Bà Pelosi tuyên bố sẽ từ chức

(PLO)- Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho biết bà sẽ từ chức lãnh đạo đảng Dân chủ trong bối cảnh đảng này mất quyền kiểm soát Hạ viện vào tay phe Cộng hòa sau cuộc bầu cử giữa kỳ.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 17-11, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho biết bà sẽ từ chức lãnh đạo đảng Dân chủ sau gần 20 năm dẫn dắt đảng này và sau cuộc tấn công nhắm vào chồng bà - ông Paul Pelosi tại nhà riêng ở TP San Francisco (bang California), theo hãng tin AP.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. Ảnh: REUTERS

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. Ảnh: REUTERS

Trong bài phát biểu trước báo giới tại Hạ viện, bà Pelosi cho biết bà sẽ rời ghế lãnh đạo khi đã thực hiện xong “việc cho nhân dân". Quyết định của bà được đưa ra trong bối cảnh đảng Dân chủ vừa mất quyền kiểm soát Hạ viện vào tay đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.

Thông báo từ chức của bà Pelosi - người phụ nữ đầu tiên giữ chức chủ tịch Hạ viện Mỹ sẽ mở đường cho một cuộc bầu chọn lãnh đạo mới của đảng Dân chủ.

Tuy nhiên, bà Pelosi cho biết dù không tiếp tục tranh cử lãnh đạo, bà vẫn sẽ ở lại Quốc hội với tư cách là đại diện từ San Francisco - vị trí mà bà đã nắm giữ trong 35 năm.

Tổng thống Joe Biden, người đã khuyến khích bà Pelosi tiếp tục lãnh đạo đảng Dân chủ, đã nói chuyện với bà vào buổi sáng và chúc mừng bà về nhiệm kỳ thành công với tư cách chủ tịch Hạ viện.

Lịch sử sẽ ghi nhận bà ấy là Chủ tịch Hạ viện quan trọng nhất trong lịch sử của chúng ta” - ông Biden nói.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm