Lại săn lùng đặc sản bưởi da xanh còn... non

Toàn tỉnh Bến Tre hiện có trên 6.000 ha bưởi da xanh, trong đó có trên 4.500 ha đang cho trái, sản lượng ước đạt trên 45.000 tấn/năm. Loại đặc sản này hiện không chỉ tiêu thụ mạnh ở thị trường trong nước mà còn xuất khẩu ra nhiều nước khác như Đức,Canada, Hà Lan, Nga, Trung Quốc…  Và hiện đã có thêm nhiều đơn đặt hàng từ Pháp và Nhật.

Bưởi da xanh là loại đặc sản được thiên nhiên ưu đãi cho tỉnh Bến Tre và chỉ ở Bến Tre bưởi da xanh mới có chất lượng trái ngon và tốt, do đó việc giữ vững và bảo vệ thương hiệu của loại đặc sản này cần có sự đồng tâm hiệp lực không chỉ của người dân mà của cả doanh nghiệp. Hiện giá bưởi người dân bán tại vườn với giá 45.000-60.000 đồng/kg (tùy loại bưởi).

Đợt hạn mặn năm 2016, gây ảnh hưởng đến sản lượng bưởi da xanh do đó hiện tại hầu hết vườn bưởi ở Bến Tre đều bị giảm năng suất, khiến lượng bưởi da xanh thời điểm hiện nay đang “cháy hàng”. Trong lúc thị trường bưởi da xanh đang khan hàng thì thương lái tăng cường vào tận vườn nông dân để thu mua bưởi.

Theo phản ánh đang xảy ra tình trạng xuất hiện nhiều thương lái đến tận vườn thu mua bưởi chưa chín, bưởi non khiến nhiều nhà vườn vừa bán bưởi, vừa lo lắng loại đặc sản bưởi da xanh này sẽ bị mất uy tín.

Nhà vườn lo ngại việc thương lái mua cả bưởi non khiến bưởi da xanh mất uy tín với người tiêu dùng (ảnh minh họa: Nhà vườn thu hoạch bưởi) - ảnh ĐÔNG HÀ

Ngày 30-5, ông Nguyễn Thanh Liêm - Tổ hợp tác bưởi da xanh Lương Phú, huyện Giồng Trôm (tỉnh Bến Tre) cho biết hơn một tháng nay, địa phương xuất hiện nhiều thương lái đến tận vườn nông dân thu mua bưởi da xanh. 

Theo ông Liêm, khi thương lái vào vườn mua bưởi da xanh nhưng không đồng ý cho chủ vườn hái trái mà phải để thương lái tự hái, sau đó sẽ cân trọng lượng và trả tiền sòng phẳng.

Điều đáng nói là khi thương lái vào vườn hái trái bất kể bưởi chưa chín (bưởi non), bưởi chưa có vị ngọt họ cũng đều hái để thu mua với giá rất tốt.

“Bán được bưởi, nhà vườn nhận được tiền cao thì họ rất phấn khởi. Tuy nhiên, chúng tôi lo lắng rằng khi bưởi non, bưởi không đạt chất lượng bán ra thị trường đến người tiêu dùng họ bỏ tiền ra mua nhưng chất lượng không ngon thì họ sẽ phẫn nộ. Tôi lo ngại về lâu dài trái bưởi da xanh đặc sản của Bến Tre sẽ bị mất uy tín với khách hàng” - ông Liêm lo lắng nói.

Bưởi da xanh đặc sản Bến Tre. Ảnh: ĐÔNG HÀ

Bưởi da xanh đặc sản Bến Tre tham gia thi trái ngon ở lễ hội trái ngon Bến Tre 2017. Ảnh: ĐÔNG HÀ

Ông Đàm Văn Hưng - chủ cơ sở thu mua bưởi da xanh Hưởng miền Tây (xã Phước Mỹ Trung, huyện Mỏ Cày Bắc) - doanh nghiệp đi đầu trong việc tìm thị trường và xuất khẩu bưởi da xanh, chia sẻ: Thương lái vào nhà vườn hái bưởi non, bưởi chưa chín đem bán ra thị trường là điều rất nguy hại đối với trái bưởi da xanh của Bến Tre.

Riêng về các doanh nghiệp lớn như doanh nghiệp của tôi và các doanh nghiệp khác chưa bao giờ mua trái bưởi non, bưởi chưa chín là vì mình biết giữ chữ tín, biết giữ gìn thương hiệu chung cho trái bưởi của Bến Tre. Là doanh nghiệp uy tín chúng tôi tuyệt đối không mua bưởi non để bán cho khách hàng. Thậm chí có thương lái đem bưởi non đến bán, chúng tôi luôn từ chối”.

Cũng theo ông Hưng, thực tế thương lái vào tận vườn mua bưởi thường là những thương lái mua bán nhỏ, ý thức giữ gìn thương thiệu cho trái bưởi da xanh còn thấp kém. Họ trực tiếp mua bưởi của nông dân, rồi đem bán lại cho thương lái khác hoặc bán lẻ, bán ở các chợ đầu mối kiếm lời. Trong lúc thị trường bưởi khan hàng thì họ sẵn sàng mua bưởi giá cao để bán lại với giá cao hơn.

Trong khi đó,  ông Hồ Văn Thiệt, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn (Sở NN&PTNT tỉnh Bến Tre), cho biết: “Trước thực trạng thương lái bất chấp để thu gom cả bưởi non, ngành nông nghiệp tỉnh khuyến cáo người nông dân trồng bưởi không nên vì lợi ích trước mắt mà bán tháo bưởi da xanh non cho thương lái làm mất uy tín của loại đặc sản Bến Tre”.  

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Chuyện trái sầu riêng…

Chuyện trái sầu riêng…

(PLO)- Thời điểm này năm ngoái, Bộ NN&PTNT tổ chức một hội nghị về triển khai xuất khẩu sầu riêng sang thị trường Trung Quốc khi chúng ta vừa mở được thị trường này.