Lắp thêm đèn phía sau ô tô có bị phạt?

Hỏi:
Tôi có một xe ô tô, để tăng thêm tiện ích của xe, tôi có gắn thêm hai đèn phụ phía sau xe. Xin hỏi, việc gắn thêm đèn phía sau xe ô tô có bị phạt hay không?
Trần Hoan (quận 5, TP.HCM)
Trả lời:
Căn cứ khoản 13 Điều 8 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 về các hành vi bị nghiêm cấm: Lắp đặt, sử dụng còi, đèn không đúng thiết kế của nhà sản xuất đối với từng loại xe cơ giới; sử dụng thiết bị âm thanh gây mất trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng.
Theo quy định tại điểm 3 khoản 3 Điều 16 Nghị định 46/2016 xử phạt người điều khiển ô tô (bao gồm cả rơmoóc hoặc sơmi rơmoóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông.
Phạt tiền từ 800.000 đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm điều khiển xe lắp thêm đèn chiếu sáng về phía sau xe.
Ngoài ra, người vi phạm còn bị áp dụng hình thức phạt bổ sung tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng .
Việc lắp thêm các thiết bị trên xe ô tô không theo thiết kế của nhà sản xuất rất dễ gây hỏng và tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ, gây mất an toàn cho người ngồi trong xe và mọi người xung quanh.
Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.