Làm cao ốc, rào lối đi của dân

Dự án Khu liên hợp cao ốc (KLH) Sơn Kim được phê duyệt lấy một đoạn đường Lê Thước hiện hữu để xây cao ốc trong khi việc mở đường mới thay thế vẫn còn trên giấy. Những bất thường trong dự án này mà người dân phản ánh đang được Thanh tra TP.HCM làm rõ về cơ sở pháp lý thực hiện dự án, cơ sở pháp lý việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và việc cưỡng chế thu hồi đất; nghĩa vụ tài chính… (báo Pháp Luật TP.HCM đã thông tin).

Chặn lối đi

Dự án KLH Trung tâm Thương mại - Văn phòng và Căn hộ Sơn Kim tại phường Thảo Điền, quận 2, TP.HCM do Công ty Cổ phần Bất động sản Sơn Kim (Công ty Sơn Kim) làm chủ đầu tư, gồm bốn khối cao ốc 18-39 tầng.

Công ty Sơn Kim là thành viên của Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Sơn Kim do ông Nguyễn Hoàng Tuấn làm tổng giám đốc.

Gia đình ông Nguyễn Hoàng Tuấn có quyền sử dụng trên 9.400 m2 đất. Hiện trạng khu đất này có vị trí cặp theo đường Lê Thước hiện hữu và nằm khuất phía sau dãy đất mặt tiền xa lộ Hà Nội của tám hộ dân khác. Theo đồ án thiết kế thì khối cao ốc B2 sẽ nằm trên chính phần đường Lê Thước hiện hữu và một phần khu đất mặt tiền xa lộ Hà Nội của các hộ dân trên.

Khi đề xuất đầu tư dự án, chủ đầu tư cam kết sẽ chịu kinh phí mở đường Lê Thước mới để thay thế đoạn đường hiện hữu (dùng xây một phần cao ốc) nên đã được phê duyệt. Mặc dù chưa mở đường mới thay thế lối đi hiện hữu, sau khi được giao đất, chủ đầu tư dự án KLH Sơn Kim đã cho người dựng rào tôn quây đoạn đường Lê Thước hiện hữu lọt thỏm trong khuôn viên dự án.

Tiếp đến, chủ đầu tư chỉ mở một góc tôn hàng rào dự án để người dân đi lại tạm. Nhiều người dân trong khu vực bức xúc: Mất con đường vốn có, phải “đi nhờ” vào trong khu vực dự án rải đá lổn ngổn. Lại nữa, chuyện lối đi tạm này cũng không biết sẽ kéo dài đến bao giờ khi quy hoạch đường Lê Thước mới thay thế vẫn còn nằm trên giấy!

Làm cao ốc, rào lối đi của dân ảnh 1

Đường Lê Thước hiện hữu đã bị chủ đầu tư rào lại, chừa lối đi nhỏ, trải đá to, sau khi quận đi kiểm tra mới được rải đá dăm. Ảnh: BÌNH MINH

Đảm bảo đường đi cho dân là trên hết!

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Phước Hưng, Phó Chủ tịch UBND quận 2. Ông Hưng cho biết: UBND quận 2 có nhận được công văn của Công ty Sơn Kim đề nghị đóng đường Lê Thước hiện hữu để triển khai thi công dự án. Nhưng sau khi xuống kiểm tra thì UBND quận 2 không chấp nhận vì con đường tạm mà đơn vị này làm chưa đạt yêu cầu, mặt đường rải đá to, gập ghềnh, đi lại khó khăn.

Ông Hưng khẳng định: “Việc đảm bảo đường đi cho dân là trên hết! Chỉ khi nào Công ty Sơn Kim làm xong đường tạm, đảm bảo cho người dân lưu thông dễ dàng thì UBND quận 2 mới cho phép đóng đường hiện hữu. Đường tạm phải có rào chắn, có khoảng cách phù hợp với khu vực công trường để đảm bảo an toàn cho bà con qua lại”.

Về đường Lê Thước mới, theo quy hoạch sẽ nối thẳng ra xa lộ Hà Nội, ông Hưng giải thích: Đường Lê Thước hiện hữu ngoằn ngoèo, do dó cần phải nắn thẳng tuyến để thuận lợi giao thông. UBND quận 2 đã giao cho UBND phường Thảo Điền làm chủ đầu tư, hiện chưa có quyết định thu hồi đất nên chưa triển khai mở đường.

Bao chiếm cả hai đường nhánh

Dự án KLH Sơn Kim khi trình các cấp chức năng phê duyệt chỉ kê khai duy nhất con đường Lê Thước hiện hữu là đất công. Tuy nhiên, theo người dân, ngoài đường Lê Thước, dự án này còn bao chiếm hai con đường nhánh khác. Ông Nguyễn Phước Hưng, Phó Chủ tịch UBND quận 2 cho biết, thông tin về hai con đường mà dự án nằm “chồng lên” là đúng sự thật! UBND quận 2 sẽ trình Sở Tài chính duyệt giá để chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ tài chính khi được giao sử dụng các phần đất công, trong đó có cả phần đất trên hai con đường nhánh.

BÌNH MINH