Lãnh đạo TP.HCM chỉ đạo phân nhóm gỡ vướng 116 dự án bất động sản

(PLO)- Lãnh đạo TP.HCM chỉ đạo các Sở ngành trình báo cáo phân nhóm dự án cần ưu tiên xem xét giải quyết vướng mắc trước ngày 5-3.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sau buổi làm việc với các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) và dựa trên đề xuất của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), ông Bùi Xuân Cường, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đã có thông báo chỉ đạo các Sở ngành tập trung tháo gỡ các dự án gặp vướng mắc.

UBND TP.HCM cho biết sẽ ghi nhận, tiếp thu các ý kiến góp ý của HoREA và các doanh nghiệp BĐS. TP sẽ tập trung rà soát, có giải pháp để đẩy nhanh xử lý các kiến nghị theo đúng thẩm quyền và quy định, mang lại hiệu quả thiết thực trong thời gian gần nhất. Đối với các vướng mắc thuộc Bộ, ngành, Trung ương, UBND TP sẽ khẩn trương đôn đốc, có giải pháp kiến nghị để đẩy nhanh tháo gỡ trong thời gian tới.

Đối với các tổng hợp, kiến nghị của HoREA về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tại 116 dự án BĐS (4 đợt), đến thời điểm hiện nay, UBND TP.HCM đã có quá trình họp để nghe các đơn vị báo cáo, có các văn bản chỉ đạo giải quyết và mang lại kết quả nhất định.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường giao Sở Xây dựng khẩn trương phối hợp với Sở TN&MT, Sở KH&ĐT, Sở QH-KT cùng các đơn vị liên quan trao đổi, thống nhất với HoREA. Sau đó, báo cáo trình UBND TP phân nhóm dự án cần ưu tiên xem xét giải quyết để có ý kiến chỉ đạo, phân công các đơn vị chịu trách nhiệm chủ trì thụ lý, giải quyết đối với các nhóm hồ sơ có cùng vướng mắc theo đúng chức năng, nhiệm vụ.

Các đơn vị được yêu cầu hoàn thành nhiệm vụ này trước ngày 5-3-2023.

Hơn trăm dự án bất động sản tại TP.HCM gặp vướng mắc, khó khăn cần được giải quyết. Ảnh: QH

Hơn trăm dự án bất động sản tại TP.HCM gặp vướng mắc, khó khăn cần được giải quyết. Ảnh: QH

Cũng theo thông báo này, lãnh đạo UBND TP.HCM chỉ đạo các đơn vị Sở, ngành liên quan được giao khẩn trương chủ động rà soát, giải quyết dứt điểm các chỉ đạo của UBND TP liên quan đến các kiến nghị của HoREA. Trong đó, tập trung xử lý các vướng mắc thuộc thẩm quyền giải quyết của đơn vị.

Đối với các khó khăn, vướng mắc thuộc thẩm quyền của UBND TP hoặc Bộ, ngành, Trung ương thì khẩn trương tham mưu UBND TP hướng giải quyết. Đồng thời lập kế hoạch, thường xuyên trao đổi làm việc với các doanh nghiệp BĐS có dự án vướng mắc để hướng dẫn thực hiện.

Đối với các nhóm dự án có vướng mắc liên quan đến thủ tục về Quyết định chủ trương đầu tư dự án theo luật Đầu tư (nhóm dự án mới), UBND TP giao Sở KH&ĐT khẩn trương chủ trì nghiên cứu. Sau đó, đề xuất UBND TP hướng giải quyết các vướng mắc hiện nay để đẩy nhanh, rút ngắn tối đa thời gian hoàn thành thủ tục Quyết định chủ trương đầu tư dự án. Công tác này được yêu cầu thực hiện hoàn thành trong tháng 3-2023.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND TP giao Sở Xây dựng có trách nhiệm tiếp thu các ý kiến đóng góp tại cuộc họp, tiếp tục rà soát, nghiên cứu tham mưu UBND TP giải quyết các vướng mắc liên quan đến chuyên đề về nhà ở xã hội, rút ngắn tối đa thời gian thực hiện quy trình thủ tục dự án, nhằm thu hút nguồn lực đầu tư, tạo quỹ nhà, đáp ứng về nhu cầu nhà ở xã hội trên địa bàn TP.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Gửi tiết kiệm 'mất giá', nên đổ tiền vào đâu?

Gửi tiết kiệm 'mất giá', nên đổ tiền vào đâu?

(PLO)- Lãi suất tiết kiệm liên tục giảm mạnh khiến nhiều người chuyển dòng tiền sang bất động sản khi thị trường bắt đầu khởi sắc và nhiều cú hích chính sách được các chủ đầu tư lớn tung ra.

Thu hồi đất tại TP.HCM.

TP.HCM thu hồi đất gần 76.700 m2

(PLO)- UBND TP.HCM vừa có báo cáo gửi Bộ TN&MT về kết quả thực hiện (tính đến ngày 31-12-2023) các chỉ tiêu kế hoạch sử dụng đất đã được phân bổ, trong đó có kết quả thu hồi đất trong năm qua.