngành và địa phương.

Dự án 1.700 tỉ đồng tạm dừng hoạt động, nằm chờ

Dự án Tổ hợp thương mại, vui chơi giải trí và nhà phố do Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC làm chủ đầu tư có diện tích gần 18 ha tại phường Trường Chinh, TP Kon Tum. Dự án có tổng kinh phí đầu tư 1.700 tỉ đồng, khởi công năm 2019, dự kiến đi vào hoạt động năm 2020.

Trong đó bao gồm các công trình thương mại, dịch vụ hỗn hợp với khoảng 150 - 200 phòng khách sạn, 230 căn chung cư, 410 căn nhà ở liên kế, 60 căn biệt thự.

Các công trình công cộng như trung tâm hội nghị, trường mẫu giáo, tiểu học, nhà sinh hoạt cộng đồng; khu vui chơi giải trí, thể thao, quảng trường, công viên cây xanh.

Sai-pham-tai-du-an-flc-tai-kon-tum 3.jpg
Nhiều hạng mục tại dự án có dấu hiệu xuống cấp. Ảnh: LK.

Hiện tại, dự án đang bị tạm đình chỉ thi công. Theo ghi nhận của PV, nhiều hạng mục đang xây dựng phải tạm dừng đã có dấu hiệu xuống cấp, cỏ mọc um tùm. Trong khuôn viên 18 ha đất của dự án có một số hạng mục đã được xây dựng phía ngoài mặt đường, còn lại là phần đất để trống.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm