Lần đầu tiên đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ có lãnh đạo là người da màu, kế nhiệm bà Pelosi

(PLO)- Ông Hakeem Jeffries trở thành nghị sĩ da màu đầu tiên lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện, đánh dấu sự kết thúc kỷ nguyên lãnh đạo của bà Pelosi sau 20 năm.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đài CNN đưa tin nghị sĩ Hakeem Jeffries đã được bầu làm tân lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ, trở thành nghị sĩ da màu đầu tiên trong lịch sử được chọn để dẫn dắt một đảng tại quốc hội Mỹ.

Nghị sĩ Hakeem Jeffries trở thành tân lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ. Ảnh: AP

Nghị sĩ Hakeem Jeffries trở thành tân lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ. Ảnh: AP

Quyết định trên được đưa ra sau khi các nghị sĩ đảng Dân chủ họp kín vào sáng 30-11 tại Đồi Capitol. Bên cạnh đó, đảng Dân chủ cũng đã bầu ra hai lãnh đạo cấp cao khác của đảng tại Hạ viện gồm nghị sĩ Katherine Clark, 59 tuổi, và nghị sĩ Pete Aguilar, 43 tuổi.

Ông Jeffries, 52 tuổi, sẽ chính thức đảm nhiệm vai trò lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ khi quốc hội khoá 118 nhóm họp vào đầu năm sau.

Phát biểu sau kết quả bầu chọn lãnh đạo đảng Dân chủ, ông Jeffries cho biết ông sẽ làm việc với các nghị sĩ đảng Cộng hòa "bất khi nào có thể nhưng sẽ chống lại chủ nghĩa cực đoan bất cứ khi nào cần thiết”.

Việc bầu ông Jeffries làm lãnh đạo đảng Dân chủ đánh dấu sự nổi lên của một thế hệ lãnh đạo trẻ hơn trong Hạ viện, đồng thời là sự kết thúc kỷ nguyên lãnh đạo của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi.

Bà Pelosi đã tuyên bố từ chức lãnh đạo đảng Dân chủ hôm 17-11 sau khi đảng này để mất quyền kiểm soát Hạ viện vào tay phe Cộng hòa trong cuộc bầu cử giữa kỳ vừa qua. Bà Pelosi là người phụ nữ đầu tiên giữ chức Chủ tịch Hạ viện Mỹ và đã có 20 năm dẫn dắt đảng Dân chủ.

Trong một tuyên bố chúc mừng bộ ba lãnh đạo của đảng Dân chủ, bà Pelosi cho biết: “Thế hệ lãnh đạo mới này phản ánh sự sinh động và đa dạng của đất nước chúng ta. Họ sẽ tiếp thêm sinh lực cho đảng bằng năng lượng, ý tưởng và quan điểm mới”.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm