Lãnh đạo cơ quan chống tham nhũng bị điều tra tham nhũng

(PLO)- Cảnh sát Indonesia xác định ông Firli Bahuri - lãnh đạo cơ quan chống tham nhũng nước này là nghi can trong một vụ án tham nhũng dưới hình thức tống tiền.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 23-11, cảnh sát Indonesia cho biết Chủ tịch Ủy ban Bài trừ Tham nhũng Indonesia (KPK) - ông Firli Bahuri bị tình nghi liên quan một vụ án tham nhũng, kênh Channel News Asia đưa tin.

Cụ thể, ngày 22-11, ông Ade Safri Simanjuntak - quan chức cảnh sát thủ đô Jakarta (Indonesia) nói rằng đã có "đủ bằng chứng để chỉ đích danh người đứng đầu KPK là nghi can trong một vụ tham nhũng dưới hình thức tống tiền".

Cảnh sát Simanjuntak cho biết ông Firli bị tình nghi đã tống tiền cựu Bộ trưởng Nông nghiệp Indonesia - ông Syahrul Yasin Limpo từ năm 2020 đến 2023. Ông Limpo đã bị bắt vào tháng trước với cáo buộc tham nhũng.

Cũng theo cảnh sát Simanjuntak, sau các vụ khám xét, giới chức Indonesia tịch thu một số tài liệu về các giao dịch giữa hai bên với số tiền lên tới 7,4 tỉ rupiah (477.730 USD).

Đây là lần đầu tiên người đứng đầu KPK bị điều tra cáo buộc tham nhũng, vốn là tội danh mà cơ quan này chịu trách nhiệm quản lý.

Đến nay, ông Firli vẫn chưa bị bắt. Nếu bị kết án, ông Firli có thể phải chịu án tù chung thân, cảnh sát Simanjuntak cho biết thêm.

Ông Firli Bahuri bị cáo buộc tham nhũng
Chủ tịch Ủy ban Bài trừ Tham nhũng Indonesia (KPK) Firli Bahuri phát biểu trong cuộc họp Nhóm công tác chống tham nhũng G20 tại Bali (Indonesia) vào năm 2022. Ảnh: KPK

Ông Firli chưa bình luận về cáo buộc trên. Tuy nhiên, trong một cuộc họp báo vào ngày 20-11, trước khi bị xác định là nghi can, ông Firli cho biết mình chưa bao giờ tống tiền hay nhận hối lộ từ bất kỳ ai.

Phó Chủ tịch KPK - ông Alexander Marwata khẳng định những cáo buộc đối với ông Firli không ảnh hưởng đến công việc của cơ quan.

"Ban lãnh đạo KPK vẫn vững vàng và cam kết đảm bảo KPK sẽ tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ của mình theo quy định của luật KPK" - ông Marwata nói và cho biết ông Firli Bahuri vẫn chưa bị cách chức.

Ngày 23-11, khi được hỏi về vụ việc của ông Firli, Tổng thống Indonesia - ông Joko Widodo nói “cần tôn trọng trình tự pháp luật”.

Ông Firli được bổ nhiệm làm lãnh đạo KPK năm 2019. Trước đó, ông Firli từng làm cảnh sát trưởng tỉnh Nam Sumatra và tỉnh Tây Nusa Tenggara.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Mỹ, Trung Quốc, Nga bận rộn chuyện hạt nhân Iran

Mỹ, Trung Quốc, Nga bận rộn chuyện hạt nhân Iran

(PLO)- Sự trở lại của Tổng thống Mỹ Donald Trump làm câu chuyện hạt nhân Iran nóng trở lại, càng thu hút sự chú ý hơn khi Nga và Trung Quốc cũng muốn tìm kiếm một thỏa thuận cho vấn đề này

Tổng thống lâm thời Syria ký hiến pháp mới

Tổng thống lâm thời Syria ký hiến pháp mới

(PLO)- "Tuyên bố hiến pháp" của Syria quy định rằng nguyên thủ quốc gia phải là người Hồi giáo và thiết lập luật Hồi giáo (Sharia) là một trong những nguồn lập pháp chính.

Ông Trump nói về tình trạng quan hệ với ông Kim

Ông Trump nói về tình trạng quan hệ với ông Kim

(PLO)- Tổng thống Mỹ Donald Trump lần thứ hai gọi Triều Tiên là "cường quốc hạt nhân" trong bối cảnh chính quyền của ông đang theo đuổi mục tiêu "phi hạt nhân hóa hoàn toàn" Triều Tiên.

Ukraine và viễn cảnh mất quân bài Kursk

Ukraine và viễn cảnh mất quân bài Kursk

(PLO)- Đã và đang hứng tổn thất đáng kể tại tỉnh Kursk (Nga), liệu Ukraine có giữ được quân bài Kursk để mặc cả trên bàn đàm phán như giới lãnh đạo nước này từng kỳ vọng?