Lần đầu tiên đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ có lãnh đạo là người da màu, kế nhiệm bà Pelosi

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Ông Hakeem Jeffries trở thành nghị sĩ da màu đầu tiên lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện, đánh dấu sự kết thúc kỷ nguyên lãnh đạo của bà Pelosi sau 20 năm.

Đài CNN đưa tin nghị sĩ Hakeem Jeffries đã được bầu làm tân lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ, trở thành nghị sĩ da màu đầu tiên trong lịch sử được chọn để dẫn dắt một đảng tại quốc hội Mỹ.

Lần đầu tiên đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ có lãnh đạo là người da màu, kế nhiệm bà Pelosi ảnh 1

Nghị sĩ Hakeem Jeffries trở thành tân lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ. Ảnh: AP

Quyết định trên được đưa ra sau khi các nghị sĩ đảng Dân chủ họp kín vào sáng 30-11 tại Đồi Capitol. Bên cạnh đó, đảng Dân chủ cũng đã bầu ra hai lãnh đạo cấp cao khác của đảng tại Hạ viện gồm nghị sĩ Katherine Clark, 59 tuổi, và nghị sĩ Pete Aguilar, 43 tuổi.

Ông Jeffries, 52 tuổi, sẽ chính thức đảm nhiệm vai trò lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ khi quốc hội khoá 118 nhóm họp vào đầu năm sau.

Phát biểu sau kết quả bầu chọn lãnh đạo đảng Dân chủ, ông Jeffries cho biết ông sẽ làm việc với các nghị sĩ đảng Cộng hòa "bất khi nào có thể nhưng sẽ chống lại chủ nghĩa cực đoan bất cứ khi nào cần thiết”.

Việc bầu ông Jeffries làm lãnh đạo đảng Dân chủ đánh dấu sự nổi lên của một thế hệ lãnh đạo trẻ hơn trong Hạ viện, đồng thời là sự kết thúc kỷ nguyên lãnh đạo của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi.

Bà Pelosi đã tuyên bố từ chức lãnh đạo đảng Dân chủ hôm 17-11 sau khi đảng này để mất quyền kiểm soát Hạ viện vào tay phe Cộng hòa trong cuộc bầu cử giữa kỳ vừa qua. Bà Pelosi là người phụ nữ đầu tiên giữ chức Chủ tịch Hạ viện Mỹ và đã có 20 năm dẫn dắt đảng Dân chủ.

Trong một tuyên bố chúc mừng bộ ba lãnh đạo của đảng Dân chủ, bà Pelosi cho biết: “Thế hệ lãnh đạo mới này phản ánh sự sinh động và đa dạng của đất nước chúng ta. Họ sẽ tiếp thêm sinh lực cho đảng bằng năng lượng, ý tưởng và quan điểm mới”.

Bà Pelosi tuyên bố sẽ từ chức

Bà Pelosi tuyên bố sẽ từ chức

(PLO)- Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho biết bà sẽ từ chức lãnh đạo đảng Dân chủ trong bối cảnh đảng này mất quyền kiểm soát Hạ viện vào tay phe Cộng hòa sau cuộc bầu cử giữa kỳ.
Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.