Lãnh đạo EU nhấn mạnh 2 việc liên minh cần làm trước nguy cơ từ biến thể Omicron

Hãng Reuters dẫn lời bà Ursula von der Leyen - chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) – ngày 1-12 cho biết Liên minh châu Âu (EU) cần đánh giá lại hàng ngày các hạn chế đi lại, và nhanh chóng triển khai tiêm vaccine mũi tăng cường nhằm hạn chế việc nhập cảnh và bảo vệ công dân trước biến thể Omicron.

Động thái diễn ra trong bối cảnh châu Âu đang ghi nhận số ca nhiễm COVID-19 gia tăng và ngày càng có nhiều ca nhiễm liên quan biến thể Omicron.

Lãnh đạo EU nhấn mạnh 2 việc liên minh cần làm trước nguy cơ từ biến thể Omicron ảnh 1
Bà Ursula von der Leyen - chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC). Ảnh: REUTERS

Phát biểu trong cuộc họp báo hôm 1-12, bà von der Leyen cho biết: “Hiện tại, chúng ta đang phải đối mặt một thách thức kép nghiêm trọng”. 

"Một mặt, chúng ta đang trong làn sóng lây nhiễm thứ tư, mặt khác là mối đe dọa mới từ biến thể Omicron" – bà von der Leyen cho hay.

Chủ tịch EC kêu gọi các thành viên EU cam kết đánh giá lại hàng ngày về các hạn chế đi lại và sẵn sàng áp đặt tất cả biện pháp kiểm soát cần thiết, bao gồm biện pháp quyết liệt nếu phát hiện các cụm lây nhiễm liên quan biến thể Omicron.

Đồng thời, bà von der Leyen kêu gọi 27 nước thành viên EU đẩy nhanh các chiến dịch tiêm chủng khi mà đến nay chỉ khoảng 66% dân số EU đã được tiêm đủ liều vaccine.

Theo bà, với việc có thêm 360 triệu liều vaccine của Pfizer/BioNTech và Moderna vào cuối tháng 3-2022, EU sẽ có đủ vaccine để tiêm tăng cường cho tất cả người đã tiêm hai mũi.

Ngoài ra, vaccine dành cho trẻ em từ 5-11 tuổi sẽ sẵn sàng từ ngày 13-12.

Chủ tịch EC cho biết thêm rằng các hãng dược cần khoảng 100 ngày để điều chỉnh vaccine nếu các vaccine hiện tại không hiệu quả trước biến thể Omicron.

Bà von der Leyen hôm 1-12 cũng cho biết đã đến lúc EU nên nghĩ đến việc bắt buộc tiêm vaccine ngừa COVID-19, song bà von der Leyen nhấn mạnh chính phủ các nước thành viên sẽ ra quyết định về việc này.

"Quan điểm cá nhân tôi là hoàn toàn hợp lý khi bắt đầu cuộc thảo luận này ngay bây giờ" – bà von der Leyen nhấn mạnh.

Đến nay, 1/3 trong tổng số 450 triệu dân EU vẫn chưa được tiêm phòng và EU chưa có cách tiếp cận chung về việc tiêm vaccine bắt buộc, bà von der Leyen cho hay.

Theo Reuters, hầu hết quốc gia tại EU đã áp dụng lệnh cấm đi lại đối với công dân Nam Phi, nơi biến thể Omicron lần đầu tiên được phát hiện, cùng các quốc gia lân cận.