Hỏi giùm bạn

Làm CCCD, sao phải mặc áo sơmi, không trang điểm đậm?

Thời gian qua tôi thấy nhiều người đi làm căn cước công dân (CCCD) về nói phía công an thường khuyến khích người dân đi làm thẻ nên mặc áo sơmi màu trắng hoặc sáng màu. Nếu là nữ thì không nên trang điểm quá đậm.

Xin hỏi, trang phục và việc chụp ảnh chân dung của công dân khi làm thẻ CCCD được pháp luật quy định như thế nào?

Bạn đọc Nguyễn Ngọc Ái (Quận 3, TP.HCM)

Làm CCCD, sao phải mặc áo sơmi, không trang điểm đậm? ảnh 1

Cán bộ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an TP.HCM làm CCCD gắn chip cho người dân phường Linh Xuân, TP Thủ Đức.
Ảnh: HOÀNG GIANG

Luật sư Lê Dũng, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Điểm d khoản 1 Điều 12 Thông tư 07/2016 (được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư 40/2019) của Bộ Công an quy định về việc chụp ảnh chân dung và trang phục của công dân khi làm thẻ CCCD như sau:

- Ảnh chân dung của công dân là ảnh chụp chính diện, đầu để trần, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính.

- Trang phục, tác phong nghiêm túc, lịch sự, không được sử dụng trang phục chuyên ngành khi chụp ảnh thẻ CCCD.

Đối với công dân theo tôn giáo, dân tộc thì được phép mặc lễ phục tôn giáo, dân tộc đó, nếu có khăn đội đầu thì được giữ nguyên khi chụp ảnh thẻ CCCD nhưng phải bảo đảm rõ mặt.

Như vậy, pháp luật hiện hành không quy định bắt buộc chụp ảnh thẻ CCCD phải mặc áo gì. Tuy nhiên, với quy định trang phục cần nghiêm túc, lịch sự thì người dân khi chụp ảnh làm thẻ CCCD nên mặc áo sơmi sáng màu.

Công dân cũng không nên trang điểm quá đậm để dễ dàng cho việc đối chiếu, nhận diện nhân dạng của cán bộ làm thủ tục cấp CCCD và việc sử dụng thẻ về sau.